Người thầy thuốc giỏi trước hết phải có lương tâm

Người thầy thuốc giỏi trước hết phải có lương tâmNgười thầy thuốc giỏi trước hết là con người có lương tâm, có y đức. Nhưng một người thầy thuốc đâu phải tự nhiên trở thành “mẹ hiền” mà chỉ có thầy thuốc chịu phấn đấu, cố gắng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức.

Người thầy thuốc phải yêu thương chăm sóc người bệnh như mẹ hiền

Trách nhiệm của người thầy thuốc qua lời dạy của Bác Hồ

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người vĩ đại đã đưa nước ta thoát khỏi chiến tranh giành lấy độc lập tự do. Trong com đường hoạt động cách mạng của mình chủ tịch Hồ Chí Minh cho là con người là nguồn gốc của mọi công việc. Mối quan tâm lớn, xuyên suốt của Người là vấn đề con người và sự phát triển một cách toàn diện trong đó xem sức khỏe là vốn quý nhất. Trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế tháng 2 năm 1955 chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Cán bộ cần phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”

“Lương y phải như từ mẫu” câu nói ấy rất đúng. Thầy thuốc giỏi là “lương y” giống y như mẹ hiền là “từ mẫu”. Nói một cách khái quát dễ hiểu hơn là người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền. Câu nói này Bác dùng từ “phải” Bác muốn nhấn mạnh rằng một người thầy thuốc đồng thời phải là người mẹ hiền.

Điều kiện cần và đủ để “Lương y như từ mẫu”

Người thầy thuốc giỏi trước hết là con người có lương tâm, có y đức. Nhưng một người thầy thuốc đâu phải tự nhiên trở thành “mẹ hiền” mà chỉ có thầy thuốc chịu phấn đấu, cố gắng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, tác phong lối sống, cách cư xử với bệnh nhân mới có thể trở thành mẹ hiền. Và đó mới là điều kiện cần. Điều kiện đủ để trở thành một lương y ngoài y đức cao còn phải giỏi về y lý và y thuật. Bởi vì nếu thầy thuốc chỉ thương người bệnh mà kỹ thuật tay nghề không giỏi thì cũng không có tác dụng, chỉ dừng lại ở mức hiền y. Bởi vậy người làm nghề y phải có điều kiện cần và đủ thì mới trở thành người làm nghề y tốt. Từ tấm lòng lương y như từ mẫu mà nảy sinh ra những đức tính cần thiết của người cán bộ y tế như niềm nở, dịu dàng khi tiếp xúc với mọi người, tận tình chăm sóc chu đáo ân cần với người bệnh. Trong những trường hợp khó khăn nguy kịch sẵn sàng chịu khó chịu khổ, hy sinh thân mình để làm phận sự cứu người. Vậy mới thấy tầm quan trọng của “Lương y như từ mẫu” chính là cốt lõi của ngành y. Người thầy thuốc phải không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời rèn luyện y đức như vậy mới thực hiện được lời dạy của bác.

Thầy thuốc phải không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn

Sinh viên Y Dược dưới lời dạy của Bác Hồ

Bản thân em đang là sinh viên theo học ngành y dược. Hiện em là sinh viên năm nhất khoa Dược của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Khi em tìm hiểu chọn trường để theo đuổi ước mơ, em được biết trường qua mạng xã hội. Em thấy trường mình là ngôi trường khá tốt  các thầy cô giáo đã số còn trẻ. Các thầy cô đều nhiệt huyết, tận tình giảng dạy truyền đạt kiến thức đến các sinh viên của mình. Bên cạnh học những kiến thức các thầy cô dạy các kĩ năng, cái y đức của người thầy thuốc cần phải có. Hiểu được trách nghiệm cao cả của người thầy thuốc và thực hiện đúng lời dạy “Lương y như từ mẫu” của bác Hồ.

Trong 3 năm học tập ở ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn em sẽ cố gắng học tập thật tốt, rèn luyện các kỹ năng và đạo đức của người làm nghề y cho thật tốt để không phụ công các thầy cô. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn em chính là nơi sẽ giúp em đạt được ước mơ trở thành người thầy thuốc “sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đứ”.