Điều dưỡng Sài Gòn nói gì về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Điều dưỡng Sài Gòn nói gì về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầuMột trong các thành phần của máu là tiểu cầu, nó có vai trò quan trọng trong đông cầm máu. Thế “xuất huyết giảm tiểu cầu” là gì, chúng ta hãy tìm hiểu cùng các giảng viên Cao Đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Một trong các thành phần của máu là tiểu cầu, nó có vai trò quan trọng trong đông cầm máu. Thế “xuất huyết giảm tiểu cầu” là gì, chúng ta hãy tìm hiểu cùng các giảng viên Cao Đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Dấu hiệu thường thấy của bệnh là chấm xuất huyết dưới da, bầm da

Dấu hiệu thường thấy của bệnh là chấm xuất huyết dưới da, bầm da

Tiểu cầu là gì?

Trong các tài liệu giảng dạy Cao Đẳng Điều dưỡng Sài Gòn có viết máu là một loại dịch sinh học trong cơ thể gồm hai thành phần: huyết cầu và huyết tương. Thành phần huyết cầu gồm có:

Hồng cầu giúp vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng cho mô, tế bào.

Bạch cầu: tạo kháng thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, các tiểu thể lạ, có vai trò quan trọng trong các quá trình viêm

Tiểu cầu: có vai trò quan trọng trong đông cầm máu khi cơ thể có các vết thương, ngăn cản chảy máu.

Xuất huyết giảm tiểu cầu là bệnh gì?

Thực chất, xuất huyết gỉam tiểu cầu là một bệnh lý miễn dịch. Cơ thể chúng ta tự tạo ra kháng thể chống sự xâm nhập của các vật lạ như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng khi chúng xân nhập. Tuy nhiên, khi mắc bệnh tự miễn, cơ thể tự sinh ra kháng thể chống lại các tiểu cầu và làm tiểu cầu bị phá hủy, làm giảm số lượng tiểu cầu trong cơ thể. Do đó, cơ thể dể chảy máu dù chỉ một tác động nhỏ.

Triệu chứng nào cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết gỉam tiểu cầu?

Các giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chỉ ra dấu hiệu thường thấy là chấm xuất huyết dưới da, bầm da, chảy máu nướu răng, chảy máu muỗi, rong kinh, tiểu máu, ói máu, xuất huyết não. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết mình bị xuất huyết giảm tiểu cầu cho đến một ngày tình cờ chúng ta làm xét nghiệm tổng phân tích máu mới phát hiện số lượng tiểu cầu giảm thấp.

Bệnh có thể được chữa khỏi nếu chúng ta kiền trì dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Bệnh có thể được chữa khỏi nếu chúng ta kiền trì dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Xuất huyết giảm tiểu cầu có nguy hiểm đến tính mạng không? Bệnh này có được chữa khỏi hoàn toàn không?

Mọi người cần chú ý, xuất huyết giảm tiểu cầu vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng chúng ta. Trường hợp, số lượng tiểu cầu giảm rất thấp, cơ thể chúng ta có thể tự nhiên xuất huyết hoặc chỉ cần va chạm nhẹ cũng xuất huyết. Khi xuất huyết nặng có thể là ói ra máu, tiểu ra máu, tai biến mạch máu não.

Bệnh có thể được chữa khỏi nếu chúng ta kiền trì dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường 70% trẻ em sẽ hồi phụ sau 3 tháng, còn người lớn thường tái đi tái lại nhiều lần do trẻ em có khả năng tăng trưởng tế bào tốt hơn người lớn.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu

Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên các bệnh nhân chỉ nên vận động nhẹ, vừa sức, tránh vận động mạnh, hạn chế chơi những môn thể thao mạnh, có khả năng va chạm hay tổn thương cao.

Đối với trẻ em gái ở tuổi dậy thì, cần theo dõi kinh nguyệt hằng tháng, nếu lượng máu kinh ra nhiều nên thông báo với bác sĩ điều trị để có biện pháp thích hợp.

Đối với người lớn tuổi, cơ thể có nhiều bệnh lý cùng lúc như huyết khối tĩnh mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cấp… Lúc này người bệnh cần phải sử dụng thuốc chống đông thì phải nói rõ tình trạng bệnh sử xuất huyết giảm tiểu cầu và thuốc đang được điều trị với bác sĩ thăm khám.

Trường hợp người bệnh bắt buộc phải thực hiện một số xâm lấn nhỏ như nhổ răng, hoặc phải phẫu thuật cũng cần khai rõ tiền sử bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu của mình.

Nếu chị em phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ và đang muốn mang thai thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị. Nếu tình trạng bệnh chưa ổn định thì nên tránh mang thai vì có thể không an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Quan trọng nhất là người bệnh phải tái khám theo đúng lịch hẹn với bác sĩ và tuân thủ điều trị vì bện xuất huyết giảm tiểu cầu rất nguy hiểm và dễ tái phát. Bên cạnh đó, thuốc trị bệnh giảm tiểu cầu cũng có nhiều tác dụng phụ nên cần được theo dõi để hạn chế tai biến có thể xảy ra trên bệnh nhân.

Tóm lại, xuất huyết giảm tiểu cầu là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe chúng ta và thuốc điều trị có thể gây tai biến bất kỳ lúc nào. Do vậy, các bệnh nhân cần kiên trì tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ vì một cuộc sống khỏe các bạn nhé!

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop