Dược sĩ Sài Gòn cảnh báo mối nguy hiểm khi bị dị ứng

Dược sĩ Sài Gòn cảnh báo mối nguy hiểm khi bị dị ứngTrong chúng ta, ít nhều người đôi lần đã bị dị ưng. Dị ứng, có khi chỉ  là những vết mẩn đỏ trên da, ngứa ngáy một chút nhưng cũng có trường hợp thiệt mạng chỉ trong vài phút.

Trong chúng ta, ít nhều người đôi lần đã bị dị ứng. Dị ứng, có khi chỉ  là những vết mẩn đỏ trên da, ngứa ngáy một chút nhưng cũng có trường hợp thiệt mạng chỉ trong vài phút.

Mỗi cơ địa sẽ dị ứng với những chất khác nhau

Mỗi cơ địa sẽ dị ứng với những chất khác nhau

Dị ứng là gì?

Dị ứng là biểu hiện của phản ứng quá mẫn của cơ thể đối với một chất lạ mà cơ thể đã tiếp xúc lần 2.

Mỗi cơ địa sẽ dị ứng với những chất khác nhau, các chất dễ gây nên tình trạng dị ứng có thể là thức ăn, hoa quả, cây cỏ, bụi bặm, lông gia súc, hóa chất, vi khuẩn, nấm,... ngay cả thuốc điều trị bệnh. Có thể nói nguy cơ dị ứng có thể có rất nhiều quanh quẩn chúng ta, cho nên hãy trang bị cho mình những kiến thức về di ứng để có thể đối phó và xử lý kịp thời với những biến chứng của Dị ứng.

Thuốc chống dị ứng là các loại thuốc chống lại hoặc đối kháng lại quá trình quá mẫn của cơ thể đối với dị nguyên. Thuốc tác động ức chế sự tác động của chất trung gian gây dị ứng.

Các phản ứng dị ứng có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng

Dược sĩ Phạm Thị Thu Hương – Giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn lưu ý rằng: Nếu không điều trị các triệu chứng dị ứng, nó có thể dẫn đến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn như ảnh hưởng hệ miễn dịch, chứng viêm, sốc phản vệ…

Một phản ứng nhẹ cũng có thể nghiêm trọng nếu như tiếp tục tiếp xúc với dị ứng nhiều lần để các phản ứng dị ứng tăng lên. Thực tế là đối với một chất lạ mà bạn bị dị ứng, khi tiếp xúc lần đầu tiên nó sẽ chưa gây hại đến bạn, nó âm thầm cảnh báo chúng ta rằng chất lạ đó không hợp với cơ thể bạn bằng các phản ứng hóa học của cơ chế miễn dịch nhẹ nhàng trong cơ thể. Chỉ khi tiếp xúc lần 2 nó mới gây các phản ứng rầm rộ trên cơ thể, đến lúc này bạn mới biết bạn bị dị ứng với cái gì.

Nghiêm trọng nhất: Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một tình trạng bệnh vô cùng nguy hiểm cần cấp cứu khẩn cấp tức thời. Đôi khi những tác nhân gây dị ứng lại là những chất thông thương chúng ta có thể sễ dàng tiếp xúc trong cuộc sống sinh hoạt. Có nhiều trường hợp sốc phản vệ ngay khi ăn bơ đậu  phộng, .. .hay sốc phản vệ do dùng thuốc kháng sinh Penicillin, một kháng sinh quá quen thuộc với chúng ta.

Biểu hiện của bệnh dị ứng

Biểu hiện của bệnh dị ứng

Những triệu chứng lâm sàng của sốc phản vệ được các giảng viên văn bằng 2 Cao Đẳng Dược Sài Gòn đưa ra:

Hô hấp: người bị dị ứng thấy khó thở, ngột ngạt, tím tái do thiếu oxy, suy hô hấp do co thắt phế quản làm nghẹt đường thông khí. Phù phổi, phù huyết thanh, khí quản do sự thoát nước ra ngoài của tế bào, do tác động cơ trơn phế quản làm co cơ hẹp đường thở.

Tim mạch: Giãn tĩnh mạch là điều đáng sợ trong sốc phản vệ, từ đó gây ra tụt huyết áp đột ngột, truy tim mạch là điều không tránh khỏi do giảm thể tích tuần hoàn. Thêm vào đó các cơ quan, não thiếu oxy, rối loạn nhịp tim, hoạt động co bóp tim, ... toàn bộ những tác động này có thể khiến người bệnh tử vong trong thời gian ngắn!

Thần kinh: người bệnh run rẩy, chóng mặt, mất thăng bằng, nói lảm nhảm, tầm trọng hơn là co giật, ngất xỉu hay hôn mê

Da: mản đỏ, ngứa, mề đay, phù Quincle ( tình trạng sưng nề xuất hiện nhanh và đột ngột owrcar  vùng dưới và trên bề mặt của da và niêm mạc, chủ yếu xuất hiện ở lưỡi, môi , mắt, quanh miệng, bàn tay, bàn chân, hầu họng ,bộ phận sinh dục)

Tiêu hóa:đau bụng, buồn nôn, ỉa chảy, xuất huyết tiêu hóa,...

Thuốc chống dị  ứng thường dùng

Có hai thế hệ thuốc chống dị ứng cơ bản là thuốc thế hệ 1 (còn được gọi là thế hệ kinh điển, thế hệ cũ) và thế hệ 2 (còn được gọi là thế hệ mới). Có thể kể ra đây một số loại như clopheniramin, cetirizin, diphenylhydramin, loratadin, fexodenadin…

Các thuốc corticosteroid (viết tắt là corticoid) khi sử dụng nhất thiết phải có đơn của bác sĩ.Dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên người bệnh không tự ý sử dụng các loại thuốc này vì bên cạnh tác dụng chữa bệnh thuốc còn gây ra nhiều tác dụng phụ có hại nguy hiểm cho người sử dụng. Vì vậy, khi dùng các thuốc này cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng cũng như liệu trình điều trị.

Khi xảy ra sốc phản vệ cần điều trị cấp cứu, lúc này các thuốc chống dị ứng đơn thuần không có tác dụng. Lúc có các biểu hiện của sốc phản vệ cần được đưa đến các cơ sở y tế kịp thời, các bạn nhớ nhé.

Chúc các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích cùng chuyên gia Dược Sài Gòn!

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop