Tổng hợp các bài thuốc YHCT chữa hôi nách nổi tiếng trong dân gian

Tổng hợp các bài thuốc YHCT chữa hôi nách nổi tiếng trong dân gianTheo Y học cổ truyền, hôi nách sinh ra là do tỳ hư thấp trệ nên việc điều trị cần khắc phục tỳ hư, trong đó những bài thuốc trong dân gian góp phần cải thiện mùi hiệu quả.

Theo Y học cổ truyền, hôi nách sinh ra là do tỳ hư thấp trệ nên việc điều trị cần khắc phục tỳ hư, trong đó những bài thuốc trong dân gian góp phần cải thiện mùi hiệu quả.

Hôi nách khiến bản thân tự ti trong các mối quan hệ

Hôi nách khiến bản thân tự ti trong các mối quan hệ

Mặc dù không nguy hại đến sức khỏe nhưng hôi nách lại trở thành căn bệnh khiến người bệnh tự ti trong các mối quan hệ và ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt. Hiện các phương pháp hay những bài thuốc điều trị hôi nách theo phong cách y học cổ truyền đều xuất phát từ những nguyên liệu từ thiên nhiên như: bạc hà, phèn chua,... có công dụng khử mùi, sát khuẩn nhẹ. Do tính an toàn cũng như có tác dụng trong việc hạn chế gây mùi, khử mùi hiệu quả nên được người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Bài thuốc y học cổ truyền chữa hôi nách nổi tiếng

Bài 1: Phèn chua đem rang lên, tán mịn. Sau khi tắm sạch, bạn lau khô hố nách và lấy bột phèn chua xát vào hai hố nách.  Do trong phèn chua có thành phần chính là nhôm sun - fat, khi mồ hôi ở nách tiết ra sẽ bị khử bởi chất này nên đây là bài thuốc rất hiệu quả trong điệu trị hôi nách.

Bài 2: Bạc hà 10g, bạch chỉ 10g tán nhỏ. Sau khi tắm rửa sạch, bạn lấy bạc hà và bạch chỉ đã tán nhỏ xát vào nách ngày 1 lần, 10 ngày là một liệu trình.

Bài 3: Sau khi tắm sạch, dùng quả chanh tươi cắt lát xát vào nách, đợi khoảng 15 phút rồi rửa sạch, làm thường xuyên ngày 1 lần sẽ có tác dụng khử mùi rất tốt.

Bài 4: Thân, rễ gừng tươi 20g (phơi hoặc sấy khô, tán mịn), long não 4g, trộn đều. Sau khi tắm xong xát vào nách. Do gừng chứa tinh dầu và chất cay có tác dụng ngăn ngừa tiết mồ hôi, giúp da khô thoáng không có mùi khó chịu.

Yên tâm với các bài thuốc Y học cổ truyền chữa hôi nách hiệu quả

Yên tâm với các bài thuốc Y học cổ truyền chữa hôi nách hiệu quả

Bài 5: Dùng  4 lá trầu không tươi, rửa sạch. Sau khi tắm sạch chà xát vào hố nách. Theo tài liệu tại thư viện Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có ghi lại, lá trầu không có tác dụng khử khuẩn rất tốt. Làm liên tục trong1 tháng sẽ góp phần khử mùi mồ hôi cơ thể hiệu quả.

Bài 6: Lá chè xanh 5g, gừng tươi 1 miếng, hãm trong nước sôi để nguội dùng rửa vùng nách, ngày 1 - 2 lần, làm liên tục trong 10 ngày.

Bài 7: Chuẩn bị: ngải cứu, phơi khô 20g; phèn chua 25g; muối 200g. Những dược liệu này đem tán nhuyễn thành bột rồi đảo đều. Tiếp đến cho hỗn hợp lên chảo rồi đảo nóng. Khi dùng đổ vào trong một túi vải nhỏ, kẹp vào nách khi còn nóng ấm trong khoảng 5 - 10 phút, làm liên tục trong 1 tháng sẽ có kết quả tốt.

Bài 8: Chuẩn bị: Thanh mộc hương (mật hương), kê thiệt hương (mẫu đinh hương), hoắc hương, hồ phấn (diên phấn) mỗi thứ 30g. Những dược liệu này đem nghiền nhỏ mịn, lấy vải bọc thuốc lại, hằng ngày để vào trong hố nách. Khi nào thấy thuốc hết mùi thì thay. Làm trong thời gian 10 - 15 ngày.

Bên cạnh việc áp dụng một trong những bài thuốc trên, nguyên tắc điều trị hôi nách mà các Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM lưu ý: người bệnh cần tắm rửa thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn để làm sạch vi khuẩn trên da; sử dụng quần áp chất liệu bằng cốt-tông giúp thấm mồ hôi tốt và thay thường xuyên. Đồng thời hạn chế tiêu thụ nhiều các loại gia vị cay, nóng như: ớt, hành, tỏi,.. và tránh những yếu tố gây xúc động, lo sợ, hồi hộp, nóng nảy... nhằm tránh tuyến mồ hôi hoạt động mạnh gây mùi.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop