Người làm trong ngành Y tế làm bằng cả tâm trí và trái tim

Người làm trong ngành Y tế làm bằng cả tâm trí và trái timNgười thầy thuốc luôn tâm niệm rằng những người bệnh như là người thân trong gia đình mình. Chính vì thế mà họ luôn làm việc bằng tất cả tâm trí, trái tim và cả sự hy sinh

Người thầy thuốc luôn tâm niệm rằng những người bệnh như là người thân trong gia đình mình. Chính vì thế mà họ luôn làm việc bằng tất cả tâm trí, trái tim và cả sự hy sinh

Những người làm trong ngành Y tế luôn làm việc với tinh thần cao nhất

Những người làm trong ngành Y tế luôn làm việc với tinh thần cao nhất

Từ xưa đến nay dân gian đã lưu truyền câu nói: “Nhất Y, nhì Dược, tam Bách khoa”. Câu nói ấy vẫn luôn có giá trị trong mọi thời đại và qua đó nhằm khẳng định vị thế của các ngành này là rất quan trọng và cần thiết trong xã hội.Đặc biệt với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, đòi hỏi con người luôn phấn đấu,tìm tòi và đúc kết kinh nghiệm để bắt kịp với thời đại. Mỗi người phải có một công việc riêng cho mình,dù sang hèn ,thấp kém hay cao sang,…thì đó cũng là việc để kiếm sống hàng ngày của mỗi người.Và trong bất cứ một ngành nghề nào cũng đòi hỏi chúng ta phải làm việc bằng cả trái tim, lòng nhiệt huyết và sẵn sàng hi sinh vì nghề mà mình đã chọn.Vì vậy người ta thường nói:

“Người làm việc với đôi bàn tay là một thợ thủ công,

Người làm việc với tâm trí là một nhà khoa học,

Người làm việc với trái tim là một nghệ sĩ,

Nhưng người làm bằng tay,tâm trí,trái tim và cả sự hi sinh thì đó chính là những người làm trong lĩnh vực Y tế”

Lao động là nguồn gốc của sự sống, không gì đẹp bằng lao động.Nhà thơ Hoàng Trung Thông viết :

“Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành công”

“Bàn tay” là một bộ phận của cơ thể, thông qua bàn tay để nói về sức lao động của con người.Qua đó khẳng định và ngợi ca sức mạnh của người lao động của con người.Và chính những người làm việc bằng “đôi bằng tay” ấy còn được gọi là “thợ thủ công”.Cho nên có người nói:

“Người làm việc với đôi bàn tay là một thợ thủ công”

Chính những đôi bàn tay của con người đã tạo ra biết bao nhiêu thành quả,bao nhiêu sản phẩm phụ vụ cho đời sống nói chung. Ví dụ như để tạo ra một cái rổ bằng tre, người thợ phải hết sức cần cù,siêng năng và thật khéo léo để chẻ thành từng thanh nhỏ sau đó chuốt thật tỉ mỉ để tạo thành những sợi nan. Đan những sợi nan lại với nhau ,rồi lận vành,…để cho ra sản phẩm là một cái rổ tre thật đẹp để bán ra thị trường. Qua đó cho ta thấy để tạo ra một sản phẩm phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau đòi hỏi bàn tay của người thợ thủ công thật tỉ mỉ để tạo ra những sản phẩm tinh tế thu hút người dùng để phục vụ đời sống. Và trong các lĩnh vực khác cũng như thế ấy. Cho nên “Người làm việc với đôi bàn tay là một thợ thủ công” thật đáng quý và trân trọng những đôi bàn tay của con người.

Tiếp đến để trở thành một nhà khoa học thì người làm việc với một tâm trí thật tốt. Có người nói:

“Người làm việc với tâm trí là một nhà khoa học”

Ở đây “tâm” có nghĩa là tâm hồn, tâm huyết,…; “trí” trí óc. Để làm một việc gì đòi hỏi ta phải thật sự tâm huyết vào nó và có trí óc thật tin tường để phán đoán và đưa ra cách làm cũng như cách giải quyết thật hợp lí và đem lại hiệu quả cao. Cũng giống như một nhà khoa học để đưa ra một phát minh, một định luật hay một học thuyết nào đó. Họ phải trải qua một thời gian hết sức dài, để từ những thất bại ban đầu họ sẽ rút kinh nghiệm để đi đến thành công và để lại những phát minh giúp ích cho học tập nói riêng và cho đời nói chung. Chính sự tâm huyết của mình phải thật cao, nếu như không có sự tâm huyết ấy thì trải qua những thật bại khi nghiên cứu ban đầu sẽ làm cho họ gục ngã và muốn bỏ cuộc và cũng chính tâm huyết và trí óc tinh tường đó đã tạo động lực giúp họ vượt qua tất cả những khó khăn trở ngại đó để đi đến thành công và để lại tiếng thơm cho đời. Và thật đáng ngưỡng mộ hơn đối với những người khoa học họ đã hi sinh tất cả cho sự nghiệp nghiên cứu của mình.

“Người làm việc với trái tim là một nghệ sĩ”

“Trái tim” là một bộ phận không thể thiếu đối với mỗi con người. “Một nghệ sĩ” một người thật đa tài, họ giỏi về một lĩnh vực nào đó như:âm nhạc, giáo dục, y tế,…cũng có thể được coi là một nghệ sĩ. Khi làm việc phải làm hết sức mình và xem công việc như trái tim của mình. Cũng như thiếu trái tim con người không thể sống,thiếu công việc con người không thể tồn tại trong xã hội. Vì vậy  “Người làm việc với trái tim là một nghệ sĩ”.

Người làm bằng tay, tâm trí, trái tim và cả sự hi sinh thì chỉ có những người làm trong lĩnh vực Y tế

Người làm bằng tay, tâm trí, trái tim và cả sự hi sinh thì chỉ có những người làm trong lĩnh vực Y tế

Cụ thể hơn đó là một lĩnh vực Y tế rất gần gũi với mỗi người hằng ngày. Có người nói:

“Nhưng người làm bằng tay,tâm trí,trái tim và cả sự hi sinh thì đó chính là những người làm trong lĩnh vực Y tế”

Theo ý kiến của tôi câu nói đó hoàn toàn hợp lí. Vì trước sức khỏe của con người hay nói khác hơn đó là tính mạng thì đòi hỏi cao hơn ở con người rất nhiều. Người ta thường nói “Lương y như từ mẫu” ở đây có thể hiểu người thầy thuốc phải xem những người bệnh như là những người thân trong gia đình của mình và hơn thế nữa đó là người mẹ của mình-người đã sinh ta ra, nuôi ta lớn khôn nên người. Và bây giờ ta phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng và chăm sóc lại mẹ của mình như thở nhỏ mẹ đã chăm sóc và nuôi dạy ta nên người như ngày hôm nay. Qua đó cho ta thấy được tầm quan trọng của lĩnh vực Y tế đòi hỏi nhũng người thầy thuốc phải làm việc bằng tay, tâm trí, trái tim và cả sự hi sinh của mình đối với bệnh nhân. Và sẵn sàng hi sinh cả cuộc đời của mình cho nghề thầy thuốc ,cho bệnh nhân của mình, không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi để tìm ra những cách chữa bệnh tốt nhất giúp bệnh nhân vượt qua mọi cơn đau và nhanh chóng khỏi bệnh để sống một cuộc sống có ích cho xã hội. Góp phần nâng cao cuộc sống cho con người nói riêng và cho đất nước nói chung để sánh vai với các nước phát triển trên thế giới.

Có thể nói nhân duyên để đưa tôi đến lĩnh vực Y tế là do gia đình tôi vốn dĩ đều làm việc trong lĩnh vực này. Cho nên mỗi khi đến nơi ba mẹ công tác thấy ba mẹ và những “người thầy thuốc” đồng nghiệp, khoác lên mình chiếc áo Blouse trắng, với trình độ chuyên môn giỏi, giàu y đức, tôi cảm thấy thật ngưỡng mộ và mong muốn sau này tôi sẽ tiếp nối theo truyền thống của gia đình, của các bậc thầy để đem hết tài năng và cả sự nhiệt huyết của mình cống hiến cho đời. Và kể từ đó cả một ước mơ và sự ấp ủ trong tôi luôn bừng cháy và luôn thôi thúc tôi phải cố gắng học thật giỏi,thi đỗ thật cao để thực hiện được ước mơ mà mình đã mong muốn và đặc biệt được đứng trong hàng ngũ những thiên thần áo trắng khoác trên mình chiếc áo Blouse trông thật đáng tự hào biết bao. Và kì thi quyết định cuộc đời của tôi đã đến,tôi đã dành hết mọi tâm huyết và sự cố gắng vào nó rất nhiều cùng với sự quan tâm và hi vọng của bố mẹ tôi;cuối cùng tôi đã hoàn thành được bài thi một cách thật tốt. Sau khi biết được kết quả của kì thi trung học phổ thông quốc gia, đó cũng là lúc các bạn cùng trang lứa với tôi rẽ sang một hướng khác của cuộc đời :đứa thì lấy bằng cấp 3 xong rồi đi học tiếng để đi nước ngoài xuất khẩu lao động hay ở nước làm công ty,đứa thì nghĩ đến chuyện lập gia đình sớm,… và đa số hơn là quay hoay tìm kiếm thông tin của các trường và dựa vào điểm mình đạt được kết hợp với ước mơ của mình để tìm kiếm được một trường thật phù hợp , thỏa ước mơ của mình.Và tôi cũng thế ,trong lúc đang loay hoay lên mạng tìm kiếm một nơi uy tín đào tạo tốt lĩnh vực Y tế mà tôi yêu thích ,phù hợp với số điểm mà mình đạt được để thực hiện được ước mơ  thì tình cờ thấy được Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn và càng ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên đó là khẩu hiệu của trường  “Đào tạo sâu y lý-Giỏi y thuật-Giàu y đức” , cùng với đội ngũ giảng viên nhiệt tình và tâm huyết với nghề. Tôi đã ghé vào xem và tìm hiểu, và thấy được điểm số cũng phù hợp với kết quả mà tôi đã đạt được sao đó bàn với gia đình của tôi. Cuối cùng tôi đã quyết định chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn để thực hiện giấc mơ trở thành thầy thuốc, cống hiến hết tài năng và nhiệt huyết của mình để một phần nuôi sống bản thân-gia đình và sau đó sẽ góp phần giúp ích cho xã hội.Góp phần làm cho xã hội phát triển và cải thiện sức khỏe cho mọi người được tốt hơn.

Câu nói ấy được xem như một câu nói hay để nhắc nhở mọi người làm việc phải bằng tay,tâm trí,trái tim và cả sự hi sinh với nghề mà mình đã chọn.Qua đó cũng giúp tôi luôn cố gắng phấn đấu học tập, trau dồi trình độ chuyên môn của mình để sau 3 năm học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn không chỉ đạt kết quả cao trong học tập và còn thật sự giỏi về trình độ chuyện môn một cách vững vàng. Sau đó xin vào một nơi làm việc tốt nhất và luôn tâm huyết làm việc cống hiến hết tài năng của mình để trở thành một nhân viên y tế xứng đáng với khẩu hiệu mà trường đã đặt ra “ Sâu y lý-Giỏi y thuật-Giàu y đức” để góp phần nâng tầm đào tạo của trường cao hơn và không phụ lòng của các thầy cô đã không quản khó nhọc truyền lại nghề cho chúng tôi.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop