Xóa tan đau nhức xương khớp khi chuyển mùa nhờ y học cổ truyền

Xóa tan đau nhức xương khớp khi chuyển mùa nhờ y học cổ truyềnĐau nhức xương khớp gây những cơn đau âm ỉ, ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động cơ thể. Theo đó, nhiều người đã áp dụng phương pháp y học cổ truyền trong trị đau nhức xương khớp.

Đau nhức xương khớp gây những cơn đau âm ỉ, ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động cơ thể. Theo đó, nhiều người đã áp dụng phương pháp y học cổ truyền trong trị đau nhức xương khớp.

Khi chuyển mùa, thời tiết thay đổi thường hay bị đau nhức xương khớp

Khi chuyển mùa, thời tiết thay đổi thường hay bị đau nhức xương khớp

Thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi khiến các cơn đau nhức xương khớp tái phát, đau tăng hơn khi mưa lạnh, ẩm thấp. Theo y học cổ truyền, đau nhức xương khớp thường xảy ra với người cao tuổi, bệnh âm ỉ kéo dài, gây mất ủ, ăn uống kém, các chức năng hoạt động cơ thể bị suy yếu, khí huyết giảm sút không nuôi dưỡng được cân mạch gây nên tình trạng thoái hóa khớp xương và gây đau. Để giảm đau nhức xương khớp, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp theo hướng dẫm của các Y sĩ y học cổ truyền TPHCM ngay dưới đây:

Xoa bóp giảm đau nhức xương khớp

Đây là phương pháp thông dụng được nhiều người áp dụng nhờ tính đơn giản và hiệu quả. Việc xoa bóp sẽ giúp giảm cơn co cứng các khớp và giảm đau xương khớp.

Theo Y sĩ y học cổ truyền, bạn có thể sử dụng rượu thuốc để xoa bóp theo hướng dẫn. Chuẩn bị: xuyên khung 50g, đương quy 50g, hạt tiêu 50g đào nhân 20g, thảo ô 20g, hồng hoa 12g. Các vị tán vụn, ngâm với 1lít rượu trắng, sau 3 ngày thì dùng được.

Ngoài ra, sử dụng các vị thuốc: đương quy 12g, sinh nam tinh 12g, sinh bán hạ 12g, khương hoạt 9g, sinh xuyên ô 9g, độc hoạt 9g, hồng hoa 6g, đào nhân 6g, nhũ hương 6g, tế tân 4,5g, tạo giác 4,5g, bạch giới tử 3g, băng phiến 3g. Các vị tán vụn, ngâm với 1 lít rượu trắng trong bình kín, sau 7 ngày là có thể dùng được.

Tuy nhiên người bệnh cần nhớ rằng: Đây là những bài thuốc chỉ áp dùng để xoa ngoài khớp hoặc nơi đau mà da không loét. Không được xoa bóp trực tiếp lên vùng khớp viêm cấp (sưng, nóng, đỏ). Đặc biệt lưu tâm, tuyệt đối không được uống.

Xóa tan đau nhức xương khớp nhờ chườm nóng

Bên cạnh phương pháp xoa bóp, chườm nóng trong y học cổ truyền cũng được sử dụng phổ biến từ xa xưa đến ngày nay. Người bệnh có thể chườm nóng hoặc đắp nóng lên vùng đau ở một hoặc 2 khớp. Lưu ý: Thời gian đắp tối đa 20 phút.

Hằng ngày người bệnh lấy lá ngải cứu trắng hoặc lá lốt rửa sạch, cho muối vào rồi nướng nóng lên, sau đó đắp vào khớp. Lý giải từ các bậc thầy trong YHCT, đắp ngải cứu muối ấm khi khớp bị sưng sẽ nhanh chóng giảm cơn đau, khớp bớt sưng.

Bên cạnh đó, người bệnh nên ngâm chân một lần trong ngày từ 15 - 30 phút. Sử dụng nước muối ấm và gừngcũng góp phần giảm cơn đau hiệu quả, phòng bệnh đau khớp cổ chân và phòng ngừa nhiều bệnh cho toàn thân.

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Y học cổ truyền gợi ý tắm nóng trị đau nhức xương khớp

Cách giảm đau nhức xương khớp đơn giản và nhanh chóng nhất là tắm nóng. Nước nóng dùng để tắm có tác dụng giảm đau, tăng tuần hoàn ngoại vi, tạo thư giãn cơ, giảm cơn co cứng cơ, đồng thời giúp người bệnh thực hiện được những cử động chủ động của khớp trong nước. Tuy nhiên cần nhớ rằng, giải pháp tắm nóng chỉ áp dụng khi người bệnh không có bệnh lý gì đặc biệt.

Người bệnh có thể lựa chọn cách tắm nóng từng phần hoặc tắm nước nóng toàn thân. Thời gian tắm từ 15 -20 phút. Lưu ý để nhiệt độ nước đủ ấm tránh quá nóng và không nên tắm quá muộn vào mùa lạnh.

Bên cạnh những giải pháp trên, bạn có thể điều trị và chủ động phòng ngừa đau nhức xương khớp, các bệnh về cơ xương khớp hay tự chăm sóc sức khỏe chính mình và những người thân yêu tốt hơn bằng cách đăng ký học Trung cấp Y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Những kiến thức y học trong quá trình học tập sẽ giúp bạn có thể xử lý tốt những tình huống có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng để có thể trở thành Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chữa bệnh cứu người, mở rộng cơ hội việc làm và đóng góp công sức trong công cuộc chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Để phòng ngừa đau nhức xương khớp khi chuyển mùa, bạn cần giữ ấm bàn chân và không nên ra ngoài khi trời lạnh. Nếu việc áp dụng các liệu pháp trên không thuyên giảm hoặc giảm rất ít, người bệnh cần đến cơ sở y tế y học cổ truyển để khám chữa bệnh, không nên tự ý dùng thuốc để tránh những hậu quả đáng tiếc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop