Những phương pháp điều trị ung thư phổi mới nhất hiện nay

Những phương pháp điều trị ung thư phổi mới nhất hiện nayUng thư phổi là loại ung thư phổ biến và gây tử vong cao. Với những bệnh nhân ung thư phổi, sau khi xét nghiệm gene sẽ giúp các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân.

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến và gây tử vong cao. Với những bệnh nhân ung thư phổi, sau khi xét nghiệm gene sẽ giúp các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân.

Tùy theo tiến triển của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh thích hợp

Tùy theo tiến triển của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh thích hợp

Ung thư phổi là một bệnh khi khối u ác tính xuất hiện và phát triển từ tổ chức biểu mô phế quản. Ung thư phổi được chia thành ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 80 - 85% và ung thư phổi tế bào nhỏ, chiếm khoảng 15 - 20%.

Ung thư phổi thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi đã có di căn xa, nên thời gian sống thêm thường ngắn. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, sẽ giúp cải thiện thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi mới nhất hiện nay

Phẫu thuật loại bỏ khối u

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất và chủ yếu được sử dụng để điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Tuy nhiên các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết chỉ có bệnh nhân phát hiện sớm mới có khả năng phẫu thuật. Tùy vào kích thước của khối u, vị trí khối u, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp với từng bệnh nhân. Có 4 loại phẫu thuật khác nhau là: Loại bỏ một phần phổi, Loại bỏ thùy phổi, Loại bỏ toàn bộ phổi, Loại bỏ các hạch bạch huyết.

Hóa trị liệu

Hóa trị là phương pháp được sử dụng trong hầu hết các giai đoạn của ung thư phổi. Đây là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phát triển, lây lan sang những bộ phận khác của cơ thể. Thuốc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, hoặc bệnh nhân có thể uống thuốc.

Đối với những bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, hóa trị là phương pháp điều trị chủ yếu. Thuốc hóa trị có thể có tác động toàn cơ thể vì thế giúp điều trị các tế bào đã bị vỡ ra từ khối u phổi và lan ra các cơ quan khác.

Điều trị bằng tia xạ

Là phương pháp điều trị ung thư phổi sử dụng tia có năng lượng lớn để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia phóng xạ hướng vào một vùng giới hạn và chỉ tác dụng lên tế bào ung thư ở vùng đó. Có thể sử dụng tia phóng xạ trước khi phẫu thuật để làm co khối u lại hoặc là sau khi phẫu thuật để tiêu diệt tất cả những tế bào ung thư còn sót lại ở vùng phẫu thuật. Tia phóng xạ còn có thể được áp dụng để làm giảm triệu chứng như khó thở. Trong điều trị ung thư phổi thường sử dụng xạ ngoài hoặc đưa nguồn phóng xạ (hộp nhỏ chứa chất phóng xạ) trực tiếp vào khối u hoặc gần khối u (xạ áp sát).

Điều trị ung thư không phải tế bào nhỏ

Bệnh nhân bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có thể được điều trị theo một vài phương pháp. Lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc chủ yếu vào kích thước, vị trí và phạm vi của khối u. Phẫu thuật là phương pháp phổ biến nhất để điều trị ung thư phổi loại này. Phẫu thuật lạnh, phương pháp điều trị gây đông và phá huỷ mô ung thư, có thể được sử dụng để kiểm soát triệu chứng ở những giai đoạn muộn của ung thư không phải tế bào nhỏ. Điều trị bằng tia phóng xạ và hóa trị liệu có thể được sử dụng để làm chậm quá trình phát triển của bệnh và kiểm soát triệu chứng.

Điều trị đích

Ung thư phổi không tế bào nhỏ liên quan đến các đột biến gen, được xác định thông qua các xét nghiệm sinh học phân tử. Từ đó sẽ có các thuốc điều trị nhắm trúng đích là tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng ít ảnh hưởng đến các tế bào lành, do đó rất ít tác dụng phụ. Phương pháp điều trị này giúp cải thiện rất tốt thời gian sống thêm và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân viên Y Dược uy tín chất lượng

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân viên Y Dược uy tín chất lượng

Điều trị ung thư tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ có thể lan rất nhanh. Trong nhiều trường hợp, tế bào ung thư có thể đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể khi bệnh được chẩn đoán. Để tiếp cận tế bào ung thư trên toàn bộ cơ thể hầu như các bác sĩ luôn luôn sử dụng hóa trị liệu. Quá trình điều trị còn có thể bao gồm việc áp dụng tia phóng xạ chiếu vào khối u trong phổi hoặc những khối u ở những bộ phận khác trong cơ thể (chẳng hạn như ở trong não). Một số bệnh nhân được điều trị ung thư phổi bằng tia phóng xạ ở não ngay cả khi không tìm thấy ung thư ở vùng này. Phương pháp điều trị này, còn được gọi là liệu pháp chiếu xạ sọ não dự phòng, được áp dụng để ngăn ngừa sự hình thành khối u trong não. Phẫu thuật là một phần trong kế hoạch chữa trị ung thư phổi đối với một số ít bệnh nhân bị ung thư phổi tế bào nhỏ.

Điều trị miễn dịch

Các phương pháp này giúp tạo miễn dịch chủ động cho cơ thể, có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư nhờ việc phát hiện ra các điểm kiểm soát tế bào ung thư (check point - PD1, PD-L1). Hiện nay có một số thuốc điều trị miễn dịch như Pembrolizumab (Keytruda), Durvalumab,…,Tuy nhiên, giá cả của các thuốc này thường rất cao.

Điều trị giảm nhẹ

Khi bệnh nhân ở giai đoạn muộn, các phương pháp điều trị giảm nhẹ sẽ giúp giảm triệu chứng như đau, hỗ trợ dinh dưỡng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop