Những kỷ niệm khó phai trên hành trình đến với ngành Y Dược

Những kỷ niệm khó phai trên hành trình đến với ngành Y DượcChặng đường tôi đến với ngành Y Dược quả thực có nhiều chông gai thử thách nhưng bù lại tôi lại có một quãng đời sinh viên với nhiều màu sắc

Chặng đường tôi đến với ngành Y Dược quả thực có nhiều chông gai thử thách nhưng bù lại tôi lại có một quãng đời sinh viên với nhiều màu sắc

Trên con đường đến với ngành Y Dược có rất nhiều kỷ niệm khó quên

Trên con đường đến với ngành Y Dược có rất nhiều kỷ niệm khó quên

Như triết học có nói ”khi đã lượng đạt đến một ngưỡng nào đó nó sẽ biến đổi thành chất”. Và chắc có lẽ lượng trải nghiệm của tôi trong ngày tháng ở giảng đường đã giúp tôi tìm thấy được đam mê tạm thời của mình. Những ngày tháng ấy không dài nhưng cũng không phải ngắn. Mặc dù cũng là con đường đó và thời gian ngần ấy nhưng so với nhiều sinh viên Y - Dược khác thì con đường tôi đi khá ngoằn nghèo. Cũng bởi vì cái tính tò mò của tôi mà trên đoạn đường ấy hễ đâu lối rẽ là tôi vào, có ngóc nghách nào đi được là tôi đều thử. Chính lẽ đó mà tôi đã tốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng bù lại tôi lại có một quảng đời sinh viên khá nhiều màu sắc.

Mỗi người có một cơ duyên đến với nghề Y nhưng để thành công không đơn giản chỉ là sự may mắn mà phải có niềm đam mê và sự nỗ lực hết mình. Trước kia tôi chưa từng nghĩ mình sẽ đặt chân vào môi trường Y. Mặc dù tôi không được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hành nghề Y Dược nhưng gia đình rất mong tôi theo học. Nhưng cơ duyên đã đến với tôi và biến chàng trai ngày nào giờ đã trở thành chàng sinh viên năm hai chuyên ngành Điều Dưỡng của một trường cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi nghĩ là tôi sẽ không bao giờ hối tiếc vì môi trường này đã luyện cho tôi biết bản thân mình đang đạt được những gì, cần gì và còn thiếu sót những gì để đạt được mục tiêu trong tương lai, tôi luôn được trang bị những kiến thức thiết yếu cho việc phòng bệnh và tự chăm sóc bản thân để lúc nào cũng căng tràn sức sống.

Kỉ niệm bên bạn bè cũng khiến tôi vô cùng xúc động, tình cảm bạn bè cũng ngày càng gắn kết hơn. Nhớ những lần làm thuyết trình nhóm. Vì được giao cho một đề tài chuyên sâu mà khi học cao lên bậc trên thì mới được học. Vì nằm ngoài giáo trình, nên giáo viên có gửi kèm một tập file cả mấy trăm trang để tham khảo. “Ôi cái cảnh lý thuyết chuyên sâu thế này thì chúng tôi biết phải làm sao?”. Cùng nhau thức trắng mấy đêm, nào là dịch bài, chắt lọc những thông tin trọng điểm, lên hệ thống sơ đồ tư duy, hình ảnh để người nghe hình dung và tiếp thu dễ dàng hơn. Biết bao là công việc mà miệng vẫn luôn mỉm cười vì thỏa mãn niềm đam mê, thỏa mãn vì buổi thuyết trình lôi cuốn và thành công. “Sự nghiệp học hành đáng với những gì mình bỏ ra”.

Nghề y là một nghề thầm lặng. Những đóng góp của ngành y không có tính khoa trương bởi suy cho cùng, ngành y vẫn là kẻ chiến bại trong cuốc chiến bệnh tật. Nhân viên ngành Y miệt mài với bệnh tật, chỉnh sửa, khôi phục những trục trặc của cơ thể với mục tiêu tối thượng là cải thiện sức khỏe người bệnh. Bác sỹ, điều dưỡng thường phải trăn trở lựa chọn cân phân lợi ích bản thân với lợi ích người bệnh.

Nghề y là một nghề học suốt đời. Con người là vốn quý nhất. Bệnh tật thiên biến vạn hóa theo thời gian. Y học ngày càng phát triển, đòi hỏi nhiều cách thức chữa trị phải có bằng chứng. Vì vậy bác sỹ, điều dưỡng phải học tập suốt đời. Cái đúng, cái sai trong y học nhiều khi mong manh đòi hỏi người hành nghề phải hết sức thận trọng; do đó, chỉ có cập nhật kiến thức liên tục thì những người làm Y mới giảm được những sai sót đáng tiếc và đem lại lợi ích tối đa cho người bệnh.

Cái gian nan làm tỏ rạng tâm hồn của người làm ngành y

Cái gian nan làm tỏ rạng tâm hồn của người làm ngành y

Nghề y là nghề ‘làm dâu trăm họ’, dẫu có chỉn chu chức phận ‘nàng dâu’ nhưng đối diện với nỗi đâu thể xác và tinh thần trong nhiều tình cảnh khác nhau thì chắc chắn không tránh khỏi lời ca thán. Cái gian nan ấy làm tỏ rạng tâm hồn của người làm ngành y.

Có bao giờ chúng ta tự đặt ra câu hỏi cho bản thân mình, mình sinh ra trên đời để làm gì? Và có khi nào bạn thấy hối tiếc về con đường mình đã đi qua khi quay đầu nhìn lại nó chưa? Đối với tôi thì không, tôi tự hào về con đường mình đã chọn và tôi vẫn tự tin bước từng bước vững trãi trên con đường đó hàng ngày. Khi được hỏi vì sao chọn ngành Y của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn? Thì đó là do tôi muốn chăm sóc cho sức khỏe của người thân và bản thân. Và vì tôi thích mặc áo blouse trắng vì khi mặc nó trên mình tôi sẽ ý thức được bản thân, ý thức được công việc tôi đã làm, đang làm và sẽ làm. Tôi thích được giúp đỡ mọi người vì tôi muốn được chia sẻ sự đau đớn của những bệnh nhân ung thư, hay cảm thông trước những mất mát của thân nhân người bệnh khi người thân lìa đời.

Tôi đã chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn để thực hiện ước mơ của mình.Khi học ở trường rồi, tôi thấy là đội ngủ giảng viên của trường với nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy những kiến thức chuyên môn. Tận tâm với nghề bởi vậy luôn truyền đạt những kiến thức chuyên môn và mở rộng cho các sinh viên khi theo học ở trường. Đồng thời, nhà trường còn hoàn thiện về các phòng thí nghiệm, những dụng cụ và hóa chất để phục vụ cho những buổi học thực hành của các sinh viên. Tôn chỉ dạy học của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là chất lượng đào tạo tay nghề cho người học ra trường có việc làm – làm được việc ngay sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó ngoài việc đào tạo kỹ năng nghề Y Dược thực tế thì nhà trường còn chú trọng đến việc rèn luyện Y đức của người thầy thuốc trong tương lai. Đây chính là ngôi trường mà tôi tin rằng nó sẽ giúp mình vững bước hơn trong tương lai, để trở thành một nhân viên Y Dược giàu Y Đức.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop