Phương pháp điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cấp tính hiệu quả

Phương pháp điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cấp tính hiệu quảViêm loét dạ dày tá tràng cấp tính là một bệnh lý về đường tiêu hóa rất phổ biến hiện nay, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị bệnh kịp thời

Phương pháp điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cấp tính hiệu quả

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cấp tính

Hãy theo dõi bài viết sau đây để được các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cấp tính!

BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG CẤP TÍNH

Viêm loét dạ dày tá tràng cấp tính là một bệnh lý về đường tiêu hóa rất phổ biến hiện nay. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng niêm mạc dạ dày tá tràng bị sưng viêm và hình thành nên các vết loét.

Bệnh lý này được phân thành nhiều dạng, ví dụ như viêm nhiễm do độc tố vi khuẩn, viêm nhiễm do thuốc… Và một loại viêm loét hiếm hơn là do tính ăn mòn của thức ăn có nồng độ acid hay kiềm quá mạnh. Tình trạng bệnh sẽ nhanh chóng được khắc phục nếu điều trị đúng cách và kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường do các nguyên nhân phổ biến sau gây ra:

• Lạm dụng nhóm thuốc chống viêm không steroid trong thời gian dài. Điển hình nhất là aspirin, naproxen hay ibuprofen…
  • Nhiễm vi khuẩn H.pylori

Một số lý do khác cũng có thể là yếu tố nguy cơ:

• Người mắc hội chứng Zollinger-Ellison
  • Tiền sử gia đình có người bị viêm loét dạ dày tá tràng hay các bệnh đường tiêu hóa khác
  • Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh
  • Thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng rượu bia
  • Những người trên 50 tuổi
  • Căng thẳng, mệt mỏi kéo dài

Triệu chứng thường gặp

Tùy thuộc vào mức độ của vết loét mà triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng cấp tính có thể phát sinh các triệu chứng với mức độ khác nhau ở từng đối tượng người bệnh. Trong đó, các dấu hiệu phổ biến nhất thường bao gồm:

• Cảm giác nóng rát ở vùng thượng vị
  • Đau bụng âm ỉ kéo dài
  • Sút cân
  • Chán ăn, ăn không ngon miệng
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Ợ hơi, ợ nóng, nóng rát vùng ngực
  • Trào ngược dạ dày thực quản
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Mệt mỏi, khó thở, da xanh tái, nhợt nhạt

Các triệu chứng có thể trở nên nặng nề hơn khi đói. Cơn đau thường cải thiện khi người bệnh ăn uống hay dùng các thuốc kháng acid.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng chuyên nghiệp

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG CẤP TÍNH

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ biểu hiện của triệu chứng mà bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp. Đối với trường hợp nhẹ, người bệnh có thể điều trị bằng cách chăm sóc tại nhà kết hợp với dùng thuốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mặc dù bệnh viêm loét dạ dày tá tràng còn ở giai đoạn cấp tính nhưng vẫn phải áp dụng phẫu thuật.

Chăm sóc tại nhà

Khi bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cấp tính còn mới khởi phát với những triệu chứng còn ở mức độ nhẹ thì các biện pháp chăm sóc tại nhà có thể sẽ đáp ứng. Bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt. Đồng thời có thể kết hợp sử dụng các loại thảo dược tự nhiên.

Chế độ ăn uống: Cần tích cực bổ sung các thực phẩm như bông cải xanh, củ cải, rau bina, sữa chua, táo, việt quất, mâm xôi, dâu tây, dầu ô liu… Đồng thời tránh các thực phẩm giàu acid, đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia thuốc lá… Nên chế biến món ăn chín mềm để tránh áp lực co bóp khi dạ dày tá tràng đang bị viêm loét. Đồng thời chia nhỏ bữa ăn cũng như lượng thức ăn trong mỗi bữa. Tránh để bụng rỗng hay ăn quá nhiều, quá no.

Lối sống lành mạnh: Bạn cần chú ý dành nhiều thời gian hơn cho việc nghỉ ngơi. Không nên thức khuya, ngủ thiếu giấc. Đồng thời tránh xa những căng thẳng, áp lực từ phía công việc cũng như trong cuộc sống. Sử dụng các nguyên liệu từ tự nhiên:

• Nghệ vàng: Kết hợp bột nghệ với mật ong là bài thuốc tự nhiên lành tình có thể hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Cả nghệ vàng và mật ong đều có tác dụng kháng viêm, giảm tiết dịch vị.
  • Nha đam: Nước ép nha đam được cho là có tác dụng nhuận tràng và giúp cải thiện chứng đầy hơi, chướng bụng.
  • Nghệ đen: Có thể sử dụng bột nghệ đen hòa với nước ấm để uống với tác dụng ngăn tiết dịch vị và kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa.

Sử dụng thuốc

Khi bị viêm loét dạ dày tá tràng cấp tính, bác sĩ thường sẽ yêu cầu bạn ngưng dùng tất cả các loại thuốc chống viêm không steroid. Trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn Hp thì thuốc kháng sinh có thể được kết hợp với thuốc ức chế bơm Proton. Mục tiêu của điều trị là diệt vi khuẩn, cùng với đó là ngăn chặn dạ dày sản sinh acid.

Ngoài ra, theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh người bệnh cần sử dụng các loại thuốc khác như:

• Thuốc chẹn thụ thể H2
  • Bổ sung vi sinh
  • Bổ sung bismuth

Tất cả mọi loại thuốc được đề cập trên đây đều phải dùng đúng liệu trình mà bác sĩ chỉ định. Ngay cả khi triệu chứng đã được khắc phục thì bạn cũng không nên tự ý ngưng thuốc hay thay đổi liều lượng.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng cấp tính. Bao gồm:

• Chóng mặt
  • Buồn nôn
  • Đau đầu
  • Đau bụng
  • Tiêu chảy

Thông thường những tác dụng phụ trên đây chỉ mang tính tạm thời. Tuy nhiên, hãy trực tiếp trao đổi với bác sĩ nếu các triệu chứng ngoại ý xuất hiện thường xuyên và nặng nề.

Can thiệp ngoại khoa

Trong trường hợp điều trị nội khoa không đáp ứng thì bác sĩ có thể cân nhắc can thiệp ngoại khoa. Phẫu thuật sẽ được chỉ định để loại bỏ toàn bộ vết loét hoặc cũng có thể lấy mô từ phần khác của ruột để vá vào trị loét. Một số trường hợp, bác sĩ sẽ làm phẫu thuật cắt đứt dây thần kinh cần thiết nhằm giúp dạ dày giảm tiết acid.