Những tố chất và kĩ năng cần có của người làm trong ngành Y

Những tố chất và kĩ năng cần có của người làm trong ngành YNhững người làm việc bằng cả bàn tay, tâm trí, trái tim và cả sự hi sinh chính là những người làm trong ngành Y tế.

Người ngành y làm việc bằng cả bàn tay, tâm trí, trái tim

“Lương y như từ mẫu” là cốt lõi đạo đức của nghề Y

Có người nói: “Người làm việc với đôi bàn tay là một thợ thủ công, người làm việc với tâm trí là một nhà khoa học, người làm việc với trái tim là một nghệ sĩ. Nhưng người làm việc với bàn tay, tâm trí, trái tim và cả sự hi sinh thì đó chính là người làm trong lĩnh vực Y tế”. Ý kiến này hoàn toàn đúng, đối với những người thợ thủ công như dệt, may, làm gốm,… họ cần một đôi tay khéo léo để tạo ra những sản phẩm đẹp mắt chất lượng cao. Còn các nhà khoa học họ luôn dành hết suy nghĩ và trí tưởng tượng để tìm tòi, khám phá những quy luật, những điều mới mẻ xung quanh loài người, giúp loài người ngày càng tiến bộ thấu hiểu hơn về những hiện tượng xung quanh. Người nghệ sĩ phải có một trái yêu nghề đầy nhiệt huyết mới thổi hồn vào những bài hát, bài thơ đi sâu vào lòng người đọc, người nghe. Nhưng những người làm việc bằng cả bàn tay, tâm trí, trái tim và cả sự hi sinh chính là những người làm trong ngành Y tế. Các giảng viên trường Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn  chia sẻ : Người làm trong ngành Y tế không chỉ sử dụng tay chân mà còn phải có một trái tim nhân hậu, một nhân cách cao đẹp. Có câu “ lương y như từ mẫu” là cốt lõi của đạo đức nghề Y, người trong ngành Y tế phải là người có lòng nhân ái thương yêu người bệnh hết lòng vì bệnh nhân, không phân biệt giàu nghèo, không kì thị người mắc bệnh hiểm nghèo. Người làm y phải khiến cho người bệnh tin tưởng, không từ chối giúp đỡ người bệnh, không bỏ bệnh nhân, chăm sóc cả về tinh thần cho bệnh nhân. Người trong ngành y không được hài lòng với những kinh nghiệm, kiến thức bản thân có mà phải không ngừng học tập, nghiên cứu và tiếp thu thêm nhiều kiến thức để nâng cao trình độ tay nghề. Đôi tay khéo léo, chính xác sẽ giúp bác sĩ để lại ấn tượng tốt với bệnh nhân, được bệnh nhân tin tưởng trao tọn niềm tin cho bác sĩ.

Ngành Y vì nhân dân phục vụ

Trong thời buổi hiện nay không ít người trong ngành Y tế bị đồng tiên chi phôi làm mờ mắt khiến y đức ngày càng đi xuống. Tiền bạc làm thay đổi những người trong ngành Y tế. Nhiều trường hợp bỏ mặc bệnh nhân vì không có tiền, ưu tiên người “đút lót” trước. Nhiều trường hợp thờ ơ, coi thường tính mạng bệnh nhân không cấp cứu kịp thời gián tiếp khiến bệnh nhân tử vong. Trên thực tế đó chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh” gia nhập ngành Y tế với tiếu chí “ nhất Y, nhì Dược” trong nền y tế vì nhân dân phục vụ của chúng ta mà thôi. Trong bất cứ ngành nghề nào cũng vậy chữ Đức phải được đặt lên hàng đầu, nhưng trong ngành Y tế nói riêng y đức là vấn đề luôn được xã hội quan tâm vì đó là ngành đặc biệt liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người do vậy những người trong ngành không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn cần phải có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp. Khi học trong Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, bạn sẽ có quá trình học tập và tu dưỡng nghề nghiệp, có lòng thương yêu nhân từ để giúp đỡ người bệnh. Các sinh viên sẽ được học tập, bồi dưỡng y đức, cách ứng xử của thầy cô để giúp sinh viên có những phán đoán kịp về tình trạng bệnh đồng cảm với bệnh nhân, thấu hiểu những nỗi đau của họ sẽ giúp người trong ngành y có lòng nhân ái hơn.

Theo đuổi ước mơ khoác trên mình chiếc áo blouse

Khi còn là một đứa bé tôi đã luôn ngưỡng mộ và yêu thích những người mặc trên mình chiếc áo blouse trắng. Sau khi kết thúc chương trình Trung Học Phổ Thông tôi đã quyết tâm theo đuổi ước mơ khoác trên mình chiếc áo blouse để thực hiện “giấc mơ trở thành thầy thuốc”. Sau khi tra cứu và tìm hiểu thì tôi được biết Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là ngôi trường sở hữu bệnh viện riêng để đào tạo đạt chuẩn mô hình Trường Học – Bệnh Viện. Sinh viên được thực hành ở tại bệnh viện và làm quen với mô trường thực tế trước khi ra trường. Ngoài ra trường còn được đầu tư cơ sở vật chất tiên tiến đầy đủ đạt chuẩn bộ Y tế và đội ngũ giảng viên có kiến thức cao, giàu kinh nghiệm. Sau gần 1 năm học tập tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi thấy lựa chọn của mình là đúng đắn, qua mỗi ngày học tập, thực hành tôi cảm thấy “giấc mơ trở thành thầy thuốc” không còn xa vời.