Những chia sẻ về bệnh đồi mồi từ Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Những chia sẻ về bệnh đồi mồi từ Bác sĩ Trường Dược Sài GònĐồi mồi là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, bệnh không chỉ xuất hiện ở người đang bắt đầu có dấu hiệu lão hóa da mà còn ở cả những người trẻ chăm sóc cho da không tốt

Bệnh đồi mồi

Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết sau đây từ các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để có thêm thông tin về bệnh đồi mồi!

HIỂU BIẾT CHUNG VỀ BỆNH ĐỒI MỒI

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh đồi mồi là một căn bệnh ngoài da với đặc trưng là các nốt màu nâu đến đen, có kích thước to nhỏ không đồng đều, xuất hiện rải rác trên da. Vị trí xuất hiện đồi mồi thường là ở vùng cổ, mu bàn tay, cánh tay, hai bên mặt và ở vùng trán người bị hói đầu. Đồi mồi chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ ngoài ra không gây hại đến sức khỏe. Bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 50- 60 tuổi, đôi khi xuất hiện cả ở tuổi trung niên.

Số lượng, kích thước và màu sắc của các đốm đồi mồi sẽ tăng dần theo độ tuổi. Chúng thường có màu màu nâu, nâu sẫm đôi khi màu xám với kích thước khoảng 2,2cm hình tròn hoặc hình bầu dục. Đồi mồi, tàn nhang xuất hiện nhiều ở những người da trắng hơn là da đen.

Nguyên nhân gây bệnh

Sự sản sinh không đều của Melanin trên da do tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời, do yếu tố môi trường làm việc hoặc do sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ sau sinh… có thể là những yếu tố khiến đồi mồi trên da xuất hiện.

Tình trạng sức khỏe (cơ địa), tính di truyền và chế độ dinh dưỡng của từng người quyết định mức độ đồi mồi trên da. Đồi mồi trên da có thể được coi là dấu hiệu lão hóa của cơ thể. Khi lão hóa, hình thành những vết màu nâu hoặc đen trong tế bào do chức năng tuần hoàn máu giảm, khả năng hấp thu, đào thải chậm, chất acid aliphatin không bão hòa trong thực phẩm sau khi bị oxy hóa sẽ kết hợp với albumin và gây ra đồi mồi trên da. Những vết đồi mồi được tạo nên do khi các tổ chức và tế bào bị lão hóa, không thể nào bài tiết những hạt màu đen hoặc màu nâu được nữa, chúng sẽ tích lũy lại dưới da.

Nguyên nhân làm tăng sinh hắc sắc tố trên da gây ra da đồi mồi cũng có thể do sự rối loạn nội tiết bên trong cơ thể như chức năng gan kém, rối loạn tiêu hóa hoặc thay đổi hormone. Chị em nên khắc phục tình trạng bệnh lý bên trong cơ thể trước khi sử dụng các phương pháp điều trị đồi mồi trên da để có được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Triệu chứng thường gặp

Đồi mồi với biểu hiện là các đốm màu nâu, nâu đỏ, xám hoặc đen. Các đốm đồi mồi thường xuất hiện ở những vị trí gò má, cổ, cánh tay, cổ tay, trước ngực.

Các đốm đồi mồi thường có màu nâu nhạt khi mới bắt đầu xuất hiện với kích thước to nhỏ không đều, sau đó các đốm da bị đồi mồi ngày càng đậm lên. Bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết, có 2 loại đồi mồi phổ biến là một loại đồi mồi chỉ nằm bẹt trên da, một loại nổi trên da như nốt ruồi (nhưng kích cỡ to hơn và đậm dần). Ở lứa tuổi ngoài 55 là lứa tuổi thường bị đồi mồi tấn công nhưng cũng có thể xảy ra đối với những người trẻ hơn (khoảng 30 tuổi). Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có nguy cơ mắc bệnh cao.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Kỹ thuật viên chăm sóc da

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỒI MỒI?

Dùng thuốc điều trị đồi mồi: Prescription (hydroquinone), retinoid (tretinoin, steroid…là một số loại thuốc có thể trị đồi mồi trên da. Để bảo vệ da có thể kết hợp sử dụng kem chống nắng với các loại thuốc đó giúp làm mờ dần vết đồi mồi trên da hiệu quả hơn. Các đốm đồi mồi chỉ có thể mờ khi điều trị bằng thuốc mà không thể mất đi sau đó tái phát rất nhanh. Các loại thuốc trị đồi mồi trên da có thể gây ra một số tác dụng phụ như ngứa da, nóng rát và khô da nên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc.

Freezing (phương pháp áp lạnh): Chỉ được sử dụng để loại bỏ đồi mồi trên da tại một vị trí hay một đám nhỏ đốm đồi mồi. Để tiêu diệt sắc tố melanin, phương pháp này dùng cách áp nitơ lỏng hoặc đóng băng, thường dùng để điều trị đồi mồi trên tay. Gây kích ứng da và có thể để lại sẹo nhỏ vĩnh viễn là những tác dụng phụ mà phương pháp này có thể gây ra.

Dùng laser điều trị bệnh đồi mồi trên da: Sử dụng công nghệ laser YAG Q-Switched để điều trị đồi mồi trên da là giải pháp an toàn, hiệu quả đang được phòng khám Đông phương áp dụng. Phương pháp này sử dụng xung điện của laser YAG Q-Switched nhắm tới các vùng cần điều trị, lấy đi những sắc tố đậm màu nằm ngay trên bề mặt da, đào thải hoàn toàn đồi mồi khỏi hệ thống bạch huyết một cách an toàn, không gây đau và chảy máu.