Người bị viêm dạ dày nên ăn uống như thế nào?

Người bị viêm dạ dày nên ăn uống như thế nào?Với những người bị viêm dạ dày ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn cũng quyết định rất lớn đến kết quả điều trị và giúp bệnh không bị tái phát. Hãy cùng các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về chế độ ăn uống thích hợp dành cho bệnh nhân viêm dạ dày.

Với những người bị viêm dạ dày ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn cũng quyết định rất lớn đến kết quả điều trị và giúp bệnh không bị tái phát. Hãy cùng các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về chế độ ăn uống thích hợp dành cho bệnh nhân viêm dạ dày.

Người bị viêm dạ dày nên ăn uống như thế nào?

Những loại thức ăn dành cho người bị viêm dạ dày

Người bị viêm dạ dày nên ăn những thực phẩm nào?

Bệnh viêm dạ dày có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống, do đó việc ăn uống đối với người mắc căn bệnh này cũng quan trọng như việc chữa trị bệnh của các bác sĩ. Theo Bác sĩ Trần Anh Tú - Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết những loại thực phẩm nên ăn bao gồm:

  • Nên ăn uống điều độ: Nghiên cứu cho thấy, ăn uống điều độ đúng giờ sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa.
  • Ăn đúng giờ, đủ lượng: Bạn cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, cho dù đói hay không. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa đồng thời làm tổn thương dạ dày.
  • Nên ăn chậm nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày: Khi bạn nhai kỹ, nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn và điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Nên ăn ít thực phẩm chiên rán: Do các loại đồ ăn này không dễ tiêu hóa sẽ  làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.
  • Nên ăn ít thực phẩm ngâm muối: Trong các thực phẩm như dưa, cà muối, mắm, cá khô... chứa nhiều muối cũng làm cho dạ dày “vất vả” hơn trong việc tiêu hóa. Hơn nữa, chúng còn chứa một số chất có thể gây ung thư (chẳng hạn dưa muối chua có chứa nitric gây ung thư) nên bạn càng không nên ăn.
  • Hạn chế thực phẩm sống, lạnh: Đồ ăn sống, lạnh có tác dụng kích thích khá mạnh đối với niêm mạc đường tiêu hóa, nhất là niêm mạc dạ dày nên dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày.
  • Nên uống nước đúng cách: Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi bữa ăn. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây viêm dạ dày. Uống quá nhiều nước canh cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn.
  • Nên tránh các chất kích thích: hút thuốc khiến mạch máu trong đó có mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, khiến sức đề kháng của niêm mạc dà dày giảm. Bạn cũng nên uống ít rượu, ăn ít các món kích thích như các món cay... để bảo vệ dạ dày.
  • Nên bổ sung vitamin C: Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức giới hạn cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng tiêu hóa của dạ dày và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày. Bạn nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả là tốt nhất.
  • Cuối cùng là nên chú ý giữ ấm vùng bụng: Vùng bụng sau khi bị lạnh sẽ khiến chức năng tiêu hóa của dạ dày kém đi. Vì vậy, người bị bệnh dạ dày càng nên chú ý giữ ấm cơ thể nhất là vùng bụng.

Người bị viêm dạ dày nên ăn uống như thế nào?

Có những loại thực phẩm nào có thể giúp hạn chế viêm dạ dày?

Một số thực phẩm giúp chống lại viêm dạ dày như:

  • Củ gừng: gừng hường được sử dụng làm gia vị chữa bệnh, có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách kích thích tiết men tiêu hóa.
  • Thì là: Thì là chứa nhiều anethole, chất có tác dụng kích thích tiết dịch vị và dịch tiêu hóa. Thì là cũng là nguồn phong phú axít aspartic, giúp chống đầy hơi, giúp tiêu hóa dễ dàng. Đó là lý do vì sao nhiều người có thói quen nhai hạt thì là sau các bữa ăn.
  • Bạc hà: Bạc hà được dùng điều trị chứng khó tiêu, đau bụng, ợ nóng và đầy hơi. Bạc hà cũng có tác dụng kích thích ăn ngon miệng, điều trị buồn nôn và chứng đau đầu. Trà bạc hà cay còn giúp giảm đau họng.

Những loại thực phẩm nào không nên sử dụng ở người viêm dạ dày?

Theo các Dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết người bị bệnh dạ dày không nên ăn những loại thực phẩm sau:

  • Những thức ăn nhiều có nhiều mùi vị, chất thơm (do tẩm ướp nhiều gia vị) như thịt quay, thịt cá rán, nướng, thịt, cá ướp muối.
  • Các loại thịt nguội chế biến sẵn trong các siêu thị như: dăm bông, lạp sườn, xúc xích.
  • Những thức ăn cứng, dai có thể gây cọ sát niêm mạc dạ dày như: thịt nhiều gân, sụn, rau có quá nhiều xơ (rau già, măng, rau cần…), quả xanh sống…
  • Gia vị, dấm tỏi, tiêu ớt, dưa cà muối, hành muối cũng có thể kích ứng dạ dày
  • Các loại quả quá chua.
  • Các loại nước ngọt có ga.
  • Các chất kích thích như chè, cà phê đặc, nên bỏ hẳn rượu và thuốc lá

Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop