Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ thông tin về thuốc Metronidazole

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ thông tin về thuốc MetronidazoleThuốc Metronidazole có tác dụng điều trị những bệnh gì, sử dụng ra sao, tác dụng phụ như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc là điều nhiều người quan tâm.

Thuốc Metronidazole có tác dụng điều trị những bệnh gì, sử dụng ra sao, tác dụng phụ như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc là điều nhiều người quan tâm.

Thuốc Metronidazole được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh viêm âm đạo

Thuốc Metronidazole được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh viêm âm đạo

Tác dụng của thuốc Metronidazole

Thuốc Metronidazole thường được dùng để điều trị bệnh do amip, nhiễm Giardia, viêm niệu đạo và viêm âm đạo do Trichomonas, viêm âm đạo không đặc hiệu, nhiễm khuẩn kị khí, dự phòng phẫu thuật, dự phòng nhiễm khuẩn kị khí sau phẫu thuật, nhiễm amip ruột và gan.

Cách sử dụng thuốc Metronidazole

Bác sĩ chuyên khoa đang công tác tạo Trường Dược Sài Gòn đưa ra lời khuyên hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được ghi trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ, bác sĩ về liều dùng và thời gian cho từng đối tượng bị bệnh

Metronidazole có thể uống dưới dạng viên nén cùng lúc hoặc sau lúc ăn hoặc dạng dịch treo uống ít nhất uống 1 giờ trước khi ăn. Ngoài ra, thuốc có thể đặt vào hậu môn, âm đạo hoặc tiêm truyền.

Không dùng metronidazole cho các trường hợp sau: Quá mẫn cảm với imidazole, bệnh nhân động kinh, rối loạn đông máu. Người mang thai 3 tháng đầu và phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ do thuốc được bài tiết qua sữa mẹ.

Trong khi dùng cần thận trọng theo dõi công thức bạch cầu khi có tiền sử rối loạn thể tạng máu hay khi điều trị liều cao hoặc kéo dài. Trường hợp bị giảm bạch cầu, việc tiếp tục điều trị tùy thuộc vào mức độ nặng của nhiễm khuẩn.

Không nên phối hợp metronidazole với disulfiram vì có thể gây cơn hoang tưởng và rối loạn tâm thần. Cần kiêng uống rượu để tránh hiệu ứng antabuse (nóng, đỏ, nôn mửa, tim đập nhanh).

Cần chú ý khi phối hợp metronidazole với các thuốc chống đông máu đường uống như warfarin vì sẽ tăng tác dụng thuốc chống đông máu và tăng nguy cơ xuất huyết do thuốc giảm chuyển hóa ở gan. Ðiều chỉnh liều dùng của thuốc chống đông trong thời gian điều trị với metronidazole đến 8 ngày sau khi ngưng điều trị.

Trong trường hợp sử dụng thuốc quá liều và gặp phải phản ứng phụ nên đến bệnh viện xử lý. Nếu quên liều thuốc nên uống càng sớm càng tốt. Tránh uống gấp đôi liều quy định.

Liều dùng của thuốc Metronidazole

Liều dùng thuốc Metronidazole cho người lớn

 • Liều dùng cho người bị bệnh amip: uống 1,5g mỗi ngày, chia 3 lần, điều trị liên tục trong 7 ngày. Với những người điều trị bệnh amip ở gan trong giai đoạn mưng mủ bạn sẽ được tiến hành dẫn lưu mủ cùng lúc với việc điều trị bằng thuốc.
 • Liều dùng cho người bị bệnh do Trichomonas: Đối với phụ nữ bị viêm âm đạo và viêm niệu đạo do trichomonas nên dùng 1 liều duy nhất 2g hoặc điều trị phối hợp trong 10 ngày liều 500mg/ngày, chia 2 liều, và đặt thêm 1 viên thuốc trứng vào buổi tối. Đối với nam giới bị viêm niệu đạo do Trichomonas dùng liều duy nhất 2g hoặc 500 mg mỗi ngày, chia 2 liều, uống trong 10 ngày.
 • Liều dùng cho người bị nhiễm Giardia intestinalis uống liên tục trong 5 ngày với liều 750 mg đến 1 g mỗi ngày.
 • Liều dùng cho người bị viêm âm đạo không đặc hiệu uống liều 500 mg, 2 lần/ngày, uống trong 7 ngày.
 • Liều dùng cho người lớn bị nhiễm khuẩn kị khí uống 1 đến 1,5 g mỗi ngày.
 • Liều dùng cho người dự phòng nhiễm khuẩn kị khí trong phẫu thuật uống 500 mg mỗi 8 giờ, bắt đầu dùng thuốc 48 giờ trước khi phẫu thuật, liều cuối cùng uống 12 giờ sau phẫu thuật.

Liều dùng thuốc Metronidazole cho trẻ em

 • Liều cho trẻ em bị bệnh amip:uống 30 đến 40 mg/kg/ngày, chia 3 lần, điều trị liên tục trong 7 ngày. Bệnh amip gan ở giai đoạn mưng mủ sẽ được tiến hành dẫn lưu mủ cùng với điều trị bằng thuốc này.
 • Liều cho trẻ em bị nhiễm Giardia intestinalis: Đối với trẻ từ 10 đến 15 tuổi cho uống 500 mg/ngày; đối với trẻ từ 5 đến 10 tuổi uống 375 mg/ngày; trẻ từ 2 đến 5 tuổi uống 250 mg/ngày.
 • Liều thông thường cho trẻ em bị nhiễm khuẩn kị khí uống 20 đến 30 mg/kg/ngày.

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách

Tác dụng phụ khi dùng metronidazole

Các tác dụng phụ khi dùng metronidazole thường ít gặp. Nhưng một số tác dụng phụ của thuốc đã được ghi nhận như: buồn nôn, biếng ăn, miệng có vị kim loại, đau thượng vị, ói mửa, tiêu chảy. Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp những phản ứng ở da - niêm mạc nổi mề đay, cơn bừng vận mạch, ngứa, viêm lưỡi với cảm giác khô miệng hoặc những dấu hiệu thần kinh - tâm thần: nhức đầu, chóng mặt lẫn co giật.

Các biểu hiện viêm tụy, giảm bạch cầu, bệnh thần kinh cảm giác ngoại biên luôn luôn giảm rồi hết hẳn khi ngưng điều trị. Ngoài ra, metronidazole có thể nhuộm màu nâu đỏ nước tiểu do các sắc tố hình thành trong quá trình chuyển hóa của thuốc.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc

Trước khi dùng thuốc Metronidazole, các giảng viên đang giảng dạy Cao đẳng Dược khuyên các bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu rơi vào một trong những trường hợp sai:

 • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
 • Bạn có tiền sử rối loạn thể tạng máu. Khi bạn bị giảm bạch cầu bác sĩ cho bạn uống thuốc tùy thuộc vào mức độ nặng của nhiễm trùng và các triệu chứng thần kinh ngoại biên, trung ương.
 • Tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này.Hãy báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Những thuốc bạn đang dùng. Vì một số thuốc có thể tương tác với thuốc Metronidazole khi dùng chung như: Disulfiram, Thuốc chống đông đường uống, Lithium, Cyclosporine, Phenytoin, Phenobarbital, 5 – Fluorouracil. Nhằm tránh tình trạng thuốc Metronidazole có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác hoặc gia tăng tác dụng phụ.

Để đảm bảo an toàn, bạn không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc ăn uống. Chú ý bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Nếu uống thuốc quá liều gây phản ứng phụ hãy đến trung tâm y tế gần nhất để tham khám, xử lý. Nếu quên liều hãy uống ngay lập tức. Tránh uống gấp đôi liều.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Metronidazole về công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc này. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Metronidazole ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop