Ngành Y không chỉ cần giỏi mà còn cần có đạo đức nghề nghiệp

Ngành Y không chỉ cần giỏi mà còn cần có đạo đức nghề nghiệpY và Dược là ngành học chủ chốt đào tạo ra những nhân viên Y tế - những người nắm trong tay sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Bởi vậy nhân viên Y tế không chỉ cần giỏi mà còn cần có đạo đức nghề nghiệp.

Ngành Y không chỉ cần giỏi mà còn cần có đạo đức nghề nghiệp

Biết đến Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nhờ cái duyên

Ngày nhỏ, ngành Dược chưa phải là lựa chọn thực sự của em. Bởi vì em có niềm đam mê kinh doanh nên muốn học về ngành kinh doanh từ năm lớp 10. Đến khi học phổ thông thì không còn suy nghĩ nhiều đến lựa chọn nghề nghiệp vì thời gian học rất nhiều trong khi em là một đứa cũng khá lười học. Chỉ đến tiết Văn, Địa thì mới hơi chăm chú được đôi chút, với lúc đó cũng có suy nghĩ đến lớp 12 rồi chăm vào chuyên môn nên cứ phơn phởn làm theo việc sở thích theo ý của mình.

Và cuối cùng cũng đến cuối năm 12 đã đến và bắt đầu định hướng đến các trường cao đẳng, đại học. Lúc đó trong lớp cứ nháo nhào, xôn xao còn em vẫn chưa biết phải chọn như thế nào vì còn phải bàn bạc lại với gia đình.

Thay vì đồng ý cho em theo học kinh doanh, bố mẹ lại định hướng con gái nên chọn học ngành Y Dược. Nhờ thầy cô và một số bạn bè giới thiệu Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nên em đã đăng kí và trúng tuyển. Sau khi làm thủ tục nhập học, em chính thức đã là sinh viên ngành Y.

Những buổi đầu học tập thật khó khăn với một đứa nhút nhát như em. Bạn mới, trường mới, môi trường và cách học tập, làm việc hoàn toàn khác làm tôi thấy choáng ngợp. Nhưng dần hết một kì rồi e mới thấy ra được nhiều điều khi học tại ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn này.

Nhờ thầy cô giảng dạy ân cần, tận tình nên việc học cũng khá là ổn cho chúng em. Bên cạnh với việc giảng dạy thầy cô cũng chia sẻ, truyền đạt không ít kinh nghiệm cho chúng em giúp chúng em tự tin và có được hành trang tốt khi ra trường.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có hệ thống phòng học thoải mái, phòng thực hành đầy đủ tiện nghi giúp chúng em thoải mái cho việc học tập dễ tiếp thu. Và tiếp đến là sự thân thiện nhiệt tình của bạn bè làm chúng em có thêm niềm vui đi học mỗi ngày.

Đi nhiều học nhiều mới biết được ngành Y là ngành liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng của con người. Làm việc trong ngành Y không chỉ cần tài giỏi mà còn cần phải có đạo đức nghề nghiệp, đó chính là thiên chức cao quý của người làm ngành Y. Làm việc trong ngành Y phải có phẩm chất đạo đức vị tha, đồng cảm, yêu thương con người, hết mình vì người bệnh…

Nhân viên hoạt động trong ngành Y tế phải coi bệnh nhân như người nhà mình

Nhân viên y tế vẫn không ngừng rèn luyện, tu dưỡng y đức

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu”. Thế hệ thầy thuốc đi trước đã để lại những tấm gương sáng về y đức. Vì vậy chúng ta phải làm sao để xứng đáng với thế hệ đi trước, với sự tôn trọng của nhân dân, để ngành Y luôn được coi trọng, tôn vinh trong xã hội.

Nên cho dù trong hoàn cảnh nào, những người cán bộ, nhân viên y tế vẫn không ngừng rèn luyện, tu dưỡng y đức, nâng cao trình độ chuyên môn. Trong đó lương tâm và trách nhiệm của những người thầy thuốc là điều cốt lõi nhất. Và những người thầy thuốc có y đức thì dù trong môi trường nào chúng ta cũng không bị mê hoặc bởi đồng tiền, để chúng ta luôn xứng đáng với điều Bác Hồ hằng mong muốn “Lương y như từ mẫu”.

Lời dạy ân tình, sâu sắc, thiết thực của Bác Hồ kính yêu về nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện và trau dồi y đức, bồi đắp lòng nhân ái, lương tâm, trách nhiệm, giữ gìn hình ảnh, phẩm chất cao đẹp của những người hoạt động trong ngành Y tế.