Những điều cần biết về bệnh xuất huyết não ở trẻ em

Những điều cần biết về bệnh xuất huyết não ở trẻ emXuất huyết não là một căn bệnh nguy hiểm thường xảy ra với người lớn, tuy nhiên ngay cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có thể mắc căn bệnh này. Xuất huyết não có thể để lại nhiều di chứng nghiệm trọng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, nếu không được điều trị kịp thời còn có thể dẫn tới tử vong.

Xuất huyết não là một căn bệnh nguy hiểm thường xảy ra với người lớn, tuy nhiên ngay cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có thể mắc căn bệnh này. Xuất huyết não có thể để lại nhiều di chứng nghiệm trọng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, nếu không được điều trị kịp thời còn có thể dẫn tới tử vong.

Những điều cần biết về bệnh xuất huyết não ở trẻ em

Xuất huyết não ở trẻ ko điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong

Xuất huyết não ở trẻ em là bệnh gì?

Xuất huyến não xảy ra khi bị vỡ một mạch máu nằm trong não khiến máu chảy vào các nhu mô não dẫn tới tình trạng tăng áp lực đột ngột và làm tổn thương tới các tế bào não. Nếu lượng máu chảy quá nhiều thì có thể khiến áp lực tăng cao gây mất ý thức, có khi nghiêm trọng hơn là tử vong. Xuất huyết não thường gặp nhất là ở trẻ từ 3 tới 10 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết não ở trẻ em là do đâu?

Xuất huyết não ở trẻ em là bệnh tự phát với rất nhiều nguyên nhân nhưng theo chia sẻ của các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có 2 nguyên nhân thường gặp nhất ở căn bệnh này là do thiếu vitamin K đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi và đối với những bệnh nhi trên 6 tháng tuổi thường là do bẩm sinh hoặc những bất thường về mạch máu não. Bệnh có khả năng để lại di chứng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không điều trị đúng cách và kịp thời.

Do thiếu vitamin K: Khi trẻ sinh non hay sinh thiếu tháng thì sẽ có nguy cơ cao là thiếu vitamin K, nếu không được bổ sung sớm mà để kéo dài thì sẽ dẫn tới bệnh xuất huyết não.

Do một số bệnh khác liên quan tới máu: Trẻ có thể bị bệnh rối loạn đông máu, viêm mạch máu não, dị dạng mạch máu, phình mạch… biến chứng dẫn tới xuất huyết não.

Triệu chứng thường gặp của bệnh xuất huyết não ở trẻ em là gì?

Bệnh xuất huyết não ở trẻ em thường biểu hiện ra dưới hai dạng là chưa xuất huyết và đã xuất hiện. Nếu gặp tình trạng chưa xuất huyết thì trẻ sẽ thường xuyên than đau đầu, lâu dần thì bắt đầu có thêm các dấu hiệu khác như co giật, yếu hoặc liệt tứ chi, khiếm khuyết về tâm thần… Còn tình huống xuất huyết thì đã nghiêm trọng và có diễn biến rất đột ngột, từ đau đầu, ói mửa, quấy khóc cho tới động kinh, hôn mê sâu.

Phụ huynh nên làm gì khi trẻ mắc bệnh xuất huyết não?

Khi thấy trẻ có các triệu chứng cảu bệnh, bạn nên đưa trẻ nhập viện ngay lập tức, nhất là khi trẻ đã có dấu hiệu của tình trạng xuất huyết. Nếu không có hành động đúng lúc, bệnh xuất huyết não có thể dẫn tới tử vong ở trẻ nhỏ. Không chỉ giúp tình trạng bệnh của trẻ ổn định lại, bác sĩ còn có thể tiến hành những chuẩn đoán để xác định nguyên nhân của bệnh từ đó có cách điều trị thích hợp.

Những điều cần biết về bệnh xuất huyết não ở trẻ em

Phương pháp điều trị bệnh này là như thế nào?

Đối với bệnh này thì các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên nên phẫu thuật cấp cứu trong những trường hợp xuất huyết não đã lan rộng, có dấu hiệu tụt não. Can thiệp nội mạch nhằm làm tắc các nhánh mạch máu não hoặc buộc túi phình động mạch gây ra xuất huyết. Kẹp túi phình động mạch hoặc bóc toàn bộ khối dị dạng mạch máu não bằng kính hiển vi. Xạ phẫu dao Grama trong những trường hợp dị dạng tĩnh mạch não nhỏ, có đường kính dưới 3cm nằm sâu và không thể can thiệp phẫu thuật mới dùng đến phương pháp này.

Xuất huyết não ở trẻ em khác đối với người lớn ở điểm là bệnh không có các để phòng ngừa nhưng có điểm chung là bệnh sẽ để lại di chứng cho bệnh nhi rất cao như: Liệt nửa người Động kinh không nói được do 1 phần não bị tổn thương (bị tổn thường ở phần ngôn ngữ) Liệt các dây thần kinh sọ, có trường hợp bị tạm thời nhưng cũng có thể bị vĩnh viễn. Bệnh nhi rơi vào tình trạng đời sống thực vật. Bệnh nhi có thể tử vong khi tình trạng xuất huyết quá nặng. Trẻ có thể mắc phải nhiều di chứng cộng lại hoặc chỉ một trong những di chứng trên. Nhưng cũng có những trường hợp may mắn sau khi điều trị trẻ khỏe mạnh lại bình thường và không mang theo bất kỳ một di chứng nào. Để hạn chế gặp phải những di chứng trên bệnh nhi cần được chẩn đoán, điều trị sớm, đúng và kịp thời.

Làm gì để phòng bệnh xuất huyết não ở trẻ em?

Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng đang công tác tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên các bà mẹ ngay từ trong thời kỳ còn mang thai nên chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe cho mình cũng như bổ sung thêm vitamin K qua các loại thực phẩm như rau xanh, ngũ cốc, sữa, trứng gà, đậu phụ, thịt lợn nạc, thịt bò… Nếu trẻ sinh ra bị thiếu tháng thì nên tiêm phòng vitamin K cũng như thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ để có những cách xử trí kịp thời.

Bệnh xuất huyết não ở trẻ là một trong những căn bệnh để lại những di chứng nghiệm trọng cho cơ thể cũng như sự phát triển của trẻ. Do đó, các bậc cha mẹ cần chú ý khi đã có các biểu hiện của bệnh thì cần đưa trẻ tới bác sĩ ngay để có sự điều trị đúng đắn nhất.

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop