Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng canxi an toàn hiệu quả

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng canxi an toàn hiệu quảCanxi được sử dụng rất phổ biến trên đối tượng người cao tuổi và những người thường bị đau nhức khớp xương... Tuy nhiên cách xử dụng can xi như thế nào hợp lý không phải ai cũng biết

Canxi được sử dụng rất phổ biến trên đối tượng người cao tuổi và những người thường bị đau nhức khớp xương... Tuy nhiên cách xử dụng can xi như thế nào hợp lý không phải ai cũng biết

Việc hấp thu canxi phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Việc hấp thu canxi phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Canxi hoạt động như thế nào?

Canxi được tìm thấy trong xương và răng là chủ yếu. ngoài ra còn có trong máu, cơ và mô khác. Hiện nay, rất nhiều loại thuốc bổ sung canxi có thành phần như canxi gluconat, canxi carbonat, canxi photphat.., trong đó chỉ có canxi gluconat thường được hấp thu tốt hơn. Bên cạnh đó, cũng có một số biệt dược chỉ có canxi mà không có vitamin D.

Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng – Giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Nồng độ canxi trong cơ thể có xu hướng giảm dần khi chúng ta già đi vì canxi sẽ mất đi qua mồ hôi, da và chất thải.

Đối với phụ nữ có tuổi, sự hấp thụ canxi có xu hướng giảm do nồng độ estrogen giảm

Việc hấp thụ canxi có thể thay đổi tùy theo chủng tộc, giới tính và tuổi tác. Xương luôn luôn bị phá vỡ và tái tạo  lại và canxi là cần thiết cho quá trình này. Dùng thêm canxi giúp xương tái tạo đúng cách và khỏe mạnh.

Vai trò, lợi ích của canxi

Xương yếu (loãng xương) do dùng thuốc corticosteroid : bổ sung canxi cùng với vitamin D có khả năng làm giảm sự mất xương ở những người sử dụng thuốc corticosteroid lâu dài.

Rối loạn tuyến cận giáp : uống canxi làm giảm nồng độ hormon tuyến cận giáp ở những người bị suy thận và  ở những người có mức hormon tuyến cận giáp quá cao.

Loãng xương.: canxi có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mất xương và điều trị chứng loãng xương. Hầu hết sự phát triển xương xảy ra trong những năm thiếu niên. Đối với phụ nữ trên 40 là có thể  bổ sung canxi. Sau tuổi 40, mất xương thường xảy ra ở mức từ 0,5% đến 1% mỗi năm. Dùng canxi một mình hoặc với vitamin D cũng giúp ngăn ngừa gãy xương ở những người bị loãng xương.

Tăng mật độ xương cho bào thai: Ở những phụ nữ có thai ăn lượng canxi thấp như là một phần của chế độ ăn uống của họ, việc bổ sung canxi làm tăng mật độ  xương của thai nhi. Tuy nhiên, điều này có thể không có lợi cho phụ nữ có mức canxi bình thường.

Huyết áp cao trong thời gian mang thai (tiền sản giật): uống 1-2 gam canxi mỗi ngày có thể  thể cải thiện tinh trạng tăng huyết áp  thai kỳ, có tác dụng lớn nhất ở phụ nữ có nguy cơ cao và phụ nữ có hàm lượng canxi thấp.

Mất răng: uống canxi và vitamin D  sẽ giúp ngăn ngừa việc mất răng ở người cao tuổi.

Chúng ta cần phải thận trọng khi sử dụng canxi cho hợp lý

Chúng ta cần phải thận trọng khi sử dụng canxi cho hợp lý

Những lưu ý trong sử dụng canxi

Việc lạm dụng canxi có thể gây ra những phản ứng phụ rất có hại cho sức khỏe, chúng ta cần phải thận trọng khi sử dụng canxi cho hợp lý, không dùng quá liều, không dùng trong thời gian dài nếu bác sĩ không chỉ định vì dùng sai cách có thể xảy ra các tác hại như sỏi thận, vôi hóa động mạch...

Các giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên nên cung cấp đủ lượng canxi để đáp ứng các yêu cầu hàng ngày, nhưng không nên dùng một cách dư thừa. Bạn nên cân nhắc xem xét tổng lượng canxi từ cả nguồn thức ăn  bổ sung , cố gắng không vượt quá 1000-1300 mg canxi mỗi ngày.

Phụ nữ mang thai và cho con bú : Canxi khi uống với liều lượng khuyến cáo trong khi mang thai và cho con bú. Chưa có đủ thông tin về sự an toàn của việc sử dụng canxi tiêm tĩnh mạch  trong khi mang thai và cho con bú.
Người có nồng độ phosphate trong máu cao (tăng phosphate huyết) hoặc mức phosphate thấp trong máu : Canxi và phosphate phải cân bằng trong cơ thể. Dùng quá nhiều canxi có thể làm giảm sự cân bằng này và gây hại. Không nên dùng thêm canxi khi không có hướng dẫn của các dược sĩ, bác sĩ chuyên môn.
Tuyến giáp hoạt động kém : Canxi có thể can thiệp vào điều trị thay thế hormone tuyến giáp. Nên uống  canxi  cách xa thuốc tuyến giáp ít nhất 4 giờ.
Quá nhiều canxi trong máu (như trong các rối loạn tuyến cận giáp): Nên tránh dùng canxi nếu bạn có một trong những điều kiện này.
Chức năng thận kém : Bổ sung canxi có thể làm tăng nguy cơ có quá nhiều canxi trong máu ở những người có chức năng thận kém.
Người hút thuốc : Những người hút thuốc hấp thu ít canxi từ dạ dày.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop