Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ về sự nguy hiểm của bệnh Crohn

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ về sự nguy hiểm của bệnh CrohnKhi tất cả những triệu chứng tiêu chảy, đau bụng và co thắt ruột, máu trong phân, loét đường tiêu hóa trên tập hợp lại và kéo dài thì vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn chứ không đơn thuần là những rối loạn tiêu hóa.

Khi tất cả những triệu chứng tiêu chảy, đau bụng và co thắt ruột, máu trong phân, loét đường tiêu hóa trên tập hợp lại và kéo dài thì vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn chứ không đơn thuần là những rối loạn tiêu hóa.

Bệnh crohn gây nghuy hiểm đến tính mạng con người

Bệnh crohn gây nghuy hiểm đến tính mạng con người

Đầu tiên bệnh Crohn gây ra viêm màng đường tiêu hóa , sau đó các tổn thương lan sâu vào các mô ruột tạo ra những vết loét gây đau đớn, đường tiêu hóa bị rối loạn dẫn đến dau bụng, tiêu chảy, suy dinh dưỡng trầm trọng, cơ thể suy nhược

Triệu chứng thường gặp

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cảnh báo nguy hiểm của bệnh ở chỗ, căn bệnh này có thể đi từ năng đến nhẹ, có thể phát triền từ từ hoặc bùng phát đột ngột mà không có dự đoán được. 

Viêm nhiễm từ những vi khuẩn hay chất độc khiến đường ruột tiết một lượng nước lớn. khi ngoài giới hạn hấp thụ nước từ phân của ruột kết, lúc này người  bệnh bị tiêu chảy.  Tiêu chảy là triệu chứng phổ biến nhất của những người bị bệnh Crohn. Người bệnh có thể bị sốt dài hơn một hoặc hai ngày mà không giải thích được thì có thể do nguyên nhân viêm nhiễm kéo dài trên đây.

Cơn đau bụng và co thắt ruột được hình thành sự rối loạn nhu động ruột. Khi mà viêm loét gây sưng tấy niêm mạc đường ruột và sau dần những chỗ này dày lên thành mô sẹo, ảnh hưởng sự chuyển động bình thường của ruột tống thức ăn , gây cơn đau co thắt ruột.

Viêm loét niêm mạc dẫn đến chảy máu là điều dễ hiểu,  có thể tìm thấy máu tươi trong phân, hoặc có khi chảy máu  không nhìn thấy.

Có những trường hợp nguy hiểm như thủng đường ruột,cũng xuất phát từ những vết loét lớn thâm nhập sâu vào mô.

Đau bụng và những phản ứng viêm có thể hành hạ cơ thể đến suy nhươc, vì khi ấy không còn cảm giác them ăn và khả năng tiêu hóa hấp thu cũng kém.

Hệ thống miễn dịch suy giảm là nguyên nhân chính gây ra bệnh crohn

Hệ thống miễn dịch suy giảm là nguyên nhân chính gây ra bệnh crohn

 Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này theo giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn đó là do hệ thống miễn dịch suy giảm, khi các virus, vi khuẩn xâm lược đường tiêu hóa. Tính di truyền có chi phối trong bệnh Crohn, có nghiên cứu đã chỉ ra rằng những những nguời  bị đột biến gen  thì có xu hướng dễ mắc bệnh Crohn.

Các yếu tố nguy cơ cũng cần được lưu ý, vì nó có thể làm trầm trọng hơn bệnh tật hoặc tăng khả năng mắc bệnh hơn như: lịch sử gia đình, hút thuốc lá có thể dẫn đến bệnh nặng hơn và nguy cơ phẫu thuật lớn hơn, sử dụng thuốc isotretinoin để trị mụn , mặc dù nguyên nhân và hiệu lực chưa được chứng minh, các nghiên cứu báo cáo sự phát triển của bệnh viêm ruột với việc sử dụng isotretinoin, thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) ,…

Biến chứng

Các biến chứng có thể là tắc nghẽn đường ruột do bệnh ảnh hưởn đến chiều dày của thành đường ruột. Cùng với tiến triển của bệnh, thành ruột có thể dày và hẹp , nguy cơ tắc nghẽn dòng chuyển động của đường tiêu hóa.Đôi khi loét có thể mở rộng hoàn toàn qua thành trong ruột tạo thành một  lỗ dò, lỗ dò có thể bị viêm nhiễm và tạo thành áp xe, nguy hiểm tính mạng nếu không kịp chữa trị. Nếu vết nứt hoặc hở trong hậu môn hay da xung quanh hậu môn, gây khe nứt hậu môn, nguy cơ nhiễm trùng cao, viêm ruột kết, ung thư ruột,…

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop