Liệu pháp trị chứng đau đầu độc đáo từ Y học cổ truyền

Liệu pháp trị chứng đau đầu độc đáo từ Y học cổ truyềnThay vì sử dụng thuốc kháng sinh với nhiều tác dụng phụ, liệu pháp độc đáo trong điều trị chứng đau đầu được chuyên gia tin tưởng là sự kết hợp giữa các vị thuốc trong Y học cổ truyền.

Thay vì sử dụng thuốc kháng sinh với nhiều tác dụng phụ, liệu pháp độc đáo trong điều trị chứng đau đầu được chuyên gia tin tưởng là sự kết hợp giữa các vị thuốc trong Y học cổ truyền.

Hiện tượng đau đầu có thể gặp ở bất kỳ ai

Hiện tượng đau đầu có thể gặp ở bất kỳ ai

Tìm hiểu chứng đau đầu trong Y học cổ truyền

Khi cuộc sống hiện đại đang diễn ra với tốc độ chóng mặt, việc con người thường xuyên đối mặt với những căng thẳng là điều không thể tránh khỏi, trong đó đau đầu có thể bắt gặp ở bất kỳ ai. Nếu Y học hiện đại dùng tên “migraine” để chỉ bệnh đau đầu thành cơn có chu kỳ thì trong Y học cổ truyền, đau đầu được gọi là “đầu thống” gây nên bởi ngoại cảm hoặc nội thương tạp bệnh và được phân ra thành nhiều thể bệnh khác nhau.

Theo Y học cổ truyền, đầu là vị trí hội tụ của các đường kinh dương, trong đó khí thanh dương của lục phủ, huyết tinh hoa của ngũ tạng đều hội tụ ở đầu. Đây là bệnh thuộc phạm trù "đầu thống" của y học cổ truyền và được chia thành 2 loại là đau đầu do nội thương và đau đầu do ngoại cảm.

Vị trí đau đầu có thể đau bên trái, bên phải hay đau chính giữa đỉnh đầu hoặc đau mắt mờ tối, tim đau nóng phiền... Trường hợp nặng, trong não đau nhói trong tim phiền loạn. Y sĩ Y học cổ truyển thành phố Hồ Chí Minh cho biết, do cơ chế sinh bệnh của đau đầu là ngoại cảm hay nội thương khiến mạch lạc mất điều hòa, khí huyết bị trở ngại. Do đó việc điều trị phải làm sao giúp mạch lạc điều hòa, khí huyết lưu thông.

Bài thuốc hay trị chứng đau đầu từ Y học cổ truyền

Một liệu pháp độc đáo được các bác sĩ Y học cổ truyền tin tưởng áp dụng cho các bệnh nhân bị chứng đau đầu chính là việc lựa chọn các loại hoa đơn thuần hoặc phối hợp với các vị thuốc làm phương thang để trị liệu. Người bệnh có thể tham khảo một trong những liệu pháp điều trị sau:

Sử dụng hoa cúc trắng với rượu có thể điều trị cơn đau đầu

Sử dụng hoa cúc trắng với rượu có thể điều trị cơn đau đầu

Bài thuốc trị chứng đau đầu bằng hoa cúc trắng

Đây là bài thuốc Y học cổ truyền có tác dụng trong việc sơ phong giải độc, thanh can minh mục, rất thích hợp cho trường hợp hoa mắt, mờ mắt, đau đầu kinh niên, hay tái phát hay , bụng ngực bồn chồn không yên.

Chuẩn bị: Cúc hoa trắng 100g, rượu trắng 1.000ml. Sau khi loại bỏ các tạp chất trong hoa cúc, bạn cho vào túi vải buộc kín miệng rồi đem ngâm trong bình rượu trắng. Sau 7 ngày có thể dùng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15 - 20ml.

Bài thuốc trị chứng đau đầu bằng hoa hồng và hoa đậu răng

Chỉ cần chuẩn bị khoảng 4 – 5 bông hoa hồng, hoa đậu răng ngựa 12g, hãm uống thay trà trong ngày sẽ có tác dụng trong việc bình can khứ phong, lý khí hoạt huyết, rất thích hợp đối với người đau đầu thể Can dương thượng cang.

Bài thuốc trị đau đầu do đờm trọc

Người bệnh cần chuẩn bị: gừng sống 8g thổ phục linh 12g, trần bì 12g, bán hạ 12g, bạch chỉ 10g, hậu phác 16g. Đem sắc uống ngày một tháng và uống trong 7 ngày sẽ có tác dụng trông việc hóa đờm giáng nghịch.

Các Y sĩ Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh cho hay, bài thuốc trên áp dụng đối với những người xuất hiện các triệu chưng như đau đầu căng, buồn nôn, nôn mửa đờm rãi, rêu lưỡi cáu trắng, ngực bụng đầy tức, mạch hoạt.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền 2018

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền 2018

Y học cổ truyền hướng dẫn bài thuốc đau đầu do huyết ứ

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng như: đâu đầu lâu không khỏi, vị trí đau cố định, lưỡi tím hoặc có ban ứ, rêu trắng mỏng, mạch tế sáp, người có tiền sử ngoại thương phần đầu.

Lúc này bài thuốc với các dược liệu: tế tân 3g, bạch chỉ 9g, địa long 15g, cát căn 30g, xuyên khung 30g, diên hồ 30g, ngưu tất 30g đem sắc uống ngày một thang, uống trong 7 ngày sẽ góp phần điều trị hiệu quả.

Liệu pháp điều trị đau đầu do khí hư

Chuẩn bị: cam thảo 6g, tế tân 6g, trần bì 6g, mạn kinh tử 10g, thăng ma 10g, sài hồ 10g, nhân sâm 10g, bạch chỉ 12g, xuyên khung 12g, đương quy 16g, bạch truật 16g, hoàng kỳ 20g sắc uống ngày một thang, uống trong 7 ngày.

Đây là bài thuốc Y học cổ truyền có tác dụng bổ khí, dùng để điều trị khi xuất hiện các triệu chứng như: đau đẩu âm ỉ, người mệt ăn kém, thiếu khí, mạch tế vô lực do làm việc quá sức khiến khí huyết hư, không nuôi dưỡng được đầu.

Áp lực từ cuộc sống đang khiến càng nhiều người đối mặt với nguy cơ mắc chứng bệnh đau đầu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn công việc bản thân đang làm hiện tại. Do đó việc điều trị ngay khi xuất hiện các triệu chứng là điều cần thiết, tuy nhiên cần nhớ rằng những bài thuốc trên chỉ mang tính tham khảo và bạn cần đến các phòng khám, bệnh viện để được các bác sĩ Y học cổ truyền tư vấn cụ thể.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop