Khiếm thực trong y học cổ truyền tốt như thế nào với người cao tuổi?

Khiếm thực trong y học cổ truyền tốt như thế nào với người cao tuổi?Khiếm thực là tên thuốc trong y học cổ truyền có tác dụng hiệu quả đối với sức khỏe, nhất là người cao tuổi nếu biết kết hợp đúng giữa các vị thuốc.

Khiếm thực là tên thuốc trong y học cổ truyền có tác dụng hiệu quả đối với sức khỏe, nhất là người cao tuổi nếu biết kết hợp đúng giữa các vị thuốc.

Khiếm thực được lấy từ củ của cây hoa súng

Khiếm thực được lấy từ củ của cây hoa súng

Khiếm thực là gì? Khiếm thực có tác dụng như thế nào?

Đây là tên thuốc trong y học cổ truyền lấy từ củ của cây hoa súng, có hình cầu dài đường kính 0,5-0,8cm. Khiếm thực Trung Quốc dùng nhân quả của cây khiếm thực (cùng họ, thuộc loài thực vật). Khiếm thực mặt ngoài có đặc điểm nhẵn màu trắng xám nếu được bỏ vỏ. Khi cắt ngang có màu trắng ngà, tinh bột, vị nhạt, không mùi. Để sử dụng chúng, các bác sĩ y học cổ truyền sẽ đem phơi hoặc sấy khô, sao vàng, bảo quản dùng dần.

Trong y học cổ truyền, khiếm thực vị ngọt, chát, tính bình, có công dụng bổ tỳ, cố tinh, ích thận, được dùng làm thuốc bổ an thần, thuốc cho người cao tuổi, lưng đau, thân yếu, mắc chứng tiểu đêm. Khi phối hợp đúng với các vị thuốc khác sẽ góp phần điều trị di tinh, mộng tinh, hoạt tinh...

Nghiên cứu trong y học hiện đại nhận thấy rằng, khiếm thực hàm chứa nhiều chất béo, đường, chất bột và các nguyên tố vi lượng có tác dụng bổ dưỡng, nâng cao sức khỏe. Ngày nay, khiếm thực được sử dụng nhiều trong việc nâng cao sức khỏe, đặc biệt đối với người cao tuổi và điều trị nhiều chứng bệnh phổ biến hiện nay.

Các bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ Khiếm thực

Chữa di mông tinh, mất ngủ

Đối với chứng bệnh này, Y sĩ y học cổ truyền TPHCM khuyên dùng bài thuốc với các dược liệu như: khiếm thực 10g, phục thần 20g và hạt sen 40g. Đem các vị thuộc này đun nhỏ lửa đến khi mềm, thêm đường, bỏ bã phục thần, ăn hạt sen, khiếm thực và uống nước.

Khiếm thực chữa thần kinh suy nhược, viêm ruột mạn tính

Đối với căn bệnh thần kinh suy nhược, viêm ruột mạn tính, người bệnh chỉ cần khiếm thực và kim anh tử với liệu lượng bằng nhau, đem tán bột, thêm mật hoàn viên. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 4 g sẽ có tác dụng trong điều trị thần kinh suy nhược, viêm ruột mạn tính.

Chữa thận hư, di tinh, đái dầm, tỳ hư, đại tiện lỏng nhờ Khiếm thực

Đây là căn bệnh rất dễ gặp ở người cao tuổi. Lúc này, người bệnh cần sự giúp đỡ của Khiếm thực trong viều điều trị thận hư, di tinh, đái dầm, tỳ hư, đại tiện lỏng với các dược liệu: khiếm thực 20g, hạt kim anh 15g, gạo lứt 100g, đường phèn vừa đủ.

Hạt kim anh sau khi bỏ nhân đem sắc cùng với khiếm thực lấy nước bỏ bã, cho gạo lứt vào nấu cháo, cháo chín, thêm đường vừa đủ, ăn trong ngày.

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín chất lượng

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín chất lượng

Điều trị hiệu quả thận hư, khí nhược, tiểu tiện đục

- Chuẩn bị: Khiếm thực 15g, phục linh 10g, gạo tẻ vừa đủ.

- Cách làm: Khiếm thực, phục linh đem giã nát, sắc trước với nước cho mềm; sau đó cho gạo vào nấu cháo và ăn liền trong 5-7 ngày.

Điều trị chứng tiểu đêm, lưng đau, gối mỏi, tỳ hư, ăn uống kém

Khi về già, khả năng đối mặt với các chứng bệnh này khá cao. Trong một số loại sách của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có nêu cách điều trị với khiếm thực. Khiếm thực đem sao vàng, tán bột mịn, ngày 2 lần, mỗi lần 8g, uống với nước sắc phá cố chỉ, ích trí nhân mỗi vị 6g.

Chữa khí hư, thận hư, di tinh, tiểu không tự chủ

Người bệnh chỉ cần chuẩn bị: khiếm thực 30g, ngân hạnh 10g, gạo nếp 30g đem nấu cháo và sử dụng 7-10 ngày sẽ thấy kết quả rõ rệt.

Khiếm thực điều trị các chứng tỳ hư bất vận

Nếu bị chứng tỳ hư bất vận, ăn uống kém, tiêu chảy lâu ngày không dứt, thiếu lực, cơ thể mệt mỏi thì người bệnh có thể áp dụng bài thuốc y học cổ truyền sau:

- Chuẩn bị: khiếm thực 30g, liên nhục 30g, sơn dược 30g, biển đậu 30g, phục linh 30g, bạch truật 30g, nhân sâm 8g, hạt ý dĩ 30g.

- Cách làm: Các vị trên tán bột mịn, ngày uống 2-3 lần pha với nước sôi, thêm đường cho dễ uống, mỗi lần 6g.

Có thể thấy rằng, khiếm thực là vị thuốc đa di năng khi có thể điều trị được vô vàn các căn bệnh liên quan đến sức khỏe. Mặc dù y học hiện đại đang có sức ảnh hưởng lớn trong công tác điều trị nhưng những bài thuốc y học cổ truyền vẫn có sức ảnh hưởng, được đông đảo người bệnh tin tưởng.

Trên đây là những bài thuốc từ khiếm thực trong y học cổ truyền được các cố nhân truyền thụ, giữ gìn và phát huy công năng đến tận ngày nay. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ, y sĩ y học cổ truyền TPHCM để tìm cho mình bài thuốc phù hợp với tình hình sức khỏe nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop