Sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn thực hiện lời Bác dạy

Sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn thực hiện lời Bác dạySinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đã thực hiện lời dạy “ Lương Y như từ mẫu” của Bác Hồ như thế nào?

Sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đã thực hiện lời dạy “ Lương Y như từ mẫu” của Bác Hồ như thế nào?

Lương Y như từ mẫu

Lương Y như từ mẫu

Không chỉ là phương châm hành động

Lời dạy của Bác Hồ “ Lương Y như từ mẫu” lương y phải như từ mẫu không chỉ là phương châm hành động, kim chỉ nam châm của đội ngủ mà còn là lời nhắc nhở đối với mỗi người dân về văn hóa ứng xử đối với thầy thuốc và nghề y. Mỗi dịp kỉ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam, tri ân, tôn vinh các thầy thuốc là thêm một lần cho các thầy thuốc và mỗi chúng ta thấm nhuần sâu sắc hơn lời dạy của bác, từ đó đề cao tinh thần tự chủ tự giác học tập và làm theo lời dạy của bác. Đó là cách để chúng ta bồi đắp ý chí, trau dồi lương tâm nghề nghiệp, điều chỉnh suy nghĩ, hành vi của mình theo chuẩn mực đạo đức mà người đã dạy. Đó cũng là cơ hội để mỗi tập thể , cá nhân trong  và ngoài ngành y có những việc làm thiết thực góp phần nâng cao hơn hiệu quả thực hiện chỉ thị của bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HỒ CHÍ MINH trong môi trường y tế cả nước.

Ngành Y Dược một ngành nghề cao quý

Sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Nghề chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là một trong những ngành cao quý, luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, nhà nước và luôn được xã hội trân trọng đề cao. So với trước đây thành tựu y học và chất lượng, hiệu quả chăm sóc y tế nhân dân của nước ta đã có nhưng tiến bộ vượt bậc. Nghị quyết số 20-NQ( TW ngày 25-10-2017) của Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã khẳng định: Các chỉ số sức khỏe, tuổi thọ bình quân được cải thiện. Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là điểm sáng về thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỉ của liên hợp quốc. Đạo đức, phong cách, thái độ phục vụ, trình độ chuyên môn của cán bộ y tế dược chú trọng nâng cao.

Đời sống xã hội phát triển, mức sống của con người dân càng được cải thiện nhu cầu nâng cao chăm sóc, bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân ngày càng lớn. Trách nhiệm của ngành y tế và đội ngũ giáo sư, bác sĩ, cán bộ, nhân viên. Người lao động ngành y tế trong cả nước ngày càng cao.

Hai ngề được xem là cao quý và thiêng liêng nhất được mọi người tôn trọng và tôn vinh lên làm “ thầy” là nghề giáo và nghề y. Chính vì ngạn ngữ trung quốc đã từng ví von rằng “ Lương Y như từ mẫu” mà sau này bác Hồ đã dịch qua là “ thầy thuốc như mẹ hiền” hiểu sâu sắc “ Lương Y như từ mẫu” có nghĩa thầy thuốc phải giống như mẹ hiền của hiện đại. Người mẹ hiền thời nay không còn là người mẹ quê mùa, chỉ biết thương yêu con với tình yêu mù quáng chỉ biết dầy la mắng mỏ con với thái độ gia trưởng. Mà là bà mẹ có học thức, biết chăm sóc con với kiến thức khoa học.

Tự hào là sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Tự hào là sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Làm gì để xứng đáng với “Lương Y như từ mẫu”

Như vậy ta thấy câu “Lương Y như từ mẫu” nếu hiểu một cách sâu sắc vừa có thể xem là cách ví von tuyệt vời về từ ngữ vừa có ý nghĩa phù hợp với y học hiện đại dựa trên y học thực chứng.Trong bức thư gửi hội nghị cán bộ y tế ngày 27/2/1955 chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh “ người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú, chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau dớn cũng như mình đau đớn.

Tự hào là sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Tôi đã theo học và đang được học và rèn luyện tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đây là một ngôi trường cho tôi nhiều kinh nghiêm và kiến thức tốt trong quá trình học tập. Những hình ảnh người bác sĩ làm việc cần mẫn với cán bộ giàn áo trắng tinh dài ngang gối, cổ đeo ống tai nghe, bước chân nhanh nhẹn như chẳng hề mệt, các cô y tá ân cần chăm sóc người bệnh rất nhiệt tình và chu đáo. Và hơn hết, thật nể phục họ đã cứu sống biết bao nhiêu người.Đấy cũng chính là con đường tôi chọn cho tương lại sau nay, được tự tay cứu giúp nhưng sinh mạng thiêng liêng góp một phần sức lực nhỏ bé cho xã hội.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop