Loại bỏ mụn nhọt, đầy bụng nhờ cây thuốc trong y học cổ truyền

Loại bỏ mụn nhọt, đầy bụng nhờ cây thuốc trong y học cổ truyềnTheo Y học cổ truyền, rau răm vị cay tính ấm, có tinh dầu mùi thơm đặc trưng dễ chịu kích thích tiêu hóa, loại bỏ mụn nhọt, đầy bụng và tăng thêm hương vị món ăn.

Theo Y học cổ truyền, rau răm vị cay tính ấm, có tinh dầu mùi thơm đặc trưng dễ chịu kích thích tiêu hóa, loại bỏ mụn nhọt, đầy bụng và tăng thêm hương vị món ăn.

Rau răm có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Rau răm có rất nhiều công dụng chữa bệnh

Rau răm là gia vị ăn kèm trong các món ăn quen thuộc của mỗi gia đình như thịt giả cầy, cháo lươn, trai, hến, trứng vịt lộn, gỏi thịt gà, canh chua cá đồng,... Sự có mặt của rau răm càng giúp món ăn trở nên hấp dẫn, người ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa. Đây cũng là vị thuốc dân gian phòng trị nhiều bệnh.

Rau răm trong y học cổ truyền vị cay tính ấm, tác dụng tiêu thực, ôn tỳ vị, , khử hàn, cầm tả lỵ, trừ thấp, hoạt huyết tiêu độc... Theo Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM, rau răm được dùng để trị bụng đầy chậm tiêu, đầy hơi, phong thấp nhức mỏi, tiêu lỏng, phù thũng, chàm lở, rắn cắn, làm dịu tình dục. Dân gian lưu truyền bài thuốc: nếu ăn cá tôm bị đau bụng đi cầu, hái rau răm tươi giã vắt nước cốt cho uống hoặc sắc nước cho uống. Bên cạnh đó rau răm được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị các chứng bệnh khác nhau.

Bài thuốc trị bệnh từ rau răm trong y học cổ truyền

Tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM năm 2018

Tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM năm 2018

Là loại cây dễ kiếm tìm nên nếu chẳng may cơ thể gặp những tình huống dưới đây có thể áp dụng những bài thuốc theo hướng dẫn của các Y sĩ Y học cổ truyền ngay dưới đây:

  • Chữa cảm cúm: rau răm 50g, 3 lát gừng giã nhỏ vắt nước cốt uống.
  • Chữa say nắng (nhất là vào mùa hè): rau răm 100g giã vắt nước cốt cho uống.
  • Chữa đau bụng sán lãi: rau răm 50g sắc uống.
  • Chữa mụn nhọt mới phát: rau răm 100g giã vắt nước cốt uống bã đắp ngoài.
  • Chữa nước ăn chân: Rau răm giã nhỏ cho thêm muối đắp chỗ chân bị nước ăn.
  • Chữa trẻ em nhiều rôm sẩy: rau răm 100g, cá diếc 1-2 con luộc chín lấy thịt nấu canh ăn nhiều lần.
  • Chữa vết thương lở loét lâu lành: Rau răm sao tồn tính tán bột đắp vào nơi da lở loét.
  • Chữa đứt tay chảy máu: Rau răm nhai nhỏ đắp nơi bị đứt tay.

Cũng theo một số giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, nhiều nơi còn dùng rau răm làm thuốc hạ sốt, tiêu hóa kém, thông tiểu, trúng thực nôn mửa tiêu chảy, kiết lỵ. Bên cạnh đó cũng có người cho rằng, ăn rau răm làm yếu sinh lý, tuy nhiên trên thực tế chưa thấy tài liệu nào chứng minh rau răm ăn bị giảm tình dục.

Đặc biệt, nếu dùng rau răm tươi sẽ càng phát huy tác dụng của tinh dầu nên bạn có thể ăn kèm như một loại rau sống. Với tác dụng có lợi đối với sức khỏe con người, rau răm hiện được sử dụng phổ biến trong các món ăn, thậm chí không thể thiếu trong thực đơn của mỗi gia đình.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop