Hướng dẫn dựa vào điểm chuẩn Đại học 2017 xét tuyển năm 2018 để chắc chắn trúng tuyển

Với mức điểm hiện có, làm thế nào để thí sinh có cơ hội trúng tuyển Đại học cao nhất? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn lựa chọn trường dựa vào điểm chuẩn Đại học 2017 và điểm xét tuyển năm 2018 dưới đây

Dự kiến mức điểm chuẩn của các trường Đại học giảm từ 1-3 điểm

Theo mức phổ điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 mà Bộ GD&ĐT đã công bố cho thấy, điểm thi của các thí sinh không cao, do đó với những trường Đại học top đầu có điểm chuẩn từ 23-24 điểm trở lên dự kiến sẽ giảm từ 1-3 điểm tùy theo từng ngành. Năm nay với các bạn thí sinh đạt từ 20 đến 23 điểm thì có thể yên tâm nộp vào trường top cao. Vì với số điểm này cơ hội đỗ vào các trường top trên là rất khả quan.

Đối với các trường top giữa hoặc top dưới điểm chuẩn có thể sẽ không biến động nhiều.

Để tỷ lệ túng tuyển cao nhất các thí sinh cần phải rải các nguyện vọng của mình thành 3 nhóm: Cao; ngang bằng và thấp hơn. Các thí sinh không nên tập trung vào các ngành hot bởi sẽ có nhiều thí sinh có điểm cao hơn mình cũng đăng ký xét tuyển. Nếu các em chỉ tập trung vào những ngành “hot” có thể sẽ bị trượt.

Với những thí sinh đạt 15 đến 20 điểm thì yên tâm nộp vào trường top giữa. Nhưng các em cũng nên mạnh dạn đăng ký cho mình từ 1 đến 2 nguyện vọng vào các trường top cao nhưng có mức điểm điểm thấp.

Ngày 19/7 tới đây, các thí sinh chính thức được thực hiện thay đổi, bổ sung nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Tuy nhiên điều chỉnh nguyện vọng thí sinh cần phải cân nhắc thật kỹ, phải căn cứ vào tương quan điểm của mình với phổ điểm chung. Nếu các em dùng điểm của năm nay so với năm ngoái thì sẽ thiếu tự tin khi điều chỉnh nguyện vọng.

Vì thế tôi khuyên các em nên đưa ra công thức cộng Delta 3 điểm sau đó so với điểm chuẩn của năm ngoái, rồi đặt ra các nhóm. Chẳng hạn: Nhóm cao hơn là điểm mình đã cộng Delta, nhóm ngang bằng với điểm mình đã cộng và nhóm ngang bằng với điểm của mình hiện có.

Giả sử, năm nay các em được 21 điểm, nếu các em đăng ký vào nhóm lấy 21 điểm của năm ngoái, tức là đã đăng ký vào nhóm thấp hơn. Vì năm nay với những thí sinh đạt 21 điểm có thể tương đương với 23 đến 24 điểm của năm ngoái. Vì thế các nên mạnh dạn đăng ký vào nhóm ngành mà năm 2017 lấy 23- 24 điểm.

Sau đó các thí sinh kết hợp với việc mình thích trường nào, ngành nào rồi lựa chọn đăng ký, thay đổi hoặc bổ sung nguyện vọng.