Lương y như từ mẫu kim chỉ nam của ngành Y Dược

Lương y như từ mẫu kim chỉ nam của ngành Y DượcLời dặn dò của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu” được coi như kim chỉ nam với những người công tác trong ngành Y với trọng trách to lớn chăm sóc sức khỏe cho xã hội.

Lương y như từ mẫu là kim chỉ nam đúng đắn cho ngành Y Dược

Luôn nỗ lực thực hiện lời dạy lương y như từ mẫu

Lương y như từ mẫu – lời dạy của Bác qua bao nhiêu năm vẫn còn hiện hữu nhất là trong ngành y tế nước ta và trong lòng mỗi người thầy thuốc.

Những lời căn dặn đầy sâu sắc và đúng đắn của Bác đối với ngành y tế đã trở thành gốc rễ thành kim chỉ nam để các thầy thuốc Việt Nam không ngừng nỗ lực phấn đấu. Cách đây 61 năm nhân dịp Hội nghị cán bộ y tế, Bác đã gửi thư tới các cán bộ y tế. Trong thư Bác nêu rõ: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy cán bộ cần phải yêu thương săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn. Lương y như từ mẫu.”

Lời dạy ấy vẫn còn nguyên giá trị cho đến bây giờ. Đúng như Bác nói đã là một người thầy thuốc thực sự, có thể hiểu như người mẹ thứ 2 của chúng ta, khi có bất cứ chuyện gì xảy ra cũng luôn ở bên ta túc trực, săn sóc. Một khi họ lâm bệnh, họ tìm đến ta là họ tra cả tính mạng để ta tận tình cứu chữa. Đó cũng là lời căn dặn, nhắc nhở của thầy cô Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khi dìu dắt sinh viên.

Học ngành Y Dược chỉ có tài năng thôi không đủ

Trở thành người thầy thuốc cần có tài đức

Để trở thành một người thầy thuốc giỏi, trước hết phải là một con người có lương tâm, có y đức. Nhưng không phải tự nhiên mọi thầy thuốc đểu là mẹ hiền, mà chỉ có người thầy thuốc chịu phấn đấu, cố gắng tu dưỡng rèn luyện đạo đức, tác phông, lối sống, cách xử sự với bệnh nhân mới có thể trở thành mẹ hiền được. Khi theo học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi luôn tự nhủ bản thân mình phải cố  gắng thật nhiều để trở thành người có ích cho xã hội.

Niềm vui, hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc là được phục vụ nhân dân được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân như những mẹ hiền luôn muốn con mình khỏe mạnh, không còn bệnh tật đau đớn. Với mỗi người thầy thuốc phần thưởng lớn mà họ nhận được chính là sự trân trọng của người dân và cộng đồng.

Khoác trên mình màu áo blouse trắng đầy cao quý mỗi người thầy thuốc phải luôn coi bệnh nhân như những đứa con của mình, phải chăm sóc điều trị tận tình dù biết vẫn còn nhiều áp lực mang nặng trên mình. Có ai hiểu được, nhiều khi Bác sĩ chính là người đứng ra kí giấy xác nhận cho người bệnh không có gia đình người thân bên cạnh. Nhiều áp lực, sức ép công việc và mọi thứ xung quanh đè nặng lên đôi vai của người thầy thuốc, có khi họ cũng cáu gắt nhưng không vì thế mà họ bỏ mặc bệnh nhân. Sứ mệnh của họ là những lương y cứu giúp con người nên hãy cảm nhận và thấu hiểu cho nhau từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Hơn 6 thập kỉ qua, từ chỗ mạng lưới y tế chỉ có 1 số ít bệnh viện, trung tâm y tế ở một số tỉnh thành phố lớn thì tới nay, thì chúng ta đã phát triển xây dựng được một mạng lưới y tế rộng khắp cả nước, bao phủ từ trung ương cho tới xã phường, thậm chí hầu hết các thôn, bản cũng có cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Đòi hỏi cán bộ nhân viên y tế phải có đầy  đủ kiến thức, kĩ năng nghề nghiệp.  Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn luôn tiên phong thực hiện đào tạo nhân lực Y dược theo chuẩn bộ Y tế.

Trong những năm qua, đã có rất nhiều bệnh viện, trung tâm y tế được mở rộng, nâng cấp và xây mới, cùng với đó là việc triển khai sâu rộng, hiệu quả đề án bệnh viện vệ tinh, đã góp phần nâng cao hơn chất lượng khám chữa bệnh ở các tuyến, đồng thời giảm quá tải cũng như làm vơi đi khó khăn, phiền hà cho người bệnh mỗi khi ốm đau phải đi viện. Và tùy theo loại hình khám bệnh đã góp phần làm giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

Sự phát triển to lớn của ngành Y Dược

Thật vui mừng khi rất nhiều những kỹ thuật mới, ứng dụng y học hiện đại, tiên tiến của thế giới như: ghép tạng, ghép tế bào gốc, can thiệp tim mạch, mổ tim hở, chấn thương chỉnh hình, ung bướu, thụ tinh trong ống nghiệm… được những khối óc, bàn tay tài hoa và sự tận tâm của các thầy thuốc Việt Nam thực hiện thành công, thậm chí là thường quy đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hơn chất lượng dịch vụ y tế, cứu sống được nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, đồng thời đưa ngành y tế Việt Nam lên đạt ngang tầm nhiều nước phát triển trong khu vực.

Bên cạnh những người thầy thuốc, bác sĩ hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân, cũng còn nhiều trường hợp tỏ ra thờ ơ với người bệnh vì không có tiền trả viện phí. Lại có những y bác sĩ thiếu trách nhiệm coi thường tính mạng của người bệnh, gián tiếp gây ra cái chết cho bệnh nhân. Nhưng cũng rất may đó chỉ là con sâu trong nền y tế và nhân dân phục vụ chúng ta.

Cũng là một sinh viên đang theo học ngành y dược tại ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi thấy thật tự hào và hạnh phúc khi được đào tạo để trở thành một người thầy thuốc giỏi trong tương lai. Được học tập tại trường, được sự tận tình giảng dạy và định hướng của các thầy cô nên việc học tập đối với tôi là một niềm vui thích mỗi khi đến trường. Thầy cô tại trường luôn quan tâm hỏi han, giúp đỡ khi chúng tôi gặp khó khăn. Nhờ có hầy cô tại trường đào tạo, kiến thức chuyên môn của tôi ngày càng dồi dào và tiến bộ. Chúng tôi được học trong một môi trường sạch sẽ, khang trang, tiện nghi. Đối với phòng thực hành, được nhà trường cung cấp trang bị đầy đủ các dụng cụ thí nghiệm.

Thực sự hạnh phúc, vui sướng và may mắn khi được học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn– nơi ươm mầm cho tôi trở thành một người thầy thuốc sâu y lí-giỏi - y thuật - giàu y đức. Bên cạnh đó mỗi người thầy thuốc hãy ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ hấy hiểu được vai trò và nhiệm vụ của mình để phục vụ nhân dân như người mẹ hiền.