Ngành Cao đẳng Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng là gì?

Ngành Cao đẳng Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng là gì?

Vật lý trị liệu là phương pháp phòng và chữa bệnh bằng các tác nhân vật lý nhân tạo hoặc bảo tồn như tia cực tím, nước hoặc trâm bóp…Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết, vật lý trị liệu và hồi phục chức năng là hai ngành khác nhau nhưng lại bổ trợ giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe.

Ngành Cao đẳng Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng là gì?

Tìm hiểu về vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng

Theo các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Vật lý trị liệu là chuyên ngành y khoa chuyên nghiên cứu và ứng dụng các yếu tố vật lý lên cơ thể người nhằm mục đích phòng và chữa trị bệnh. Biện pháp điều trị này ko phải dùng đến thuốc mà chữa bệnh bằng cách trâm bóp, chườm nóng, đắp lạnh hoặc bấm huyệt,… Do đó, thường ko gây tác dụng phụ.

Vật lý trị liệu thường thực hiện dưới hai hình thức là thụ động và chủ động.

+ Vật lý trị liệu theo hình thức thụ động

Vật lý trị liệu theo hình thức thụ động thường ko yêu cầu người bệnh cử động nhiều. Các biện pháp điều trị thuộc hình thức này thường giúp giảm nhanh triệu chứng đau cấp tính, đồng thời giúp kiểm soát bệnh hiệu quả.

Các biện pháp vật lý trị liệu thuộc hình thức thụ động như:

• Chườm nóng: Theo các chuyên gia sức khỏe, chườm nóng giúp các hệ vi mạch máu giãn nở và kích thích máu lưu thông tốt. Từ đó giúp tăng cường lưu lượng máu nuôi dưỡng tới các khớp hoặc bộ phận thương tổn, tăng khả năng hồi phục.

• Đắp lạnh (chườm đá): Biện pháp này có tác dụng làm cho giảm đau và sưng viêm.Tuy nhiên, thời gian mỗi lần đắp không kéo dài quá 20 phút. Số lần đắp có thể nhiều hoặc ít tùy thuộc vào tình trạng thân thể của mỗi người.

• Kích thích điện: Không chỉ giúp giảm đau, kích thích điện còn có tác dụng làm co cơ bắp và kích thích cảm giác ở những khu vực bị tê, từ ấy giúp bình phục chức năng và lấy lại cảm giác

• Siêu âm: Giúp làm giảm viêm và giảm đau. Ngoài ra, siêu âm còn giúp cơ bắp thư giãn, thúc đẩy quá trình bình phục.

+ Vật lý trị liệu theo hình thức chủ động

Hình thức chủ động của vật lý trị liệu thường bao gồm những bài tập cử động. Người bệnh có thể luyện tập một mình hoặc dưới sự chỉ dẫn của những chuyên gia trị liệu. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể vận dụng những bài tập có công cụ hoặc không.

Các biện pháp trị liệu theo hình thức chủ động:

• Bài tập giúp tăng cường cơ bắp: Giúp tăng cường sức khỏe của cơ bắp, ngăn ngừa tình trạng yếu cơ và giúp giữ cột sống ở đúng vị trí ban sơ của nó

• Bài tập kéo giãn cơ: Giúp những cơ, mô và khớp đi lại linh hoạt hơn

• Bài tập hoạt động nhẹ nhàng: Bao gồm đi bộ, trị liệu dưới nước hoặc đạp xe đạp. Các bài tập này giúp nâng cao tính linh hoạt và dẻo dai ở những khớp và cơ bắp.

Ngành Cao đẳng Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng là gì?

Khi nào nên thực hiện vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng

Phương pháp điều trị vật lý trị liệu thường được khuyến cáo thực hiện khi bệnh nhân gặp phải những vấn đề về đau nhức, co cứng khớp không thể di chuyển. Ngoài ra, giải pháp này còn được chỉ định điều trị ở những trường hợp sau:

• Người bị khuyết tật, mang cấu trúc cơ thể và chức năng bị khuyết thiếu do bẩm sinh hoặc do chấn thương tương tác tới cột sống, sọ não,…

• Bệnh nhân bị rối loạn tâm thần

• Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, đau lưng, sai khớp đốt sống nhẹ hoặc veo cột sống

• Bệnh nhân bị đau dây thần kinh, liệt tâm thần 7 ngoại biên, viêm đa rễ, viêm khớp hoặc viêm khớp mãn tính

Trường hợp không áp dụng vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu mặc dù an toàn đối với người thực hiện. Tuy nhiên, những đối tượng sau đây ko nên vận dụng để hạn chế các ảnh hưởng ko mong muốn có thể xảy ra.

• Phụ nữ có thai không nên áp dụng các biện pháp trâm bóp hoặc kéo giãn cột sống để hạn chế thúc đẩy tới vùng bụng, gây tương tác xấu đến thai nhi.

• Người bị gãy xương hoặc xuất hiện khối u không thực hành điều trị bằng vật lý trị liệu. Bởi cách chữa trị này với thể gây ảnh hưởng đến tốc độ chữa lành và bình phục ở xương. Đặc biệt, trong trường hợp thực hành sai có thể làm xương bị gãy hoặc khối u phát triển thành nghiêm trọng hơn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop