"Lương y phải như từ mẫu” - lời dạy của Bác vang mãi trong tôi

"Lương y phải như từ mẫu” - lời dạy của Bác vang mãi trong tôiTrong thư gửi Hội nghị Cán bộ Y tế ngày 27 tháng 2 năm 1955 của Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu "lương y phải như từ mẫu”, ở đây Bác dùng chữ “phải” ý muốn nhấn mạnh rằng, một người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền. Câu nói này của Bác đã vang mãi trong tôi, và cũng chính câu nói này của b

Trong thư gửi Hội nghị Cán bộ Y tế ngày 27 tháng 2 năm 1955 của Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu "lương y phải như từ mẫu”, ở đây Bác dùng chữ “phải” ý muốn nhấn mạnh rằng, một người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền. Câu nói này của Bác đã vang mãi trong tôi, và cũng chính câu nói này của bác đã hướng cho tôi đến với con đường Y Dược sau này. Và giờ tôi đang là một sinh viên của một trường Y Dược danh giá – Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn.

"Lương y phải như từ mẫu” - lời dạy của Bác vang mãi trong tôi

"Lương y phải như từ mẫu” - lời dạy của Bác vang mãi trong tôi

"Lương y phải như từ mẫu” lời dạy của bác còn vang mãi trong tôi

"Lương y phải như từ mẫu” chính là để nhấn mạnh hai điều kiện phải có của người thầy thuốc, đó là:  Người thầy thuốc (Lương y) phải là người có lòng nhân ái, thương yêu người bệnh; như người mẹ hiền (Từ mẫu) cũng vậy, không có người mẹ nào muốn con mình bị ốm đau, bệnh tật mà trái lại luôn mong cho con khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn. Người thầy thuốc phải là thầy thuốc “giỏi”, là người có năng lực dùng kiến thức và kỹ năng về y dược để chữa bệnh cho mọi người và thầy thuốc giỏi là người hành nghề y vững vàng về chuyên môn, luôn tìm cách nâng cao trình độ nghề nghiệp, cập nhật kiến thức y dược để làm chủ trang, thiết bị hiện đại nhằm chữa trị tốt cho người bệnh. Ngoài cái giỏi về chuyên môn kỹ thuật, còn phải giỏi về tâm lý giao tiếp, chẩn đoán không chỉ bệnh tật mà còn hiểu được những nguyện vọng của bệnh nhân như người mẹ hiền hiểu tâm tính của người con do mình sinh ra vậy. Nhưng mọi thầy thuốc đâu phải tự nhiên đều trở thành "mẹ hiền”, mà chỉ có thầy thuốc chịu phấn đấu, cố gắng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, lối sống, cách xử sự với bệnh nhân, mới có thể trở thành mẹ hiền được.

“Lương y phải như từ mẫu” là y đức, đặt nền tảng trên sự “Tôn trọng sinh mạng con người”, nên đối với người thầy thuốc trước hết là không được làm bất cứ điều gì gây tổn hại,mà luôn nghĩ và làm đìều có lợi cho người bệnh. Rồi phải tôn trọng nhân phẩm và quyền lợi bệnh nhân, không phân biệt đối xử, phải công bằng và trung thực.

Y Dược là sự lựa chọn đúng đắn nhất của cuộc đời tôi

Y Dược là sự lựa chọn đúng đắn nhất của cuộc đời tôi

Nghề y là nghề liên quan đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người nên người hành nghề y phải là thầy thuốc có chuyên môn giỏi đồng thời phải cólương tâm,phải có tấm lòng thương yêu, tận tụy phục vụ người bệnh. Một chút lơ đễnh, thờ ơ, tắc trách hay vô cảm, đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng của người bệnh, dẫn đến những mất mát đau đớn không gì bù đắp cho thân nhân người bệnh. Trong thư Hồ Chủ tịch cũng đã nhắc nhở nhiệm vụ vẻ vang của người thầy thuốc: "Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, thầy thuốc cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là nơi chắp cánh cho ước mơ của tôi

Để trở thành một Dược sĩ tốt trong ngành Y Dược thì tôi đã chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là nơi chắp cánh cho ước mơ của bản thân, có vô vàn trường cao dẳng y dược nhưng tôi đã chọn trường Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn vì chính sự nhiệt tình của đội ngũ giáo viên đã khiến tôi cảm thấy bớt lo lắng và có thể yên tâm học hơn. Sau 1 năm học tôi thấy trường có một có sở học tập tốt, trường đào tạo chất lượng uy tín  đội ngũ giáo viên nhiệt tình, trẻ trung giàu kinh nghiêm học hỏi. Cơ sở vật chất phòng thực hành của trường được trang bị đầy đủ để phục vụ cho việc học tập cho sinh viên để tôi có thể hành trang cho mình trở thành một Dược sĩ trong ngành nghề Y Dược. Khi vào học trong trường tôi đã học được rất nhiều điều mà tôi chưa từng có thể nghĩ đến trong đầu của mình và một kì thi tốt nghiệp cấp 3 cũng sắp diễn ra mà ai có ý định học về ngành nghề Y Dược thì nên chọn học Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn sẽ đưa chúng ta đến thành công trên con đường trở thành nhân viên Y Dược giàu Y Đức.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop