Người thầy thuốc và những hy sinh cao cả được mấy ai thấu hiểu

Người thầy thuốc và những hy sinh cao cả được mấy ai thấu hiểu“Lương y như từ mẫu” – một câu nói ngắn gọn, nhưng lại mang một ý nghĩa vô cùng to lớn. Mỗi người thầy thuốc được ví như một người mẹ hiền luôn hết lòng chăm sóc và hy vọng các con khỏe mạnh.

Sự hy sinh cao cả mỗi người thầy thuốc được mấy ai thấu hiểu

Tầm quan trọng của  ngành Y Dược

Trong cuộc sống của chúng ta nghề y là một ngành vô cùng quan trọng . Đó là một nghề nghiệp vô cùng cao quý có tính chất liên quan tới mạng sống con người. " Lương y như từ mẫu " có nghĩa là thầy thuốc phải giống như mẹ hiền của thời hiện đại. Người mẹ hiền thời nay không phải là một người mẹ quê mùa chỉ biết yêu thương con mình với tình yêu mù quáng, mà đó là một bà mẹ có học thức nhận biết chăm sóc con với những kiến thức hiểu biết của mình. Người thầy thuốc được ví như mẹ hiền bởi vì mẹ luôn luôn là người chăm sóc cho chúng ta từng bữa ăn giấc ngủ, lúc chúng ta ốm đau và là người yêu thương chúng ta vô điều kiện. Câu nói " Lương y như từ mẫu" thể hiện tình cảm nghề lương y cho người bệnh đó là tình cảm phải xuất phát từ tình người, từ cái tâm của người thầy thuốc, phải hết lòng yêu thương người bệnh của mình như một người mẹ hiền chăm sóc những đứa con bé bỏng của mình.

Những người làm nghề lương y, bác sĩ  cần phải hiểu rõ tầm quan trọng của mình đối với tính mạng và sự sống của mỗi bệnh nhân. Chỉ cần một chút lơ là hay chủ quan là có thể giết chết tính mạng của một con  người. "Lương y như từ mẫu" là y đức, chúng ta  cần phải đặt nền tảng tôn trọng sinh mạng của con người lên hàng đầu. Câu nói này đồng thời cũng muốn đề cao những người làm nghề lương y, bác sĩ, những người được xã hội gọi bằng một từ vô cùng kính trọng yêu mến là "Thầy". Chính vì vậy mỗi người làm nghề lương y, thầy thuốc cần phải hiểu rõ vai trò trách nhiệm của mình mà sống sao cho đúng với tên mà được xã hội đặt cho. Không nghề nào quan trọng và ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe và tính mạng con người như nghề y. Không nghề nào mà sai lầm hay thiếu sót ảnh hưởng lớn đến sự sống còn, đến sức khỏe con người như nghề y.

Nghề thầy thuốc là một nghề đặc biệt, xuất hiện sớm và có lịch sử gắn liền với sự vận động và phát triển xã hội. So với các nghề khác, hoạt động nghề thầy thuốc có nhiều sự khác biệt. Đối tượng mà người thầy thuốc tiếp xúc hàng ngày là những con người có vấn đề bất an về sức khoẻ, những người bệnh, luôn mong mỏi sự giúp đỡ của người thầy thuốc. Họ tin tưởng vào tài năng, lòng nhân đạo cao cả của thầy thuốc sẽ cứu họ thoát khỏi trạng thái đau đớn về thể xác và tinh thần. Vì thế, những phẩm chất đạo đức vừa đủ cho những người lao động khác để họ có thể đạt được những kết quả tốt trong nghề nghiệp, thì xem ra vẫn là rất ít ỏi đối với người làm nghề y.

Ngành Y Dược trong tôi

Với chính mình, mỗi thầy thuốc đều hiểu rằng, không có một nghề nào mà một lỗi lầm hay thiếu sót dù nhỏ nhất lại gây tai họa trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng con người như trong nghề y.

Thầy thuốc cần phải hiểu rõ vai trò trách nhiệm của mình mà sống sao cho đúng với tên mà được xã hội đặt cho

Trong nghề y, đức là cơ sở, động lực cho mọi hành vi của thầy thuốc đối với người bệnh. Khi có đức, tài góp phần làm cho đức càng lớn và sáng hơn. Ngược lại, nếu thầy thuốc chỉ có tài mà thiếu đức thì tài năng ấy cũng có nguy cơ bị lạm dụng phục vụ cho toan tính ích kỷ, gây tổn hại đến lợi ích của người bệnh.  Thầy thuốc không được từ chối chữa cho các bệnh nhân nghèo, những người thiệt thòi, hoặc chữa qua loa vì không đem lại cho mình nhiều lợi lộc. Người thầy thuốc không đặt mục đích kiếm tiền, làm giàu trong nghề y, không đặt lợi ích cá nhân của mình lên trên sức khoẻ và nỗi đau của người bệnh. Đối với mỗi người, bệnh tật thường xuất hiện bất ngờ, khó lường trước gây lo lắng cho bản thân, gia đình, ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý và hoạt động, làm đảo lộn sinh hoạt, đời sống của họ. Do đó, người bệnh có thể có những biểu hiện bất thường trong nói năng, hành động và cư xử đối với thầy thuốc. Người thầy thuốc có lương tâm cần hiểu, thông cảm, tìm nguyên nhân, đối thoại một cách bình tĩnh và độ lượng với họ; giải thích và động viên các nhân viên y tế chăm sóc ân cần, chu đáo với người bệnh hơn nữa. Lương tâm của người thầy thuốc phải như tấm lòng người mẹ giàu lòng nhân ái, bao dung độ lượng, cảm thông, chia sẻ với nỗi đau của con người. Người thầy thuốc phải làm hết sức mình để làm dịu sự đau đớn và tìm cách chữa khỏi cho bệnh nhân của mình.Thầy thuốc phải thận trọng, cảnh giác trước các trường hợp coi là bệnh nhẹ, bình thường, giản đơn.

Đang là một sinh viên được học tập trong ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - nơi ươm mầm cho các sinh viên trở thành những thầy thuốc sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức em thấy mình thật may mắn khi được học và đào tạo ở một ngôi trường có những người thầy cô giáo rất tốt . Luôn tìm các phương pháp mới mẻ để giảng dạy và truyền đạt kiến thức cho bọn em .Vì đặc thù của ngành Y Dược nên trang thiết bị của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khá tốt và đầy đủ đối với việc dạy và học. Em cảm thấy rất may mắn và đúng đắn khi chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn để theo học . Cảm ơn các thầy cô giáo đã tạo cho bọn em một môi trường học tập tốt. Là những thầy thuốc tương lai em sẽ cố gắng học tập tiếp thu kiến thức cho bản thân .