Những phẩm chất cần có của một người thầy thuốc

Những phẩm chất cần có của một người thầy thuốcKhi theo học ngành Y cần phải có lương tâm nghề nghiệp, trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, nâng cao phẩm chất đạo đức, sự hy sinh cho sức khỏe nhân dân

Khi theo học ngành Y cần phải có lương tâm nghề nghiệp, trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, nâng cao phẩm chất đạo đức, sự hy sinh cho sức khỏe nhân dân

Người thầy thuốc cần có tấm lòng thương yêu bệnh nhân

Người thầy thuốc cần có tấm lòng thương yêu bệnh nhân

Ngành Y tế lắng nghe ý kiến của nhân dân, tôn trọng nhân dân, tạo niềm tin cho nhân dân, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nâng cao trách nhiệm, phục vụ nhân dân. Khi theo học ngành Y cần phải có lương tâm nghề nghiệp, trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, nâng cao phẩm chất đạo đức, sự hy sinh cho sức khỏe nhân dân. Vì thế tôi đã chọn theo học ngành Y để trở thành một nhân viên Y tế, để được khám và chữa bệnh cho mọi người, đặc biệt là người có hoàn cảnh khó khăn. Khi theo học ngành Y tôi có thể tự tay mình cứu giúp người bệnh giảm đi nổi đau đớn về thể xác và tinh thần cho gia đình người bệnh. Khi theo học ngành Y tôi còn có thể chăm sóc sức khỏe cho người thân và thực hiện được ước mơ của mình.

Sau khi học hết cấp 3, tôi đã đăng ký dự thi THPT Quốc Gia để theo đuổi ước mơ của gia đình là trở thành giáo viên.Vì gia đình tôi cho rằng ngành Y rất cực, không phù hợp với tôi. Nhưng học một ngành mà mình không đam mê thì làm sao có thể theo đuổi đến cùng được. Nên tôi đã tìm đến và nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn để có thể trở thành một cô nhân viên y tế chăm lo sức khỏe cho nhân dân. Dù biết khi theo học tôi phải hy sinh phấn lớn thời gian của mình cho người bệnh tại bệnh viện, phòng khám, phòng nghiên cứu, ... Nhưng đó chính là phẩm chất và kỹ năng cần có của một người nhân viên y tế. Công việc này vốn rất vất vả, đòi hỏi sự kiên nhẫn, bền bỉ vì phải thường xuyên trực đêm, trực vào ngày nghĩ hoặc các kỳ nghỉ. Nhưng khi đã theo học thì không có gì làm khó được, nếu có một tinh thần vững, không lay động thì không việc gì là không làm được.

Tuy vậy, làm bất cứ nghề nào cũng có những đặc thù riêng. Đối với ngành Y những đặc thù luôn luôn gắn liền với tính mạng, sức khỏe của con người. Nên đối với sinh viên ngành Y cần phải có tấm lòng nhân hậu, thương người, sự can dảm trong công việc, tính cẩn thận tỉ mỉ, trung thực, khả năng giao tiếp tốt cởi mở, tạo sự thông cảm, tin cậy cho người bệnh, khả năng phán đoán tốt, đôi tay khéo léo và trí nhớ minh mẫn để dâng hiến hết sức lực của mình cho xã hội và dâng hiến tuổi thanh xuân cho ngành Y – ngành mà tôi quyết tâm theo đuổi trên con đường tri thức,cũng vì nó má tôi có động lực học hết 12 năm và tiếp tục con đường học vấn của mình trên ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn để thực hiện tiếp ước mơ của mình.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo những cán bộ Y Dược chất lượng

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo những cán bộ Y Dược chất lượng

Sau khi tìm hiểu về trường tôi thấy đội ngũ giảng viên ở dây tuy trẻ nhưng kiến thức mang lại vô cùng sâu rộng. Nên sau khi theo học tại trường được một năm thì tôi rất tin tưởng về trường, tuy giảng viên trẻ nhưng giảng dạy rất hay, tận tâm với sinh viên và còn hài hước làm cho các tiết học lý thuyết kho khan trở nên vui vẻ hơn. Đến thời điểm hiện nay, sau khi theo học nhiều tiết thực hành tôi càng thích với ngành Y hơn. Tôi muốn được tiếp xúc với người bệnh và được khám, chữa bệnh cho nhân dân. Học ngành Y cho tôi hiểu được tâm lý của mọi người. Khi tiếp xúc với người bệnh đau đớn, bệnh tật, lây nhiễm, độc hại, hóa chất, chất thải môi trường bệnh viện. Và phải chịu sức ép nặng nề của dư luận xã hội, thái độ hành vi không đúng của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với nhân viên y tế. Không ngành nghề nào trải đầy hoa hồng cả. Vì vậy đối với ngành y tế, đạo đức nghề nghiệp đòi hỏi phải phấn đấu cao hơn và phải có khả năng giao tiếp tốt, quan tâm sâu sắc hơn. Cần phải tôn trọng quyền được khám và chữa bệnh của nhân dân, tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh. Khi thăm khám và chăm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Khi theo học Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đã cho tôi biết được những điều trên. Hãy tin tưởng nơi mình lựa chọn theo học đừng vì những lời bàn tán xung quanh của mọi người mà lay động ý chí bản thân “ không sợ việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” lời khuyên của bác Hồ dành cho chúng ta. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đã hun đúc ngọn lửa ngành Y trong tôi bùng cháy. Và tạo điều kiện cho tôi biết được khi học ngành Y không hề khô khan như mọi người nghĩa. Giảng viên ở trường thân thiện với sinh viên tạo cho sinh viên niềm tin thật hiện ước mơ hoài bão của mình. Bản thân tôi là một sinh viên trong trường luôn tin tưởng và cố gắng phấn đấu trên con đường mình đã chọn. Và là một nhân viên y tế có lương tâm và y đức nghề nghiệp đề phục vụ nhân dân cũng như người thân của mình. Hải Thượng Lãn Ông có câu: “ không có nghề nào đạo đức bằng nghề Y và không nghề nà vô nhân đạo bằng nghề Y thiếu đạo đức”.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop