Tìm hiểu cách sử dụng Oresol từ Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu cách sử dụng Oresol từ Dược sĩ Trường Dược Sài GònOresol thường được các bác sĩ, dược sĩ chi định cho bệnh nhân sử dụng trong một số trường hợp bị mất nước do sốt cao hay tiêu chảy,... Vậy cần lưu ý gì khi sử dụng Oresol?

Oresol thường được các bác sĩ, dược sĩ chi định cho bệnh nhân sử dụng trong một số trường hợp bị mất nước do sốt cao hay tiêu chảy,... Vậy cần lưu ý gì khi sử dụng Oresol?

Tìm hiểu cách sử dụng Oresol từ Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn

Oresol thường được bào chế ở hai dạng là viên nén sủi bọt và thuốc uống

Hãy cũng các dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu về Oresol qua bài viết sau đây!

Thuốc Oresol có tác dụng gì cho bệnh nhân?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất nước. Một số triệu chứng biểu hiện khi mất nước nhẹ dưới 5% trọng lượng của cơ thể bao gồm: Bệnh nhân cảm thấy khát, da nhăn, mắt trũng, nhịp tim nhanh, biểu hiện hạ huyết áp, dễ bị kích thích, trạng thái mơ hồ và có thể là tình trạng bệnh nhân bị hôn mê.

Bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng sốc, thậm chí là tử vong nếu mất nước khoảng 10% trọng lượng của cơ thể. Lúc này, điều chúng ta cần làm là bù nước và chất điện giải đối với những người mắc bệnh. Oresol chính là loại thuốc có thể bổ sung được nước và chất điện giải trong những trường hợp bị tiêu chảy từ nhẹ đến vừa.

Với những bệnh nhân đang mắc bệnh sởi sẽ có một số biểu hiện như: sốt, phát ban da… bao gồm biến chứng khác như bệnh tiêu chảy. Do đó khi điều trị bệnh sởi, các bác sĩ hay dược sĩ sẽ áp dụng một phương pháp điều trị hỗ trợ cho người bệnh sử dụng thuốc để bù nước và bù chất điện giải bằng đường uống. Khi bệnh nhân có nguy cơ mất nước cao và nôn mửa nhiều, phương pháp truyền dịch là biện pháp được các bác sĩ áp dụng.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Oresol để bù nước và chất điện giải

Hiện nay, trên thị trường Oresol thường được bào chế ở hai dạng là viên nén sủi bọt và thuốc uống. Theo đúng hướng dẫn, người bệnh cần phải hòa tan thuốc viên hoặc gói thuốc với một lượng nước phù hợp.

Lưu ý: Không tùy ý pha thuốc theo cảm tính vì thuốc sẽ không có tác dụng hoặc gây bất lợi cho cơ thể nếu pha dung dịch quá đặc hoặc quá loãng.

Tìm hiểu cách sử dụng Oresol từ Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng lưu ý trường hợp không nên sử dụng Oresol cụ thể như sau:

  • Khi bệnh nhân bị vô niệu hoặc giảm niệu: Để có thể sử dụng thuốc Oresol, cơ thể người bệnh cần phải có chức năng thận bình thường để có thể đảm nhiệm chức năng đào thải hết lượng nước tiểu và các chất điện giải còn thừa lại. Theo đó, không chống chỉ định dùng thuốc Oresol bằng đường uống nếu bị mất nước do tiêu chảy do sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng giảm niệu tạm thời.
  • Bệnh nhân bị tiêu chảy, mất nước quá nặng và bị sốc: Nếu uống thuốc Oresol có thể sẽ không bù được lượng nước đã mất. Lúc này nên lựa chọn cách điều trị tiêm hoặc truyền tĩnh mạch để mang lại hiệu quả nhanh chóng. Trường hợp không bù nước và chất điện giải bằng Oresol: Nôn nhiều và kéo dài, tắc ruột, liệt ruột, thủng ruột… Khi bắt đầu dùng thuốc tân dược Oresol, người bệnh có thể gặp những triệu chứng nôn nhẹ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tiếp tục điều trị bằng cách chia ra uống nhiều lần với một lượng ít hơn và nên uống thật chậm. Tuy nhiên nếu thấy dấu hiệu mí mắt bị sụp nặng thì người bệnh nên tạm thời ngừng điều trị. Đối với đối tượng trẻ sơ sinh: cha mẹ nên cho trẻ dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ, giữa các lần uống Oresol nên cho trẻ bú mẹ hoặc uống thêm nhiều nước để hạn chế tình trạng tăng natri – huyết.
  • Cũng giống như những loại thuốc tân dược khác, người bệnh cần tuân thủ theo liều lượng để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất. Đồng thời cần đến ngay bệnh viện nếu bệnh trở nặng để các bác sĩ kịp thời xử lý.

Trên đây là những thông tin lưu ý về cách sử dụng Oresol từ Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn, hi vọng qua bài viết trên các bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc sử dụng thuốc hiệu quả


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop