Làm sao để giữ vững được cái tâm trong sáng khi hành nghề Y Dược?

Làm sao để giữ vững được cái tâm trong sáng khi hành nghề Y Dược?Nghề Y là nghề liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, vì thế khi hành nghề Y người thầy thuốc không chỉ cần có chuyên môn mà cần có cả tấm lòng yêu thương.

Làm sao để giữ vững được cái tâm trong sáng khi hành nghề Y Dược

Đạo đức ngành Y Dược

Để nói về đạo đức ngành y câu nói “lương y như từ mẫu” là câu nói được trích dẫn nhiều nhất. Đây là lời dạy sâu sắc của bác hồ gửi gắm tới cán bộ, nhân viên và những ai đang hoạt động công tác trong ngành y. Từ lâu “lương y như từ mẫu” được xem là cốt lõi của đại đúc nghề y, bởi vì nghề y là một nghề rất bặc biệt. Đúng như danh sư Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã nói: “Không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức. Vậy là sao để giữ vững được cái tâm trong sáng đạo đúc thanh cao của người làm nghề y.

Nghề y là nghề liên quan đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người, nên người hành nghề y phải là thầy thuốc có chuyên môn giỏi đồng thời phải có tâm lòng thương yêu, tận tụy phục vụ người bệnh. Câu “lương y như từ mẫu” hay thầy thuốc giỏi phải giống như mẹ hiền chính là để nhấn mạnh hai điều kiện cần phải có của người thầy thuốc. Nếu thầy thuốc giỏi mà không có tấm lòng của người mẹ thì khác gì chim đại bàng một cánh làm sao bay lên cao được. Còn thầy thuốc có lòng nhân từ thương yêu người bệnh mà không vững chuyên môn thì khác gì kẻ sát nhân vô tình.

Để đạt được hai điều kiện đấy, một thầy thuốc đến với nghề trước hết cần có tinh thần tự nguyện, lòng yêu nghề. Đến với nghề bằng cái tâm, không ngại khó ngại khổ. Khi tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải có lòng cảm thông sâu sắc, hết lòng cứu chữa người bệnh. Trau dồi y đức từ ghế nhà trường, trong công tác cũng không ngừng trau dồi, tự kiểm điểm lẫn nhau, bản thân xem đã làm được những gì và chưa làm được những gì? Khắc phục lỗi sai rút ra bài học, không bao giờ tái phạm nữa.

Người thầy thuốc cần nắm vững chuyên môn và lương tâm khi hành nghề

Liên hệ thực tế với bản thân

Tất nhiên người thầy thuốc có tâm mà không nắm vững chuyên môn thì chưa xứng là “lương y”, từ khi ngồi trên ghế nhà trường phải nghiêm túc học tập, tiếp thu chuyên môn không ngừng nâng cao y thuật. Khi đã ra hành nghề vẫn không ngừng học tập tiếp thu kỹ thuật chuyên môn, nâng cao tay nghề. Tiếp cận học hỏi kỹ thuật tiên tiến của nước bạn. Chăm lo tốt, chữa trị hết mình, hết khả năng chuyên môn của mình. Một người thầy thuốc hội tụ hai yếu tố trên mới xứng đáng là một “ lương y như từ mẫu”.

Bản thân là một sinh viên của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, tôi tự hào khi được học tập, rèn luyệntại đây. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là một mái trường với môi trường học tập thân thiện, quy mô làm việc chuyên nghiệp, thầy cô hết mình vì học sinh ở đây tôi không chỉ được học tập về kiến thức mà còn học được cánh làm người, những bài học đạo đức sâu sắc. Các bạn sinh viên thân thiện hòa đồng luôn cởi mở, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập. Ngoài học tập, Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa thiết thực, nhiều ý nghĩa mang lại cho sinh viên, những sân chơi bổ ích sau nhưng giờ học cang thẳng. Được học tập trong một môi trường tốt tôi sẽ học tập thật tốt, trau dồi kiến thức chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để không phụ lòng mong mỏi của thầy cô. Vận dụng những kiến thức học được trên ghế nhà trường chữa trị cho các bệnh nhân.  Đảm bảo sau khi ra trường có đủ “tài” , đủ “tâm” của một lương y đem tài năng của mình cống hiến cho ngành y dược nước nhà, không tự cao tự phụ. Sẵn sàng chia sẻ về chuyên môn và kinh nghiệm mà bản thân biết với đồng nghiệp. Đồng thời học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ đồng nghiệp của mình cùng nhau giúp đỡ lẫn nhau trong công việc. Xứng đáng với khẩu hiệu mà thầy cô mông mỏi vào mỗi sinh viên chúng tôi sau khi ra trường . Sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn “sâu y lý – giỏi y thuật – giàu y đức” .