Lương y như từ mẫu là khẩu hiệu hành động của ngành y tế Việt Nam

Lương y như từ mẫu là khẩu hiệu hành động của ngành y tế Việt NamViệc giáo dục y đức cho những cán bộ hoạt động trong ngành Y tế luôn được xã hội và nhà nước quan tâm. Hồ Chí Minh cũng từng nói “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”.

Làm việc trong ngành Y tế phải chấp nhận khó khăn, gian khổ

“Lương y như từ mẫu” là lời răn dạy của Bác Hồ

Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh điều kiện phải có của người thầy thuốc là tấm lòng nhân ái với những bệnh nhân của mình. Phải thương yêu người bệnh, coi họ như người thân của mình mà chăm lo, săn sóc,…Không có người mẹ nào muốn con mình bị ốm đau, bệnh tật mà trái lại luôn muốn con mình khỏe mạnh, mau lớn.

Muốn là người thầy thuốc giỏi thì phải có tâm huyết với nghề phải yêu nghề, đam mê công việc, phải chăm chỉ rèn luyện nâng cao chuyên môn ngành nghề của mình để trở thành người vừa có tài người vừa có đức. Hơn nữa phải luôn tìm tòi và học hỏi các kiến thức trên mạng, các phương pháp hay để nâng cao trình độ nghề nghiệp của mình ngày càng tiến bộ lên.

Người thầy thuốc giỏi không phải chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải giỏi về cách giao tiếp với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Phải thật là niềm nở, tận tình, chu đáo, trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ gọn gàng để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và người nhà bệnh nhân họ hiểu để cùng hợp tác điều trị, phổ biến cho họ chế độ chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh. Đồng thời động viên, an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để phòng nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Chẩn đoán bệnh tình của bệnh nhân là phải đảm bảo hợp lí, an toàn mà không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém chất lượng.

“Lương y như từ mẫu’’ là y đức của người thầy thuốc cần có. Những người thầy thuốc đã đứng trong hàng ngũ ngành Y tế phải lương tâm và đạo đức tốt để phục vụ bệnh nhân. Người thầy thuốc mà yêu nghề thì họ đồng thời phải có “lương tâm” và phải có tấm lòng tận tụy chăm sóc người bệnh một cách chu đáo, tỉ mỉ. Không được phân biệt đối xử với bệnh nhân có tiền và không tiền chữa trị bệnh, mà đối xử với người có tiền tốt hơn người không có tiền. Dù người ta có hoàn cảnh như thế nào mình vẫn phải chăm sóc tốt với người ta và phải đối xử công bằng văn minh, phải tận tình chăm sóc họ chu đáo và không được lơ là.

Bác Hồ đã có câu: “Cán bộ được đứng trong hàng ngũ ngành Y tế phải có lương tâm cao và trách nhiệm với nghề, phải hết lòng với nghề của mình đã chọn và không ngừng nâng cao học tập, tìm tòi những điều mới mẻ cho ngành nghề.”

Người thầy thuốc giỏi phải sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian nan trước mắt để hướng tới tương lai sau này. Vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ta không phải sợ quản ngại đầy chông gai trước mặt mà nản chí.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo những nhân viên Y tế giỏi

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đạo tào ngành Y và Dược

Là một sinh viên đang theo học ngành Y, có nhiều người đã hỏi tôi tại sao lại học Y và chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, đó chính là nhờ chữ duyên. Lúc còn học ở trung học phổ thông tôi không nghĩ là mình sẽ học Y. Trong gia đình tôi không có ai theo ngành này cả nên bố mẹ có vẻ không đồng ý với nguyện vọng của tôi.

Cuối cấp khi đang loay hoay không biết mình sẽ vào học ngành gì trường gì tôi đã lên mạng tìm hiểu rất nhiều ngành khác nhau và cuối cùng đã quyết định học ngành Y tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn.

Đây là một ngôi trường đào tạo theo mô hình Trường học- Bệnh viện, một mô hình hiện đại, tiên tiến, đảm bảo thời gian thực hành và giúp sinh viên được “cọ xát” với thực tế. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có khả năng đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên Y Dược hệ Cao đẳng.

Hiện nay, khi còn đang trong quá trình được đào tạo để thành một người thầy thuốc trong tương lai, tôi cần trau dồi cho mình đầy đủ kiến thức, học tập một cách tích cực và còn phải rèn luyện cả y đức, học tập theo đúng phương châm mà trường đã đề ra là “Sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức” .