Sống trọn nghề y và thấm sâu lý tưởng lương y như từ mẫu

Sống trọn nghề y và thấm sâu lý tưởng “lương y như từ mẫu”Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Lương y như từ mẫu”. Câu nói ấy mãi là kim chỉ nam trong mọi thời đại cho những người đã và đang theo đuổi ngành y.

Lương Y như từ mẫu

“Lương y như từ mẫu”

Trong cuộc sống chúng ta “lương y” là một nghề rất quan trọng – là nghề bốc thuốc chữa bệnh cho người khác cứu biết bao tính mạng. “Từ mẫu” là một người mẹ hiền lành là người mang tình thương bao la trời biển của mình. Câu nói “Lương y như từ mẫu” thể hiện tình cảm của người làm bác sĩ phải xuất phát từ cái tâm cái tài của mình. Cho đến khi trở thành một sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn em càng thấm thía hơn câu nói ấy.

“Lương y như từ mẫu” – câu nói ấy luôn đúng trong mọi thời đại. Đồng thời câu nói này muốn đề cao những người làm lương y, bác sĩ những người được cả xã hội gọi bằng một từ vô cùng kính trọng người “Thầy”. Họ cần phải hiểu rõ vai trò trách nhiệm của mình sống sao cho đúng với cái tên mà xã hội đã đặt ra.

Mỗi ngày người thầy thuốc đều phải tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân có những lúc vui vì họ đã cứu được một mạng người nhưng có lúc buồn, những giọt nước mắt của người bệnh nhân sẽ khiến người thầy thuốc vô cùng căng thẳng. Họ chịu áp lực trong công việc khi nhìn một bệnh nhân qua đời dù đã cố gắng hết sức.

Sứ mệnh cao cả với những người làm nghề y

Trong cuộc sống, ngành nghề nào cũng có nhiều sai sót nhưng không ai biết được hậu quả đau lòng nhất vẫn là người bác sĩ, thầy thuốc. Trong quá khứ chúng ta có những nhân vật nổi danh làm theo đúng lương tâm là một người bác sĩ thật sự hết lòng tận tâm vì bệnh nhân như Hải Thượng Lãn Ông. Một người làm nghề y từ rất sớm có tâm cứu người không màng danh lợi. Ông là một tấm gương sáng ngời cho biết bao thế hệ học trò noi theo… Trong xã hội hiện đại nhu cầu con người càng cao hơn chính vì vậy ngành y là một ngành nghề vô cùng thu hút nhiều nhân tài muốn tham gia.

Bên cạnh đó cũng tồn tại những người làm ô uế nghề lương y khi thứ họ quan tâm chỉ là tiền bạc. Nhiều bác sĩ vô tâm chủ quan thờ ơ với bệnh nhân, cũng có những người mổ nhầm, mổ sót quên băng gạc, để quên dao mổ trong bụng bệnh nhân. Thậm chí nhiều tai nạn sản khoa dẫn tới tử vong cả mẹ lẫn con trong những bệnh viện lớn ở nước ta … Chính vì vậy mà toàn xã hội của chúng ta cần đẩy lùi những mặt tiêu cực, thiếu sót trong y đức của một đội ngũ trong ngành y dược.

Rèn giũa bản thân từ trên ghế nhà trường

Là một sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đã cho em hiểu rõ hơn về tầm quan trọng lời dạy của Bác. Cho em thấy được là một người lương y trước hết phải đặt sức khỏe bệnh nhân lên đầu, đó chính là cái tâm của người làm nghề. Học trong ngôi trường khang trang có đầy đủ trang thiết bị và đặc biệt có những người cô người thầy hết mực truyền đạt kiến thức cho chúng em, em luôn cảm thấy tự hào. Dần dần em được trải nghiệm kiến thức, kĩ năng thực hành bên bạn bè và thầy cô. Và cũng là nơi ươm mầm cho em trở thành những người thầy thuốc sâu y lý – giỏi y thuật – giàu y đức.

Ngồi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Lời dạy của Bác sẽ là kim chỉ nam cho chúng ta thấm thía hơn về cái tâm của người bác sĩ. Là một sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn bên cạnh việc trau dồi kiến thức về ngành thì bản thân mỗi chúng ta hãy tự mình trau dồi về đạo đức làm nghề để xứng đáng với lời dạy của Bác và sự tin yêu kì vọng của xã hội.