Nguyên nhân và những triệu chứng của hội chứng thận hư

Nguyên nhân và những triệu chứng của hội chứng thận hưHội chứng thận hư hay còn gọi bệnh thận hư là một rối loạn chức năng thận gây ra bài tiết quá nhiều protein trong nước tiểu. Vậy nguyên nhân và những triệu chứng của bệnh như thế nào?

Hội chứng thận hư hay còn gọi bệnh thận hư là một rối loạn chức năng thận gây ra bài tiết quá nhiều protein trong nước tiểu. Vậy nguyên nhân và những triệu chứng của bệnh như thế nào?

 Hội chứng thận hư có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi

 Hội chứng thận hư có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi

Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư gọi ngắn gọn là bệnh thận hư là một hội chứng liên quan tới các vấn đề chức năng của thận. Thông thường mỗi quả thận đều có chức năng lọc máu để loại bỏ các chất cặn bã, giữ lại những chất cần thiết cho cơ thể.

Nếu thận khỏe mạnh sẽ giữ lại những chất quan trọng được gọi là protein trong máu, qua đó cơ thể cần protein để phát triển. Tuy nhiên, nếu mắc hội chứng thận hư, protein sẽ bị loại bỏ ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu dẫn đến phù nề và làm tăng nguy cơ về các vấn đề sức khỏe khác.

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ rằng bệnh thận hư có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Nếu bệnh nhân mắc hội chứng thận hư không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là suy thận, vì thế bệnh nhân không nên chủ quan.

Để điều trị thận hư cần phải tìm hiểu nguyên nhân sâu xa gây ra bệnh và sử dụng thuốc để điều trị hợp lý. Bên cạnh đó hội chứng này có thể khiến nguy cơ nhiễm trùng tăng cao và xuất hiện các cục máu đông.

Những triệu chứng của hội chứng thận hư là gì?

Những triệu chứng và dấu hiệu của hội chứng thận hư gồm có:

  • Phù toàn thân, quanh mắt, chân, đặc biệt là bàn chân và mắt cá chân, bụng căng phù, phù vùng mặt.
  • Tiểu ít, đi tiểu thấy nước tiểu có bọt, đây có thể do protein dư thừa trong nước tiểu gây nên.
  • Dấu hiệu bệnh thận hư gồm: tăng cân do ứ nước, chán ăn, buồn nôn, khó thở, da bầm tím, nhợt nhạt do thiếu máu, giảm tiểu cầu.

Nguyên nhân gây ra hội chứng thận hư là gì ạ?

Hội chứng thận hư thường được gây ra bởi sự tổn thương của các mạch máu nhỏ  (tiểu cầu) của thận. Các cầu thận lọc máu khi đi qua thận sẽ có nhiệm vụ tái hấp các chất mà cơ thể cần. Khi thận bị hư hại, các tiểu cầu cho phép quá nhiều protein máu đi ra khỏi cơ thể, dẫn đến bệnh thận hư.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân dẫn tới bệnh hội chứng thận hư khác được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ như sau:

  • Bệnh thay đổi tối thiểu là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thận hư ở trẻ em khiến cho chức năng thận có nguy cơ rối loạn bất thường. Nhưng khi các mô thận này được kiểm tra dưới kính hiển vi thì nó lại bình thường hoặc gần như bình thường.
  • Tiêu phân đoạn glomerulosclerosis là đặc thù của sẹo rải rác của một số các tiểu cầu thận, điều kiện này có thể do bệnh khác hoặc khiếm khuyết di truyền hay xảy ra không có lý do được biết đến.
  • Mắc phải bệnh lí về thận màng do màng trong của nước tiểu cầu thận có xu hướng dày lên. Nguyên nhân chính xác của sự dày lên tuy chưa được xác định rõ nhưng khi kết hợp với các điều kiện khác như viêm gan B, sốt rét, bệnh lupus và ung thư có thể gây ra bệnh thận hư
  • Mắc các bệnh lý làm tổn thương thận như một số bệnh và điều kiện làm tăng nguy cơ phát triển bệnh, chẳng hạn như tiểu đường, amyloidosis, bệnh thay đổi tối thiểu và bệnh thận khác.
  • Một số loại thuốc có thể gây ra hội chứng thận hư như thuốc chống viêm không steroid và kháng sinh.
  • Một số bệnh nhiễm trùng làm tăng nguy cơ của hội chứng thận hư bao gồm HIV, viêm gan B và bệnh sốt rét.

Bệnh nhân cần phải kiên trì và tuân thủ nghiêm ngặt theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Bệnh nhân cần phải kiên trì và tuân thủ nghiêm ngặt theo sự hướng dẫn của bác sĩ 

Những ai dễ mắc phải hội chứng thận hư?

Hội chứng thận hư có thể xảy ra ở bất cứ người nào từ những người trẻ cho đến già. Ở trẻ em, bệnh thận hư thường xảy ra từ 2-6 tuổi. Còn đối với người lớn có nhiều người cho rằng hội chứng thận hư chỉ ở đàn ông nhưng theo các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ phụ nữ mắc chứng bệnh thận hư ngày càng tăng, đặc biệt là giới văn phòng. Người thường xuyên hút thuốc, uống rượu, sinh hoạt tình dục quá nhiều, hay ăn uống không đúng quy luật cũng dễ mắc phải bệnh thận hư.

Hội chứng thận hư được điều trị như thế nào?

Để chữa căn bệnh thận hư, theo bác sĩ Trần Anh Tú -  Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên bệnh nhân cần phải kiên trì và tuân thủ nghiêm ngặt theo sự hướng dẫn của bác sĩ về các loại thuốc điều trị cũng như chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Các triệu chứng bắt đầu cải thiện trong 2-3 tuần sau khi điều trị bằng chế độ ăn uống và thuốc. Một số thuốc nhằm ức chế miễn dịch như rednisone và cyclophosphamide có thể cần thiết để giúp điều trị bệnh. Thuốc lợi tiểu làm giảm phù. Thuốc phải được dùng trong vòng 3 tháng hoặc lâu hơn.

Bởi vì những người mắc hội chứng thận hư thường có xu hướng bị cục máu đông ở chân nên người bệnh cần phải tích cực vận động. Bác sĩ có thể dùng thuốc chống đông máu giúp ngăn ngừa tình trạng xuất hiện các cục máu đông.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop