Sử dụng thuốc Dorogyne hiệu quả và an toàn cùng với Dược sĩ Sài Gòn

Sử dụng thuốc Dorogyne hiệu quả và an toàn cùng với Dược sĩ Sài GònDorogyne là thuốc kháng sinh được sử dụng phổ biến trong nha khoa, điều trị các bệnh như: viêm nướu, áp xe răng... Vậy làm sao để sử dụng thuốc an toàn hiệu quả nhất?

Sử dụng thuốc Dorogyne hiệu quả và an toàn cùng với Dược sĩ Sài Gòn

Dorogyne là thuốc kháng sinh được sử dụng phổ biến trong nha khoa

Dorogyne có tác dụng như thế nào?

Dorogyne là một chất kháng khuẩn. Thuốc hoạt động bằng cách tấn công vào tế bào vi khuẩn, tác động lên thành phần của tế bào và tiêu diệt vi khuẩn.

Dorogyne (hay còn gọi là Metronidazole) được sử dụng trong nha khoa. Dorogyne có tác dụng điều trị nhiễm trùng gây ra bởi một số vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng trước, trong và sau khi phẫu thuật. Nó cũng có thể được sử dụng cho các điều kiện khác theo chỉ định của bác sĩ. Một số chỉ định cần sử dụng Dorogyne như: viêm nướu, áp xe răng, điều trị viêm tai, viêm miệng,….

Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn lưu ý rằng Dorogyne chỉ có tác dụng chống vi khuẩn, nó không điều trị cho nhiễm virus (ví dụ như cảm lạnh thông thường).

Trước khi sử dụng Dorogyne cần cân nhắc điều gì?

Bạn cần thận trọng trước khi quyết định sử dụng Dorogyne. Bạn cần cân nhắc khi:

• Sử dụng Dorogyne cho trẻ em. An toàn và hiệu quả của thuốc ở trẻ em chưa được xác nhận.
  • Nếu bạn có thai. Bạn cần lời khuyên của chuyên viên y tế trong trường hợp này.  Bác sĩ hoặc dược sĩ sẽ cân nhắc cho bạn về lợi ích và rủi ro của việc sử dụng Dorogyne trong khi bạn đang mang thai.
  • Bạn đang cho con bú. Dorogyne có thể tồn tại trong sữa mẹ. Do đó, bạn không nên sử dụng Dorogyne khi đang cho con bú hoặc ngừng cho con bú khi sử dụng loại thuốc này.

Thận trọng khi sử dụng:

• Ngừng điều trị, khi mất điều hòa vận động, chóng mặt, lẫn tâm thần.
  • Lưu ý nguy cơ có thể trầm trọng thêm trạng thái tâm thần ở người bị bệnh thần kinh trung ương và ngoại biên, ổn định hay tiến triển.
  • Tránh uống rượu (hiệu ứng antabuse). Theo dõi công thức bạch cầu, nếu trường hợp có tiền sử loạn thể tạng máu hoặc điều trị với liều cao và kéo dài.
  • Nếu bị giảm bạch cầu, việc tiếp tục điều trị hay không phụ thuộc vào mức độ nhiễm trùng.
  • Không nên dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu hoặc đang nuôi con bú.
  • Thận trọng khi dùng spiramycin cho người rối loạn chức năng gan vì thuốc có thể gây ngộ độc cho gan.
  • Dùng liều cao điều trị các nhiễm khuẩn kỵ khí và điều trị bệnh do amip và do Giardia có thể gây rối loạn tạng máu và các bệnh thần kinh thể hoạt động.
  • Metronidazol có thể gây bất động Treponema pallidm tạo nên phản ứng dương tính giả của nghiệm pháp Nelson.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú:

Thuốc qua được nhau thai, do đó tránh dùng thuốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Metronidazol và spiramycin qua sữa mẹ, do đó tránh sử dụng thuốc này trong thời gian cho con bú.

Tương tác thuốc

• Khi kết hợp với Disulfiram sẽ dẫn đến cơn hoang tưởng và rối loạn tâm thần.
  • Thận trọng khi phối hợp với các thuốc chống đông máu (warfảin), dẫn chất cura không khử cực (Vecuronium), Fluoro-uracl).
  • Metronidazol có thể làm tăng nồng độ lithium huyết, làm bất động xoắn khuẩn, do đó có thể làm sai kết quả xét nghiệm Nelsom.

Tác dụng phụ của Dorogyne

Tất cả các loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng nhiều người không gặp bất cứ tác dụng phụ nào. Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM khuyên người bệnh đến gặp bác sĩ nếu bất kỳ tác dụng phụ nào trong số hầu hết các tác dụng phụ sau khiến bạn khó chịu hoặc chúng trở nên nghiêm trọng hơn:

• Mất cảm giác ngon miệng;
  • Táo bón; bệnh tiêu chảy;
  • Chóng mặt; đau đầu;
  • Có vị kim loại trong miệng; buồn nôn; nôn mửa
  • Đau, sưng hoặc đỏ tại chỗ tiêm;
  • Đau dạ dày hoặc chuột rút;
  • Khó ngủ

Dorogyne cũng có thể gây chóng mặt. Tác dụng này có thể tồi tệ hơn nếu bạn dùng Dorogyne với rượu hoặc một số loại thuốc. Bạn cần sử dụng Dorogyne một cách thận trọng. Tránh lái xe hoặc thực hiện các hoạt động có thể không an toàn khác khi bạn đang sử dụng Dorogyne.

Một số bệnh nhân đã phát triển các vấn đề thần kinh dai dẳng (bệnh thần kinh ngoại biên) sau khi sử dụng Dorogyne trong một thời gian dài. Hãy tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn phát triển các dấu hiệu của các vấn đề về thần kinh (ví dụ như tê, ngứa ran, nóng rát cánh tay, bàn tay, chân, bàn chân).

Dorogyne là một loại kháng sinh, được kê đơn cho các loại nhiễm trùng khác nhau. Nếu mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc, bạn cũng không nên sử dụng Dorogyne trong điều trị.