Giá trị điều hòa huyết áp từ vị thuốc rễ cây nhàu trong YHCT

Giá trị điều hòa huyết áp từ vị thuốc rễ cây nhàu trong YHCTCây nhàu thuộc họ cà phê Rubiaceae, có tên khoa học là Morinda citrifolia. Trong y học cổ truyền, rễ cây nhàu còn được bào chế làm vị thuốc giúp ổn định huyết áp.

Cây nhàu thuộc họ cà phê Rubiaceae, có tên khoa học là Morinda citrifolia. Trong y học cổ truyền, rễ cây nhàu còn được bào chế làm vị thuốc giúp ổn định huyết áp.

Rễ cây nhàu có tác dụng điều hòa huyết áp cực hiệu quả

Rễ cây nhàu có tác dụng điều hòa huyết áp cực hiệu quả

Hạ huyết áp nhờ rễ nhàu

Ở nước ta, cây nhàu thường mọc ở những vùng ẩm thấp dọc bờ sông, suối, ao hồ, mương rạch khắp các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung. Theo nghiên cứu, rễ nhàu chứa hiều hợp chất thiên nhiên như pholysaccharide, irridoid, catechin, damnacanthal, lignin, flavonoid, chất béo, scoppletin, betasitosterol, alkaloid và nhiều khoáng tố vi lượng như trong dịch quả)

Cuộc thí nghiệm rễ cây nhàu trên vật nuôi trong phòng thí nghiệm của giáo sư Ikeda thuộc Trung Tâm Nghiên cứu vệ sinh quốc gia của Nhật Bản và giáo sư Caujolle - Giám đốc Trung Tâm khảo cứu Quốc gia Pháp về độc tính của các chất, giáo sư Youngken thuộc Trường Đại học Dược khoa Massachusette cho ra kết quả, tinh chất rễ nhàu có dược tính sau:

  • Tác dụng làm êm dịu thần kinh.
  • Hạ huyết áp kéo dài.
  • Tác dụng nhuận trường nhẹ và lợi tiểu nhẹ.
  • Rất ít độc và không làm nghiện.

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn – Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, trong sách “Gia y trị nghiệm” của lương y Việt Cúc có ghi “rễ nhàu vị đắng, ấm, thông huyết mạch, trừ phong tê nhức mỏi, hạ huyết áp”. Thực tế cho thấy, khi dùng độc vị hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác, rễ nhàu có tác dụng trọng điểm là dưỡng tâm, an thần và thông kinh hoạt huyết.

Đặc biệt các chất dẫn anthraquinon (nordamnacathal, damnacathal,…) chiếm tỉ lệ cao trong rễ nhàu, thường được dùng phối hợp với những vị thuốc khác để chữa trị các chứng cao huyết áp do bất kỳ nguyên nhân nào. Tác dụng này cũng được GS. Bùi Chí Hiếu và cộng sự tại Viện Y học dân tộc TP.HCM chứng mình vào những năm 1980 – 1985. Đặc biệt đối với những người thường xuyên đối mặt với lo lắng, tâm lý căng thẳng, khó ngủ, dễ bực bội, cáu gắt khi dùng rễ nhàu cảm thấy tinh thần thoải mái, dễ ngủ.

Bên cạnh đó, các hoạt chất trong rễ nhàu còn có khả năng ngăn ngừa xơ cứng động mạch, chống oxy hóa tế bào làm giãn mạch ngoại biên, giúp tăng lưu lượng máu từ đó góp phần làm hạ huyết áp.

Đào tạo y học cổ truyền uy tín chất lượng tại Sài Gòn

Đào tạo y học cổ truyền uy tín chất lượng tại Sài Gòn

Tác dụng có lợi đối với sức khỏe của cây nhàu

Theo nghiên cứu, prosertonin có trong quả nhàu nhiều gấp 40 lần so với quả dứa. Một khi prosertonin kết hợp với một enzym nội bào sinh ra xeronin có khả năng giúp tế bào tự sửa chữa và tái tạo.

Trong quả nhàu chứa nhiều chất xơ, tinh bột, nhiều vitamin A, E, B1, B6, B12, niacin B3, đặc biệt là vitamin C; Fe, Ca, K, Na… Theo y học cổ truyền Sài Gòn, quả nhàu có tác dụng nhuận tràng, ho cảm, hen, bạch đới, phù thũng, đau gân, hỗ trợ miễn dịch, chống viêm, làm thuốc điều kinh, trị băng huyết, đái tháo đường, chữa lỵ. Kinh nghiệm dân gian thường dùng quả nhàu gần chín rửa sạch, để ráo, xắt lát, trộn theo tỉ lệ 1kg nhàu với 200g đường cát. Dùng được sau 15 ngày, ép lấy nước uống mỗi bữa chừng 2 ly nhỏ, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, điều hòa huyết áp, chống viêm nhiễm, tăng cường khả năng miễn dịch, bồi bổ sức khỏe, điều hòa huyết áp, phục hồi các tế bào thương tổn, giảm đau nhức cơ thể. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể ăn quả nhàu chấm muối, rất tốt cho người bị táo bón.

Lá nhàu có tác dụng hạ sốt, làm thuốc bổ, chữa đi lỵ, điều hòa kinh nguyệt, chữa mụn nhọt. Giã nát lá nhàu sau đó đắp lên vùng da bị tổn thương có tác dụng mau lên da non. Vỏ cây nhàu dùng nấu nước cho phụ nữ sau khi sinh uống bổ máu.

Tác dụng làm thuốc của cây nhàu vẫn đang được tiến hành. Nếu muốn khám phá nhiều hơn những lợi ích của chúng, bạn có thể tham gia khóa học Trung cấp Y học cổ truyền, vừa có kiến thức chăm sóc sức khỏe bản thân, vừa mang lại niềm vui cho người bệnh khác.

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop