Khát vọng đưa tôi bước vào con đường Y Dược

Khát vọng đưa tôi bước vào con đường Y DượcKhi vào những ngành, những nghề khác nhau, ai ai cũng có ước mơ, những hướng đi và mục đích của riêng họ. Và tôi cũng vậy kho lựa chọn ngành Y Dược.

Khát vọng cháy bỏng về ngành Y Dược của tôi

Nhưng chắc hẳn ai cũng biết, khi chọn ngành y, chúng tôi đều hướng tới một giấc mơ, một khát vọng, một mục tiêu duy nhất là được góp phần vào việc cứu chữa cho người khác, đơn giản chỉ là giúp họ hết bệnh, hoặc cao hơn là chính tay cứu sống người khác. Nhưng chúng ta phải hiểu được, ngành y không đơn giản. Để có thể vào được ngành y, theo học và giúp đỡ người khác, phải có một trí nhớ tốt, cả một quá trình đấu tranh rèn luyện, các tố chất của bản thân có sẵn, và quan trọng là phải có một trái tim nhân hậu, sẵn sàng xả thân vì bệnh nhân ngay cả khi người thân của họ không hiểu và có thể sẽ có những hành vi bạo lực, người bác sĩ, y tá vẫn đặt sức khỏe của người bệnh lên hàng đầu bất chấp mọi hiểm nguy, gian khổ, vậy ta mới có thể làm được.

Để theo ngành y, có những quy định và đòi hỏi đối với những sinh viên. Trí tuệ, tư duy tốt là những công cụ đắc lực để sinh viên có thể học tốt môn này. Hầu hết các môn học trong trường y đều phải học thuộc lòng, các thí nghiệm, hoạt động suy luận trên cơ thể con người phải được kiểm chứng và không bao giờ được tự suy luận và tùy ý đưa ra kết quả, mỗi kết luận, mỗi suy nghĩ đều phải dựa trên lý thuyết và thực nghiệm thực tế, vì một sai lầm nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho người khác. Trí tuệ và tư duy là vô cùng cần thiết, vì nó giúp logic hóa các vấn đề, các hiện tượng rời rạc để kết nối thành một hệ thống giúp chuẩn đoán đúng và nhanh trong những tình huống khẩn cấp, và là một trong những yếu tố quyết định người thầy thuốc giỏi.

Chăm chỉ là đức tính quan trọng và cần thiết nhất trong số các đức tính, chăm chỉ giúp sinh viên thuộc và hiểu nhiều thông tin, nắm bắt được những chuyển biến mới của xã hội. Các thông tin được truyền tải lên não và sẽ tạo thành các phản xạ kiến thức giữa hàng trăm ngàn kiến thức, để khi bất ngờ hỏi một thông tin nào đó, người chăm chỉ sẽ dễ dàng xử lý và đưa ra kết luận chính xác

Kiên trì là phương tiện thứ hai, vì học y khoa là học một chuỗi kiến thức theo logic, nếu không học, không kiên trì theo đuổi sẽ dẫn tới bỏ cuộc, học không lần lượt sẽ dẫn tới không hiểu vấn đề, và sẽ không làm được. Vì vậy, muốn học được hệ thống và hiểu, sinh viên cần phải có sự kiên trì liên tục trong thời gian dài

Sẵn sàng hy sinh các thú vui cá nhân. Học Y khoa cần nhiều thời gian, kiến thức yêu cầu nhiều, lượng thông tin nhiều, đòi hỏi sinh viên Y khoa phải dành nhiều thời gian học, cho nên không có thời gian chơi. Có những dịp hè, chúng tôi không về quê, mà đến bệnh viện học để trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm, và đương nhiên một số thú vui như đi du lịch, thể thao, giải trí cũng nhiều khi phải gác lại để dành thời gian cho học tập. Chi phí tài chính lớn và kéo dài, học 6 năm mới tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, vẫn chưa biết chữa bệnh gì. Muốn học và hành nghề tàm tạm cũng phải học ít nhất 9 năm, học dài như vậy, lại học khó và học nhiều, nên chẳng có thời gian làm thêm kiếm tiền, tất cả phải trông chờ gia đình chu cấp. Tôi chưa thống kê cụ thể nhưng chắc chắn chi phí cho quá trình học để trở thành một bác sĩ là một con số không hề nhỏ, có thể tương đương giá trị một căn hộ nhỏ. Ai đó muốn học Y khoa để sau này kiếm tiền thì hãy xem lại, vì về mặt tài chính, đầu tư lớn và dài, nhiều rủi ro có thể chẳng thu được vốn nếu chỉ được hưởng lương nhà nước sau khi đi làm công chức y khoa. Những ai đó muốn cho con học Y khoa để sau này làm thày thuốc kiếm được nhiều tiền, nhiều lọc thì hãy suy nghĩ và cẩn trọng vì thường đầu tư nhiều, mà lương rất thấp. Sức khỏe phải tốt mới học được Y khoa. Với thời gian học dài, học nhiều, phải có sức khỏe tốt mới trụ được, còn phải đối mặt với trực đêm, với học - thi - học liên miên không ngừng. Tuy nhiên, ngành Y vẫn là ngành được không ít người lựa chọn theo học, muốn con cái theo học, vì tính thánh thiện của nó, vì sự hấp dẫn của một ngành khoa học có đầu tiên trong lịch sử loài người và chắc chắn sẽ tồn tại lâu nhất, ngành Y cũng mang lại nhiều cung bậc cảm xúc buồn vui cho các thầy thuốc. Và, trải nghiệm hạnh phúc của tôi trong ngành Y là sự khỏi bệnh của bệnh nhân. Mỗi lần bệnh nhân của tôi đỡ bệnh, khỏi bệnh, tôi lại rất vui và đó cũng chính là động lực mạnh mẽ để tôi vượt qua những thách thức trong nghề nghiệp và cuộc sống.

Đứng trước thách thức chọn nghề, nhất là những người đang muốn chọn con đường đại học Y khoa, tôi xin chia sẻ chân thành để những bạn trẻ có thể hình dung phần nào, từ đó có quyết định sáng suốt nhất cho mình. Tôi chọn cho mình ngôi trường dạy học tốt , như tôi đang học tập và rèn luyện tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Hãy suy nghĩ cẩn trọng, chọn trường nào, chọn thầy nào là rất quan trọng, tránh nghe người khác một cách mù quáng để rồi ảo tưởng về ngành Y. Tấm gương của các thầy thuốc - thầy giáo Sinh viên Y khoa bị ảnh hưởng rất nhiều từ các thầy thuốc - thầy giáo, những người thầy tốt và giỏi sẽ được sinh viên tìm ra ngay, họ tôn vinh ngay. Sinh viên sẽ học rất nhanh cách các bậc thầy đối xử với nhau, đối xử với sinh viên, sự yêu ghét sẽ được sinh viên bình phẩm ngay. Để sinh viên Y khoa học chăm, cẩn thận thì chính các thầy lãnh đạo, các thầy dạy phải mẫu mực một cách trung thực và tự trọng, để làm gương cho các thế hệ sau đó noi theo. Nếu thầy nào đi dạy chỉ để kiếm sống thôi, các sinh viên sẽ biết ngay, và sẽ ảnh hưởng ngay đến kết quả đào tạo.

Tự tin là sinh viên trường

Thầy dạy Y khoa phải luôn đàng hoàng, không được bắt chẹt, kiếm tiền bất chính của sinh viên - Đây là điều tồi tệ nhất đối với một thầy giáo, nhất là người thầy dạy Y khoa. Nếu thầy giáo ăn tiền của bệnh nhân, ăn tiền của sinh viên thì hậu quả là những sinh viên là “nạn nhân” của thầy hôm nay sẽ trở thành thủ phạm và tội đồ trong tương lai.