Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ cách khắc phục chứng mất ngủ ở người già

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ cách khắc phục chứng mất ngủ ở người giàNgười cao tuổi thường hay mắc chứng mất ngủ, tuy nhiên nếu biết được những cách này có thể khắc phục chứng mất ngủ một cách hiệu quả, giúp ngủ ngon hơn

Người cao tuổi thường hay mắc chứng mất ngủ, tuy nhiên nếu biết được những cách này có thể khắc phục chứng mất ngủ một cách hiệu quả, giúp ngủ ngon hơn

Chữa trị mất ngủ ở người già như thế nào?

Chữa trị mất ngủ ở người già như thế nào?

Những nguyên nhân gây nên chứng mất ngủ ở người cao tuổi

Người cao tuổi thường bị mất ngủ do các nguyên nhân khác nhau như: giảm hoạt động thể lực, ít tiếp xúc với ánh sáng, giảm ngưỡng bị đánh thức,… Tuy nhiên bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, nguyên nhân chính gây mất ngủ ở người cao tuổi được chia thành 4 nhóm:

 • Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ tiên phát: Nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ, hiện tượng này thường được gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh béo phì,…
 • Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ thứ phát: nguyên nhân thường gặp chứng đau do các bệnh cơ xương khớp (thoái hóa khớp, loãng xương…) điều này khiến bệnh nhân rất khó ngủ lại sau đó. Một số bệnh lý khác cũng gây mất ngủ như thiếu máu cơ tim gây đau ngực, tiểu đêm (do u xơ tiền liệt tuyến, tiểu đường), khó thở (do suy tim, viêm phế quản, hen).
 • Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ do lý tâm thần kinh.
 • Ngoài ra, các rối loạn tâm thần khác cũng có khả năng gây mất ngủ, cụ thể như lo âu quá mức (sợ mất uy tín, mất sự tín nhiệm khi nghỉ hưu; ám ảnh về tai nạn của người thân hoặc lo lắng về tài chính…), sa sút trí tuệ. Bệnh nhân sử dụng các loại thuốc corticoid, nội tiết tố tuyến giáp, thuốc điều trị bệnh thần kinh hoặc trầm cảm,..cũng có thể khiến người cao tuổi mất ngủ.

Đào tạo Điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi uy tín

Đào tạo Điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi uy tín

Có những cách nào để khắc phục chứng mất ngủ ở người già

Các chuyên gia Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ biện pháp khắc phục hiệu quả nhất chứng mất ngủ ở người cao tuổi không phải là sử dụng thuốc mà là thay đổi môi trường sống cũng như tạo lối sống lành mạnh cho người cao tuổi, để thực hiện được điều này người cao tuổi có thể thực hiện những biện pháp sau:

 • Luyện tập thể dụng đều đặn hàng ngày nhưng nên hạn chế luyện tập sau 6 giờ tối.
 • Tạo một môi trường thư giãn và yên tĩnh khi đi ngủ, bao gồm các điều kiện hạn chế ánh sáng, tiếng ồn và duy trì nhiệt độ phòng phù hợp…
 • Chỉ đi ngủ khi đã cảm thấy buồn ngủ và sẵn sàng cho việc này.
 • Cố gắng tạo thói quen về trình tự giờ giấc, các bước đi vào giấc ngủ.
 • Không nên ngủ nhiều vào ban ngày. Để tránh cảm giác này, tốt nhất bạn hãy tạo một môi trường làm việc, sinh hoạt có đủ ánh sáng.
 • Phòng ngủ không nên kèm các công năng khác như là nơi đọc sách, xem tivi. Tuyệt đối không biến phòng ngủ trở thành nơi vợ chồng cãi nhau hoặc làm ngoài giờ, điện thoại trao đổi công việc….
 • Hạn chế sử dụng đồ ăn thức uống hoặc các thuốc có chất kích thích. Tránh uống cà phê, rượu hoặc hút thuốc lá vào buổi chiều tối. Không nên ăn hoặc uống quá nhiều trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ.
 • Người cao tuổi nên hạn chế việc sử dụng thuốc ngủ

Người cao tuổi mất ngủ phải sử dụng thuốc trong những trường hợp sau:

Điều trị các bệnh là nguyên nhân gây mất ngủ. Ví dụ, những người bị mất ngủ do đau xương khớp được cho dùng thuốc chữa thoái hóa khớp hoặc thuốc giảm đau. Việc điều trị tốt sẽ giúp bệnh nhân có lại giấc ngủ bình thường.

Mất ngủ kéo dài không rõ nguyên nhân: những người này được dùng thuốc gây ngủ.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop