Hướng dẫn điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Mabthera

Hướng dẫn điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc MabtheraThuốc MabThera được kết hợp với methotrexate để điều trị bệnh viêm thấp khớp mức độ trung bình đến nghiêm trọng. Vậy cách sử dụng loại thuốc này như thế nào đạt hiệu quả cao nhất.

Thuốc MabThera được kết hợp với methotrexate để điều trị bệnh viêm thấp khớp mức độ trung bình đến nghiêm trọng. Vậy cách sử dụng loại thuốc này như thế nào đạt hiệu quả cao nhất.

Mabthera được truyền bằng cách tiêm nhỏ giọt vào tĩnh mạch

Mabthera được truyền bằng cách tiêm nhỏ giọt vào tĩnh mạch

Các đối tượng nên sử dụng thuốc MabThera

FDA đã phê duyệt điều trị bằng Mabthera và methotrexate:

  • Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp từ trung bình đến nặng.
  • Nếu bạn có đáp ứng tích cực với điều trị bằng các chất ngăn chặn yếu tố hoại tử khối u (TNF).

Thuốc cũng được sử dụng để điều trị một số loại bệnh mạch máu như u hạt Wegener, polyangiitis vi sinh.

Thuốc MabThera là một chất lỏng không màu được truyền bằng cách tiêm. Nó có một kháng thể biến đổi gen nhắm vào các tế bào B liên quan đến viêm khớp dạng thấp. FDA cũng đã phê duyệt Mabthera cho điều trị bệnh ung thư hạch không Hodgkin, bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính...

Thuốc Mabthera thường được dùng làm thuốc trị ung thư hạch không Hodgkin

Khuyến cáo khi sử dụng thuốc

FDA khuyên rằng chỉ nên sử dụng Mabthera khi mang thai khi lợi ích mang lại cho người mẹ vượt xa mọi nguy cơ tiềm ẩn đối với thai nhi. Sự an toàn của việc sử dụng Mabthera với trẻ em hoặc các bà mẹ đang cho con bú vẫn chưa được chứng minh. Không nên sử dụng Mabthera cho những người bị viêm khớp dạng thấp đã được điều trị bằng một hoặc nhiều chất ngăn chặn TNF.

Mabthera cũng không được khuyến cáo sử dụng cho những người đã bị viêm gan B hoặc mang virus viêm gan B, vì nó có thể kích hoạt lại viêm gan B.

Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, bạn và bác sĩ cần trao đổi để cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích trước khi quyết định dùng thuốc. Đối với thuốc này, bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn lưu ý tới người sử dụng cần xem xét các điều sau đây:

Bạn đã từng bị bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc khác.

Trẻ em: Chưa có nghiên cứu thích hợp được thực hiện về các mối quan hệ của tác động của rituximab đếm trẻ dưới 18 tuổi. Hiện chưa có nghiên cứu về sự an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc cho trẻ.

Người lớn tuổi: chưa có nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân lớn tuổi có khả năng dễ mắc các vấn đề về thận, gan, tim liên quan đến tuổi tác. Do đó, khi có ý định sử dụng thuốc cho người lớn tuổi, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để điều chỉnh liều lượng cho bệnh nhân dùng thuốc MabThera.

Đào tạo nhân viên Y Dược uy tín chất lượng tại Sài Gòn

Đào tạo nhân viên Y Dược uy tín chất lượng tại Sài Gòn

Hướng dẫn sử dụng thuốc MabThera

Mabthera được truyền bằng cách nhỏ giọt vào tĩnh mạch (truyền tĩnh mạch hoặc IV) trong môi trường bệnh viện. Liều dùng được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo là hai lần tiêm truyền 1.000 mg cách nhau hai tuần. Truyền Mabthera không đau, nhưng bạn có thể có phản ứng dị ứng với thuốc. Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe tổng quát của bạn trước khi đưa ra phương pháp điều trị và theo dõi bạn trong quá trình truyền dịch.

Nửa giờ trước khi truyền Mabthera, bạn sẽ được truyền 100 mg methylprednisolone hoặc một loại steroid tương tự, cũng có thể là thuốc kháng histamine và acetaminophen (Tylenol) để giúp giảm các phản ứng có thể xảy ra khi truyền dịch.

Lần truyền dịch đầu tiên của bạn sẽ bắt đầu chậm với tốc độ 50 mg mỗi giờ, và bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra để đảm bảo bạn không xảy ra bất kỳ phản ứng bất lợi nào. Quá trình truyền dịch đầu tiên có thể mất khoảng hơn 4 giờ. Lần điều trị truyền dịch thứ hai của bạn sẽ mất ít hơn một giờ.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định. Do đây là thuốc trị ung thư nên khi sử dụng bạn phải hết sức cẩn thận về liều lượng và cách dùng. Trong quá trình sử dụng thuốc, bạn sẽ được bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế chỉ định và theo dõi khi sử dụng thuốc, trường hợp quá liều khó có thể xảy ra.

Tác dụng phụ của MabThera

Các tác dụng phụ phổ biến nhất khi sử dụng Mabthera bao gồm: thắt chặt cổ họng nhẹ, các triệu chứng giống như cúm, phát ban, ngứa, chóng mặt, đau lưng, đau dạ dày, buồn nôn, đổ mồ hôi, cứng cơ bắp, hồi hộp, tê.

Thông thường tiêm steroid và thuốc kháng histamine trước khi truyền làm giảm mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ này.

Nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, hãy gọi bác sĩ của bạn. Ví dụ như: nhiễm trùng đường hô hấp trên, cảm lạnh, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phế quản, thay đổi thị lực, mất thăng bằng. Phản ứng nghiêm trọng với Mabthera là rất hiếm gặp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Mabthera về công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc này. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Mabthera ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop