Làm trong ngành Y chữ Tâm luôn phải đặt lên hàng đầu

Làm trong ngành Y chữ Tâm luôn phải đặt lên hàng đầuNghề Y là nghề chữa bệnh cứu người. Cùng với kiến thức giỏi về nghề, người thầy thuốc còn cần có lương tâm và trách nhiệm trong việc cứu chữa người bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nghề Y là nghề chữa bệnh cứu người. Cùng với kiến thức giỏi về nghề, người thầy thuốc còn cần có lương tâm và trách nhiệm trong việc cứu chữa người bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chữ tâm với người làm trong ngành Y phải được đặt lên hàng đầu

Chữ tâm với người làm trong ngành Y phải được đặt lên hàng đầu

Ai trong chúng ta đều có quyền được quyết định tương lai, sự nghiệp cho bản thân. Với một xã hội đa dạng nghề nghiệp thì việc lựa chọn không hề có. Nhưng tôi đã chọn cho mình ngành y, một ngành nghề đối với tôi cao quý hơn tất cả, với mong muốn được chữa bệnh cho mọi người, vì ước mơ của bản thân và cả sự kì vọng của gia đình đã hướng tôi đi trên con đường của người thầy thuốc. Và Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chính là nơi chắp cánh cho tôi thực hiện giấc mơ này.

Ở nơi đây đã cho tôi thấy được sự tận tâm trong công việc, sự nhiệt huyết trong việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức y học của đội ngũ giảng viên. Ngoài ra, cơ sở vật chất và trang thiết bị đầy đủ kết hợp với môi trường học tập thân thiện đã tạo điều kiện cho chúng tôi tích cực học hỏi hơn. Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có nhiều năm kinh nghiệm và luôn hăng say trong công tác giảng dạy, giúp tôi có hướng đi phù hợp và vững tin trên con đường tôi chọn. Mọi người khi nhìn tổng thể về ngành y đều nói nó vất vả. Bằng chứng là có câu nói những người trong ngành y tế phải làm bằng tay, tâm trí, trái tim và cả sự hi sinh. Tại sao lại có suy nghĩ này? Thoạt đầu nghe có vẻ mơ hồ, khó hiểu, nhưng khi tôi bắt đầu chọn và đi trên con đường y dược, thì câu nói này thấm thía biết bao.

Người thợ thủ công dùng bàn tay khéo léo của mình để tạo ra các sản phẩm được sử dụng rộng rãi hàng ngày, mà người nhân viên y tế vận dụng đôi bàn tay mình để chăm sóc và phục vụ tận tình sức khỏe cho bệnh nhân, cộng đồng. Họ dùng đôi bàn tay để thăm khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đôi lúc những vết lở loét làm người đời thường xa lánh thì họ không ngần ngại dùng bàn tay mình để cứu chữa cho người đó. Chỉ với đôi bàn tay đơn thuần ấy nhưng lại đem về sự sống cho người khác, chăm sóc tỉ mỉ từng người như chính người thợ thủ công nâng niu sản phẩm của mình.

Những y bác sĩ phải biết đặt mình vào những người bệnh

Những y bác sĩ phải biết đặt mình vào những người bệnh

Và làm trong ngành y, chữ “tâm” phải luôn đặt lên hàng đầu. Đó là chúng ta phải biết đặt bản thân mình vào họ, cảm nhận nỗi đau mà họ đã và đang trải qua, để từ đó mà dốc hết sức cứu chữa cho người bệnh. Ngoài ra, ta còn phải biết lập kế hoạch chăm sóc người bệnh một cách có khoa học để có thể hoàn thành được tốt nhiệm vụ của một cán bộ y tế. Đó cũng chính là minh chứng cho câu nói người trong ngành y phải có “một cái đầu lạnh và một trái tim nóng”, luôn sáng suốt trong công tác chăm sóc sức khỏe đồng thời phải có lương tâm trong nghề.

Bên cạnh đó, có người cho rằng nghề y đem lại nhiều lợi nhuận. Điều đó tôi không phủ nhận. Nhưng mấy ai biết được người cán bộ y tế đã phải thầm lặng hi sinh những cuộc họp mặt bạn bè, những chuyến du lịch cùng người thân, những bữa cơm gia đình ấm cúng, hay đơn giản là những phút nghỉ ngơi ngắn ngủi chỉ để dốc hết tâm sức cứu chữa cho mọi người. Vất vả là thế đấy, nhưng nụ cười của họ vẫn luôn hiện hữu trên môi. Có lẽ khi chọn con đường này, tôi mới hiểu sâu sắc rằng cho dù cực khổ đến mấy, nhưng chứng kiến nụ cười cũng như tiếng thở phào nhẹ nhõm của thân nhân, bệnh nhân khi người nhà họ và bản thân họ đã được cứu sống bởi nhân viên y tế, thì cảm giác hạnh phúc ấy khó mà diễn tả bằng lời được. Điều này càng khiến tôi ngưỡng mộ, khâm phục những thế hệ đi trước mình. Họ đã không ngừng nỗ lực bản thân, cống hiến tuổi trẻ, sức lực vào việc cứu chữa người khác. Vì những cống hiến này đã tiếp thêm động lực cho tôi thực hiện “giấc mơ trở thành thầy thuốc”.

Nhưng song song đó, ngành nghề nào cũng có mặt trái, chúng ta có thể cứu người nhưng cũng có thể đánh mất đi tính mạng của người khác chỉ vì một phút lơ là, thiếu sót. Nói tóm lại, đã trong ngành y, ta phải sáng suốt trong việc sắp xếp bệnh án một cách hợp lý để từ đó có cách cứu chữa và chăm sóc kịp thời, đồng thời phải làm việc bằng cái tâm, y đức phải luôn được nâng cao. Và chính quan điểm người nhân viên y tế làm bằng tay, tâm trí, trái tim và sự hi sinh đã thể hiện được rõ nét chân dung người thầy thuốc.

Vì vậy, bản thân tôi đã hoàn toàn tin tưởng vào sự lựa chọn của mình và sẽ không ngừng phấn đấu học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi y đức của mình để một tương lai không xa, tôi có thể góp hết công sức vào ngành y tế và vì sức khỏe cộng đồng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop