Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những biến chứng hay gặp của chứng thoát vị đĩa đệm

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những biến chứng hay gặp của chứng thoát vị đĩa đệmThoát vị đĩa đệm có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu.

Thoát vị đĩa đệm có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu.

Người bị thoát vị đĩa đệm thường là những người có độ tuổi ngoài 40

Người bị thoát vị đĩa đệm thường là những người có độ tuổi ngoài 40

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp khá phổ biến, bệnh thường xuất hiện ở người có độ tuổi ngoài 40, giai đoạn đầu mắc bệnh, bệnh nhân thường xuất hiện những cơn đau âm ỉ khi vận động. Nếu bệnh nhân để bệnh kéo dài không điều trị có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe.

Dưới đây là 5 biến chứng hay gặp nhất do căn bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra cho người bệnh mà các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ:

Biến chứng rối loạn đại tiểu tiện

Rối loạn đại tiểu tiện là một trong những biến chứng của thoát vị đĩa đệm, khi bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm làm cho các khớp xương bị lệch khỏi vị trí ban đầu, chính điều này đã làm chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng gây rối loạn cơ tròn làm cho bệnh nhân gặp phải tình trạng rối loạn đại tiểu tiện không tự chủ được.

Mới đầu, vùng xương cùng của bệnh nhân có biểu hiện tê bì kèm theo bí tiểu sau đó bệnh nhân đi tiểu không tự chủ, tiểu sau đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt ngoại vi không giữ được nước tiểu trong bàng quang. Lúc này bệnh nhân cần được xác định để ngăn chặn một số bệnh về đường hóa ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Ảnh hưởng tới thần kinh khi bị Thoát vị đĩa đệm

Có thể nói chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống liên quan trực tiếp tới các dây thần kinh dọc cột sống, khi bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm sẽ làm tổn thương dây thần kinh dọc cột sống gây đau đớn cho người bệnh, các chuyên gia kỹ thuật hình ảnh y học cho biết đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân đau lưng, đau thần kinh tọa.

Tính chất của cơn đau do thoát vị đĩa đệm thường rất khác so với những cơn đau lưng thông thường, cơn đau tăng dần theo thời gian và thường đau khi vận động. Vị trí xấu hiện cơn đau thường không tập trung ở tại vùng bị thoát vị đĩa đệm mà còn đau lan xuống tay chân…khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu.

Điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả với phương pháp đông y

Điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả với phương pháp đông y

Thoát vị đĩa đệm gây biến chứng liệt, tàn phế và teo cơ

Liệt, tàn phế và teo cơ là những biến chứng ở giai đoạn nặng của chứng thoát vị đĩa đệm, đối với một số trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân có thể gặp một số biến chứng vô cùng nghiêm trọng, biến chứng khá nguy hiểm nhất là tàn phế không thể vận động được. Theo giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn guyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là do khối thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy cổ nhưng lại không có biện pháp điều trị kịp thời gây nên biến chứng nghiêm trọng này.

Tổn thương sau khi bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm làm máu không nuôi dưỡng được các cơ, khiến một số trường hợp bệnh nhân bị teo cơ ở các chi, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đây cũng là biến chứng của thoát vị đĩa đệm nguy hiểm nhất mà bệnh nhân phải gánh chịu.

Rối loạn cảm giác và hội chứng đau khập khễnh cách hồi

Đây cũng là hai biến chứng của thoát vị đĩa đệm hay gặp và tương đối nguy hiểm, ở những vùng da tương ứng với vùng rễ thần kinh bị tổn thương do thoát vị đĩa đệm bệnh nhân thường có cảm giác nóng lạnh, mất cảm giác hay tê bì tay chân. Đây cũng là một trong những dạng đau rễ thần kinh ngắt quảng, nó xuất hiện khi đi được một đoạn khiến bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ. Lúc này bệnh nhân muốn tiếp tục vận động thì cần nghỉ ngơi một lúc rồi mới tiếp tục đi tiếp được.

Qua đây bạn có thể nhận thấy hầu hết các biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm đều ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như vận động hàng ngày của người bệnh. Nên tốt nhất bệnh nhân nên khám và điều trị thoát vị đĩa đệm ngay từ khi xuất hiện những cơn đau đầu tiên để bảo vệ sức khỏe của mình.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop