Giảm điểm chuẩn liệu có ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo?

Giảm điểm chuẩn liệu có ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo?Hiện tại các trường Đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn 2018, theo đó điểm chuẩn năm nay giảm mạnh so với 2017. Như vậy liệu có ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo?

Giảm điểm chuẩn liệu có ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo?

Năm nay điểm chuẩn các Trường Đại học đều giảm mạnh

Điểm chuẩn Đại học năm 2018 giảm mạnh

Đến 17h chiều 06/8, các trường Đại học đã đồng loạt công bố điểm chuẩn năm 2018. Theo đánh giá điểm chuẩn năm nay, nhìn chung tất cả các trường Đại học đều giảm so với 2017.

Trong đó, nhiều trường Đại học top đầu thậm chí còn giảm mạnh, như Đại học Y Hà Nội, trong đó chuyên ngành Y đa khoa giảm tới 4,5 điểm (24,75 so với 29,25 năm 2017).

Đại học Y Dược Thái Bình đều giảm từ 4-5 điểm so với năm 2017. Cụ thể, ngành Y đa khoa có mức điểm chuẩn là 22,7 (năm 2017 là 27,5 điểm). Đặc biệt, học viện Quân y năm 2018 đối với thí sinh xét tuyển bằng khối A00 giảm gần 9 điểm so với năm 2017.

Học viện An ninh Nhân dân xét tuyển khối CO3, đối với nữ giảm từ 30,5 xuống 25,8 điểm (giảm 4,7 điểm).

Tại khu vực phía Nam, Đại học Y dược TP.HCM giảm 4,3 điểm (24,95 so với 29,25). Đại học An ninh Nhân dân khu vực phía Nam, đối với nữ tổ hợp khối A01 giảm (24,3 so với 28,5 điểm năm 2017).

Giảm điểm chuẩn liệu có ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo?

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trường chủ trì nhóm xét tuyển phía Bắc với sự tham gia của 55 trường đại học, chia sẻ về nguyên nhân điểm chuẩn năm 2018 giảm mạnh so với năm 2017:

Ông Tớp cho biết: “Ngay từ ngày 11/7 khi Bộ công bố điểm thi của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, các trường lấy kết quả của kỳ thi này đã dự kiến điểm trúng tuyển vào các ngành năm nay giảm. Có 2 lý do nói điểm chuẩn năm nay giảm”.

• Trước hết về phổ điểm, mặt bằng điểm năm nay nói chung so với năm ngoái giảm.
  • Thứ hai là điểm ưu tiên khu vực theo kiến nghị của các nơi từ năm ngoái, năm nay giảm một nửa (khu vực năm ngoái hưởng 1,5 điểm năm nay chỉ còn 0,75).

Đồng tình với quan điểm của ông Tớp, Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: “Đề thi năm nay khó hơn 2017 cộng với điểm ưu tiên cũng giảm hơn nên việc giảm điểm chuẩn là điều bình thường. Việc giảm điểm năm nay là tình hình chung nên không ảnh hưởng tới chất lượng thí sinh. Chất lượng chỉ bị ảnh hưởng nếu như có những thí sinh gian lận”.

Theo các chuyên gia, việc giảm chất lượng đầu vào của các trường là tất yếu, sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng tuyển sinh. Vì có những ngành, trường đã tuyển đủ những thí sinh chất lượng theo diện xét tuyển học bạ.

Tuy nhiên các trường cũng không nên tuyển sinh bằng mọi giá để giữ chất lượng. Thực tế, nhiều trường đại học trên cả nước đã phải cảnh báo học vụ hoặc cho nghỉ học hàng ngàn sinh viên vì điểm thi quá kém.

Theo phổ điểm chung năm nay, điểm chuẩn vào các trường Đại học top trên hay dưới đều giảm so với năm ngoái. Ban đầu có thông tin về một số trường Đại học giảm điểm chuẩn xuống 11 điểm thì quá thấp, ngưỡng điểm này rất khó đảm bảo chất lượng đào tạo. Tuy nhiên với mức điểm trúng tuyển ngưỡng 14 đến 15 điểm như hiện giờ không thể coi là thấp. Các em điểm cao có những phẩm chất nhất định, tuy nhiên điểm số chỉ phản ánh một phần năng lực của sinh viên sau khi vào Đại học. Vì vậy, tùy theo từng ngành, từng trường và khối học… mà các trường lựa chọn một ngưỡng điểm tuyển phù hợp.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng bộ GD&ĐT cho rằng: “Hiện nay ở nước ta vẫn còn tâm lý cứ vào được Đại học là có thể yên tâm, học xong ra trường. Bởi vậy tỷ lệ thất nghiệp vì thế còn cao. Với mức điểm 14 hay 20 có thể đỗ Đại học không nói lên nhiều điều. Bố mẹ phải hiểu con cái, các em phải tự hiểu mình, năng lực mình đến đâu, đam mê của mình là gì...? để lựa chọn được nghề phù hợp”.

Người xưa có câu “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” bản thân các em nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định học trường nào, ngành nào, hay đi học nghề. Không nhất thiết là học Đại học mới có thể thành công