Nhiều thí sinh bỏ con đường đại học, rẽ hướng học Cao đẳng

Nhiều thí sinh bỏ con đường đại học, rẽ hướng học Cao đẳngTrong khi một số trường đại học ra sức hạ điểm chuẩn xuống mức rất thấp để “vét” thí sinh, thì nhiều thí sinh vẫn chọn học Cao đẳng. Sợ thất nghiệp là lý do chung để nhiều thí sinh thay đổi nhận thức vào đại học bằng mọi giá.

Trong khi một số trường đại học ra sức hạ điểm chuẩn xuống mức rất thấp để “vét” thí sinh, thì nhiều thí sinh vẫn chọn học Cao đẳng. Sợ thất nghiệp là lý do chung để nhiều thí sinh thay đổi nhận thức vào đại học bằng mọi giá.

Nhiều thí sinh bỏ con đường đại học, rẽ hướng học Cao đẳng

Thí sinh nên cân nhắc ngành nghề trước khi quyết định học

Đừng ép bản thân theo ngành không đủ đam mê

Việc lựa chọn ngành nghể để học là rất quan trọng đối với tương lai sau này của mỗi thí sinh, những năm gần đây tỷ lệ ra trường và thất nghiệp của nhóm ngành kinh tế, sư phạm tăng lên đã gây ra nhiều lo lắng khi tiêu chuẩn tuyển dụng ngày càng cao. Thí sinh nên cân nhắc trong lựa chọn ngành nghề của mình, các bạn không nên ép bản thân mình theo học ngành thiếu đam mê.

Bởi đam mê với một nghề nghiệp nào đó chính là yếu tố quan trọng nhất giúp các bạn có thể theo đuổi và gắn bó được với ngành học. Không chỉ như vậy điều quan trọng ở đây là các bạn đã được chọn và theo đuổi đam mê của mình.

Đại học là một trong số rất nhiều những con đường dẫn đến tương lai nhưng không phải là con đường duy nhất. Nếu con đường mang tên đại học không mở ra thì không có lý do gì chúng ta không tìm đến những cơ hội hay hướng đi khác. Nếu có ước mơ, sẵn sàng nỗ lực để hoàn thiện bản thân và theo đuổi đam mê thì bạn hoàn toàn có thể thành công với nhiều con đường khác ngoài đại học. Một trong những con đường đó là chính là học Cao đẳng hay học nghề.

Những năm gần đây số lượng học sinh rẽ hướng chuyển sang học Cao đẳng ngày càng tăng. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc tỷ lệ sinh viên đại học thiếu kỹ năng, tay nghề chuyên môn ra trường đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp cao khiến nhận thức về nghề nghiệp cũng dần thay đổi.

Khi bạn đang đứng ở giữa ngã ba đường mà không biết nên chọn đi theo hướng nào thì đó có lẽ sự lựa chọn đang chứa đầy những lo lắng và băn khoăn. Sẽ có rất nhiều lời khuyên nhưng bạn có thể bỏ qua những lời khuyên đó khi chưa thực sự cảm thấy thích thú. Thay vào đó bạn có thể tự đặt ra câu hỏi cho mình rằng: “Công việc này sẽ đem lại cho bạn những gì? và bạn có thể tạo ra giá trị như thế nào với công việc đó”.

Cái quan trọng là bạn đã làm như thế nào sau khi đã lựa chọn, đam mê không phải là thứ gì đó để bạn theo mãi mà nó sẽ là thứ gì đó theo bạn. Nó sẽ là thứ theo đuổi bạn khi bạn kiên trì và cố gắng hết mình, con người làm việc là để chứng tỏ mình có giá trị cho xã hội đó chính là chỗ đứng cho riêng bạn.

Nhiều thí sinh bỏ con đường đại học, rẽ hướng học Cao đẳng

Nhiều thí sinh bỏ con đường đại học, rẽ hướng học Cao đẳng

Theo báo cáo của 63 Sở LĐTBXH, tỉ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp trung bình đạt trên 80%. Bên cạnh đó, không ít trường Cao đẳng, trường nghề cam kết ra trường có việc làm 100%, nếu không sẽ hoàn trả học phí hoặc có chương trình đạo tạo hỗ trợ.

Tuy nhiên, khi nhìn vào con số hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp mỗi năm, chúng ta không khỏi lo lắng: “Nhìn nhiều người tốt nghiệp đại học sau nhiều năm vẫn chưa xin được việc, tôi nhận thấy việc học đại học không phải là con đường “trải hoa hồng” như trước. Vì vậy, tôi quyết định lựa chọn học Cao đẳng, dù gia đình, bạn bè thấy tiếc khi số điểm trên đỗ được nhiều trường đại học tốt”, Thúy Hằng - một thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 chia sẻ.

Đăng kí học Cao đẳng Dược – một nghề “hot” và không thể thiếu trong xã hội, Hằng cho rằng việc học Cao đẳng với phương pháp vừa học vừa làm, thời gian học ngắn hơn và cam kết ra trường sinh viên có việc làm và làm được việc là sự lựa chọn sáng suốt.

Theo đánh giá, hiện nay nhận thức của nhiều học sinh cũng đã thay đổi, không phải ai cũng quan niệm phải vào đại học bằng mọi giá. Mỗi người nên căn cứ vào hoàn cảnh, năng lực và sở thích của bản thân để có lựa chọn trường học cho phù hợp. Nên lựa chọn trường tốt nhất cho bản thân chứ không nên vì cái “mác” đại học mà chọn sai và chật vật tìm kiếm việc làm khi ra trường.

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop