Nêu cao đạo đức của người làm thầy thuốc sâu y lý giỏi y thuật

Nêu cao đạo đức của người làm thầy thuốc sâu y lý giỏi y thuậtĐạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình, không nên cầu lợi kể công.

Lương y như từ mẫu

Người thầy thuốc thì phải hết lòng tận tụy vì người bệnh

Như Bác Hồ đã dạy: “Lương y như từ mẫu”. Người thầy thuốc phải là “lương y”, phải rèn đức, hướng tâm, hướng thiện, đề cao chữ Thiện, chữ Tâm. Là người thầy thuốc thì phải hết lòng tận tụy vì người bệnh, như “từ mẫu”. Từ những lời dạy, lời khuyên, nguyên tắc, điều răn dạy của Bác hầu hết những người làm nghề y vừa có y thuật, vừa có y đức, đã thể hiện được những phẩm chất tốt đẹp của người thầy thuốc. Họ đã không quản khó khăn, thậm chí nguy hiểm để chăm sóc sức khỏe, cứu sống người bệnh. Nhiều bác sĩ, y tá, y sĩ làm lâu năm ở vùng sâu, vùng xa, vùng dịch bệnh, hoặc tự biến mình thành vật thí nghiệm vì sự sống của cộng đồng. Họ đã vượt lên trên sự thiếu thốn về trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất nghèo nàn, đời sống vật chất gia đình thiếu thốn, nghèo nàn với chỉ vì một tôn chỉ, thầy thuốc như mẹ hiền, chịu thương chịu khó…, như người mẹ nhân từ.

Trong xã hội loài người, bất kì một ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải có đạo đức mà người ta thường gọi là “đạo đức nghề nghiệp”. Ngành y là một ngành có liên quan hàng đầu đến sức khoẻ và tính mạng của con người. Mà sức khoẻ, tính mạng của con người là quý nhất, nên người làm việc trong ngành y cũng phải có những phẩm chất đặc biệt. “Đạo đức là tiêu chuẩn, nguyên tắc được dư luận xã hội thừa nhận, quy định hành vi, quan hệ của con người đối với nhau và đối với xã hội“. Như vậy, đạo đức của ngành Y, hay nói cách khác Y đức là tiêu chuẩn, nguyên tắc được dư luận xã hội thừa nhận, quy định hành vi và mối quan hệ giữa thầy thuốc với bệnh nhân và với đồng nghiệp.

Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào dư luận xã hội để thừa nhận Y đức của người thầy thuốc thôi là chưa đủ. Do mỗi quốc gia, tùy thuộc vào phong tục tập quán cũng như sinh hoạt của dân tộc mình, đều đưa một số điểm quan trọng của Y đức vào luật và coi đó là quy định bắt buộc cả thầy thuốc và bệnh nhân phải tuân thủ, người ta gọi đó là Y đạo. Như vậy, Y đạo là y đức được thể chế hoá thành các quy định, bắt buộc mọi người phải tuân thủ. Hay y đạo là con đường của ngành y, là hành lang pháp lý mà người hành nghề y phải tuân thủ.

Học tập rèn luyện để trở thành thầy thuốc tốt

Lý do tôi theo học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Ngày nay do nhu cầu thiết yếu về vấn đề sức khỏe của con ngươi nên bây giờ có rất nhiều trường lớp đào tạo những nhân viên y tế. Để chọn được một môi trường có thể đào tạo cho mình vừa chắc được kiến thức, vừa rèn luyện được đạo đức cho mình, có đội ngũ giáo viên tận tâm với học sinh thật sự khó. Nhưng với Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn thì gồm đầy đủ các điều bạn cần như trên. Chính điều đó đã kiến tôi chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là Trường học sở hữu bệnh viện riêng để đào tạo đạt chuẩn mô hình Viện – Trường với mục tiêu giảng dạy Y lý gắn liền Y thuật cho sinh viên. Sinh viên được thực hành thực tập lâm sàng bệnh viện và làm quen với môi trường làm việc, làm quen với việc tiếp xúc với bệnh nhân thực tế trước khi ra trường.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn được đầu tư, trang bị hệ thống cơ sở vật chất tốt, hệ thống phòng thực hành thí nghiệm đạt chuẩn Bộ Y tế với nhiều phòng chức năng cùng với thiết bị Y học hiện đại đồng bộ điều kiện tốt nhất cho sinh viên khi thực tập, thực tế ngành y.