Lương y như từ mẫu từ chân lý đến thực tế học nghề

Lương y như từ mẫu từ chân lý đến thực tế học nghềTheo học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn giúp tôi trở thành một người thầy thuốc sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức trong tương lai.

Lương Y như từ mẫu

Khi còn nhỏ chắc hẳn sẽ có rất nhiều người có cùng mơ ước giống như tôi đó là trở thành một người làm trong lĩnh vực y tế. Với mong muốn được cứu chữa bệnh cho mọi người. Cũng bởi vì lí do ấy giờ đây tôi đã là một sinh viên năm nhất của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Khi quyết định theo ngành này thì bản thân tôi luôn tự nhủ phải làm theo lời dạy của Bác gửi tới tất cả các cán bộ ngành Y Dược đó là: “Lương y như từ mẫu”.

Lời dạy của Bác trong bức thư gửi hội nghị cán bộ y tế ngày 27/2/1955. Điều mà bác muốn nhắc nhở tới cán bộ y tế là đã làm một người đứng trong ngành này thì phải luôn luôn làm được song song hai điều “Lương y” và “Từ mẫu”. “Lương y” ý nói là một người thầy thuốc giỏi, người thầy thuốc ấy phải giỏi về chuyên môn nghiệp vụ. Phải không ngừng học tập nâng cao trình độ, kĩ năng. Người thầy thuốc giỏi thể hiện ở khả năng nắm bắt được tình hình bệnh, tâm lí người bệnh để có được những phương pháp điều trị tốt nhất. Chúng ta vẫn biết rằng bệnh nhiều khi không đáng ngại nhưng tâm lí bệnh nhân ảnh hưởng rất lớn đến đến diễn biến của bệnh. Bởi vậy mà đòi hỏi người thầy thuốc không chỉ giỏi về kĩ năng chuyên môn mà còn đòi hỏi rất lớn ở cái tâm của người làm trong ngành. Cái tâm ấy được Bác nói ở điều kiện thứ hai là “Từ mẫu”. “Từ mẫu” ta có thể hiểu là mẹ hiền mà người mẹ nào cũng quan tâm, lo lắng, thấu hiểu những nguyện vọng, mong muốn của con mình. Khi người thầy thuốc giỏi lại làm việc tâm huyết thì chắc chắn những bệnh nhân của họ sẽ tiến triển rất tốt. Vì họ vừa chữa được bệnh, vừa chữa được tâm lí, tinh thần. Chính bởi vậy mà lời dạy của Bác đến nay đã hơn 60 năm nhưng vẫn luôn được các cán bộ y tế cố gắng phấn đấu để đạt được.

Chúng ta có thể thấy được rất nhiều tấm gương về các y bác sĩ đã làm tốt điều Bác dạy. Có nhiều cán bộ y tế trẻ đã tình nguyện đi làm tại các vùng đất nghèo, xa xôi, dù thiếu thốn nhiều nhưng họ vẫn làm tốt công việc của một cán bộ y tế. Không những thế họ còn tổ chức những đợt khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Họ làm vì niềm đam mê với nghề với cái tâm của một người làm công tác y tế. Bên cạnh những tấm gương đó để học hỏi và phát huy ấy thì vẫn còn một số ít cán bộ nhân viên y tế vì lợi ích của bản thân mà đánh mất cái tâm của mình. Ví như ta vẫn còn thấy những trường hợp vì không có tiền mà họ làm thiếu trách nhiệm. Rồi thậm chí những ca cấp cứu bị chậm chễ ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Là một sinh viên trong ngành tôi tự nhắc bản thân phải làm theo lợi dạy của bác. Với việc chọn ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi tin rằng tôi sẽ trở thành người thầy thuốc sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức. Ngôi trường tuy thành lập chưa lâu nhưng rất được quan tâm trong đào tạo sinh viên. Với đội ngũ cán bộ giảng viên giỏi giàu kinh nghiệm, rất quan tâm đến học sinh. Những người làm việc với tâm huyết của một nhà giáo không chỉ truyền cho sinh viên tri thức, kĩ năng mà nó còn là cả cái tâm của nghề. Trường cũng rất chú trọng trong việc đầu tư trang thiết bị hiện đại để học sinh có điều kiện học tập tốt nhất. Để thực hiện tiêu chí học đi đôi với hành. Trường cũng được biết đến là một ngôi trường có bệnh viện riêng đảm bảo học sinh vừa được học lí thuyết mà còn được thực hành nâng cao kĩ năng. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn còn có rất nhiều chính sách đãi ngộ đối với sinh viên như miễn giảm 100% học phí cho học sinh đạt học lực giỏi lớp 12, học sinh dân tộc và có thành tích cao trong kì thi THPT quốc gia. Giảm 50% cho học sinh đạt học sinh tiên tiến năm lớp 12. Nhà trường còn có những hỗ trợ về kí túc xá vừa hỗ trợ học phí… Đặc biệt với những học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhà trường còn tạo cho những suất học bổng để khích lệ tinh thần học tập của sinh viên. Ngoài việc học tập kiến thức trên lớp nhà trường còn những hoạt động ngoài ngoài khóa ý nghĩa, thú vị như cuộc thi miss, hiến máu nhân đạo. Vì vậy có thể nói Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là ngôi trường uy tín, là ngôi trường mà những học sinh sinh viên muốn theo học ngành y dược nên chọn với nhiều cơ sở rất dễ dàng và thuận tiện cho sinh viên theo học.

Thầy thuốc như mẹ hiền

Là một sinh viên đang theo học tại ngôi trường này tôi tin rằng đây là một môi trường lý tưởng giúp tôi trở thành một người thầy thuốc sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức. Để làm được điểu đó đòi hỏi sự cố gắng và học tập không ngừng nghỉ với niềm đam mê và tâm huyết với nghề. Để trở thành người thầy thuốc như lời bác dạy “Lương y như từ mẫu”. Mang kiến thức của mình có được giúp ích cho xã hội.