"Lương y như từ mẫu" câu nói luôn khắc trong tâm mỗi sinh viên Y Dược

"Lương y như từ mẫu" - Kim chỉ nam của mỗi sinh viên Y DượcBác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta - lúc sinh thời luôn luôn quan tâm đến sức khỏe của nhân dân và y đức của người thầy thuốc.

Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta - lúc sinh thời luôn luôn quan tâm đến sức khỏe của nhân dân và y đức của người thầy thuốc.

Bác Hồ lúc sinh thời rất quan tâm đến sức khỏe nhân dân

Bác Hồ lúc sinh thời rất quan tâm đến sức khỏe nhân dân

“Lương y như từ mẫu” là lời dạy của Bác, là lời nhắc nhở về trách nhiệm, về y đức đối với tất cả cán bộ ngành Y Dược. Đây là một câu nói mang tính thời đại và có ý nghĩa vô cùng sâu sắc!

“Lương y” là người thầy thuốc tốt, thầy thuốc giỏi, là người có năng lực dùng kiến thức và kỹ năng về y dược để chữa bệnh cho mọi người. “Từ mẫu” là người mẹ hiền, luôn luôn chăm lo tận tình cho những đứa con của mình. Như thế, lời Bác nhắn nhủ tới đội ngũ cán bộ ngành Y Dược hãy nên như những người mẹ hiền, hãy dùng tất cả những tri thức mà mình tích lũy được, hãy dùng đạo đức mà hi sinh, phục vụ quên mình vì bệnh nhân.

Suốt đời mình gắn bó với người bệnh

Đối với mỗi con người, khi họ bị bệnh, người họ tin tưởng nhất, chỗ dựa vững chắc nhất đó chính là những người thầy thuốc, những vị y bác sĩ. Họ tin tưởng vào tài năng, lòng nhân đạo cao cả của thầy thuốc sẽ cứu họ thoát khỏi trạng thái đau đớn về thể xác cũng như tinh thần. Chính vì thế, điều đầu tiên, người thầy thuốc không được làm bất cứ điều gì có hại, phải luôn nghĩ những hướng tốt nhất cho bệnh nhân. Rồi phải tôn trọng nhân phẩm và quyền lợi bệnh nhân, không có sự phân biệt đối xử giữa các bệnh nhân, chí công vô tư. Nghề y là nghề liên quan đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con người nên người hành nghề y phải là thầy thuốc có chuyên môn giỏi, đồng thời phải có lương tâm, phải có tấm lòng thương yêu, tận tụy phục vụ người bệnh. Một chút lơ đãng, thờ ơ, tắc trách, vô cảm, một lỗi lầm dù là nhỏ nhất cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng của người bệnh, gây ra những mất mát đau đớn không gì bù đắp được. Từ xưa đến nay đã có biết bao những vị lương y để lại tiếng thơm đến mãi về sau. Hải Thượng Lãn Ông, một danh y lớn của toàn dân tộc. Do kiến thức rộng, chuẩn bệnh, kê đơn thận trọng nên Hải Thượng Lãn ông đã chữa khỏi nhiều trường hợp khó mà người khác chữa mãi không khỏi. Hay Tuệ Tĩnh - tiên thánh của ngành thuốc Nam. Bác sĩ Lý Cúc Hồng - vị bác sĩ không chân. Suốt 15 năm qua, bác sĩ Cúc Hồng đã chữa bệnh cho hơn 6.000 con người. Dù bị tật nguyền, không có đôi chân để đi lại, nhưng với một tâm hồn giàu lòng nhân ái, cô đã dùng ghế, đi tới từng nhà bệnh nhân để khám chữa mà chẳng ngại khó khăn. Và còn biết bao nhiêu vị y bác sĩ khác đang ngày đêm tận tình phục vụ bệnh nhân. Những con người đó thật đáng ca ngợi!

Hết lòng chăm sóc người bệnh

Bác sĩ luôn hết lòng chăm sóc người bệnh

Bên cạnh những con người đang ngày đêm cống hiến tuổi xuân của mình một cách vô vị lợi thì trong nền kinh tế thị trường hiện nay, không ít y, bác sĩ bị ma lực của đồng tiền chi phối, khiến y đức đang bị mai một, xuống cấp nghiêm trọng. Trong nhiều trường hợp cấp cứu, vì không có tiền trả viện phí nên các y bác sĩ đã bỏ mặc bệnh nhân. Lại có những cán bộ y tế đã thờ ơ, thiếu trách nhiệm, coi thường tính mạng của người bệnh, không nhanh chóng cấp cứu kịp thời, gây ra bao chuyện đau lòng. Tuy nhiên đó cũng chỉ là môt số trường hợp cá biệt, “con sâu làm rầu nồi canh” trong nền y tế nước ta mà chúng ta cần phải lên án gay gắt và có những biện pháp thích hợp để răn đe và loại bỏ.

Chúng ta cần làm gì khi là một sinh viên trường y dược

Là một sinh viên đang theo học tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, tôi cảm thấy thực sự tự hào khi được học tập dưới một ngôi trường là nơi ươm mầm tôi trở thành người thầy thuốc tương lai sâu y lý – giỏi y thuật – giàu y đức, với đội ngũ giảng viên tài giỏi, hết sức nhiệt huyết, tận tình, ân cần, quan tâm đến từng sinh viên. Với những giờ học bổ ích với những kiến thức chuyên môn, những sân chơi năng động cùng những lần thực tập thực tế tại các bệnh viện, tôi tin chắc rằng đó sẽ là hành trang vững chắc để tôi có thể thành công trên con đường trở thành nhân viên Y Dược giàu Y Đức, được cống hiến hết mình để phục vụ sức khỏe cho nhân dân. Để làm được điều đó, trước tiên tôi hay những bạn đang theo học ngành Y Dược nói chung hãy cố gắng học tập thật tốt. Bên cạnh đó phải luôn kết hợp với việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức thật tốt, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như hiến máu, giúp đỡ những người già yếu, nghèo khổ, neo đơn,… Có như thế chúng ta mới có thể từng bước thực hiện được lời dạy của Bác: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn.”

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Lương y phải như từ mẫu”, mỗi cán bộ nhân viên ngành Y Dược hãy cố gắng hy sinh phục vụ, rèn luyện, trau dồi y đức,… vì một cộng đồng khỏe mạnh và một đất nước phát triển.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop