Tìm hiểu căn bệnh nhuyễn xương hiếm gặp từ Bs Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu căn bệnh nhuyễn xương hiếm gặp từ Bs Trường Dược Sài GònNhuyễn xương là căn bệnh mà hiện nay còn ít người biết đến. Tuy nhiên trên thực tế, đây là căn bệnh nguy hiểm và khiến cho người bệnh gặp không ít khó khăn trong cuộc sống

Nhuyễn xương là căn bệnh mà hiện nay còn ít người biết đến. Tuy nhiên trên thực tế, đây là căn bệnh nguy hiểm và khiến cho người bệnh gặp không ít khó khăn trong cuộc sống

Tìm hiểu căn bệnh nhuyễn xương hiếm gặp từ Bs Trường Dược Sài Gòn

Nhuyễn xương là tình trạng xương bị suy yếu (ảnh minh họa)

Hãy cùng các bác sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về căn bệnh nhuyễn xương nguy hiểm qua bài viết sau đây!

BỆNH NHUYỄN XƯƠNG LÀ GÌ

Nhuyễn xương (tên tiếng Anh là Osteomalacia) là tình trạng xương bị suy yếu. Các vấn đề liên quan đến sự hình thành xương hay quá trình hình thành cấu trúc xương là các nguyên nhân dẫn tới bệnh nhuyễn xương.

Nhuyễn xương khác với bệnh loãng xương. Loãng xương là sự suy yếu của xương đã được hình thành hoàn chỉnh và đang được tu sửa.

NGUYÊN NHÂN VÀ YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY BỆNH NHUYỄN XƯƠNG

Nguyên nhân gây bệnh nhuyễn xương

Theo bác sĩ Trường Dược Sài Gòn, nguyên nhân phổ biến gây nhuyễn xương thường do thiếu hụt vitamin D. Vitamin D là một chất quan trọng giúp bạn hấp thu calcium từ dạ dày.

Vitamin D còn giúp cân bằng mức calcium và phosphate cho sự hình thành xương hợp lý. Chất này được sản xuất từ sự tiếp xúc với tia UV trong ánh sáng mặt trời. Ngoài ra nó còn được hấp thu từ thức ăn như các sản phẩm bơ sữa và cá.

Thiếu vitamin D khiến cơ thể bạn không thể chuyển hóa calcium cần thiết cho việc tạo cấu trúc xương vững chắc. Điều này có thể là hậu quả từ chế độ ăn không hợp lý, thiếu tiếp xúc ánh sáng mặt trời, hoặc vấn đề liên quan đến đường ruột.

Nếu bạn từng bị phẫu thuật cắt bỏ dạ dày hay ruột non, bạn cũng có thể có vấn đề trong việc hấp thu vitamin D và sự phân giải thức ăn.

Những tình trạng sau có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin D:

 • Bệnh Celiac có thể phá hủy thành ruột và ngăn cản sự hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D.
 • Một số loại ung thư có thể làm rối loạn quá trình xử lý tổng hợp vitamin D.
 • Rối loạn thận và gan có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa vitamin D
 • Chế độ ăn thiếu phosphate có thể gây thiếu hụt phosphate, có thể sẽ dẫn đến bệnh nhuyễn xương.
 • Phenytoin và phenobarbital là các thuốc chữa trị động kinh, cũng có thể gây ra bệnh nhuyễn xương

Yếu tố nguy cơ gây bệnh nhuyễn xương

Nguy cơ bị bệnh nhuyễn xương cao nhất với những người vừa thiếu vitamin D trong chế độ ăn uống vừa ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chẳng hạn người lớn tuổi và người bệnh không thể ra khỏi nhà hoặc nhập viện.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH NHUYỄN XƯƠNG

Các triệu chứng của bệnh nhuyễn xương bao gồm:

 • Triệu chứng thường gặp nhất là xương dễ gãy.
 • Một triệu chứng khác là suy nhược cơ. Điều này xảy ra là do bất thường tại vị trí cơ bám xương. Bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi đi bộ và có thể có dáng đi lạch bạch.
 • Đau nhức trong xương, nhất là các xương hông, cũng là một triệu chứng rất thường gặp. Cơn đau âm ỉ, dai dẳng này có thể lan từ hông xuống thắt lưng, khung chậu, cẳng chân và thậm chí xương sườn.

Nếu bạn có mức độ calcium máu thấp, bạn còn có thể bị:

 • Loạn nhịp tim
 • Tê buốt quanh miệng
 • Tê cánh tay và tê cẳng chân.
 • Co giật bàn tay và bàn chân.

Tìm hiểu căn bệnh nhuyễn xương hiếm gặp từ Bs Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo nhân lực Y dược chuyên nghiệp

PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHUYỄN XƯƠNG

Điều trị bệnh nhuyễn xương

Giảng viên hiện đang giảng dạy lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nếu nhuyễn xương được phát hiện sớm, điều trị có thể đơn giản bằng thuốc uống bổ sung vitamin D, calcium và phosphate.

Nếu bạn có vấn đề về hấp thu do chấn thương ruột hay phẫu thuật, hoặc nếu bạn có chế độ ăn ít dinh dưỡng, đây có thể là lộ trình điều trị đầu tiên. Trong những trường hợp hiếm, bạn có dùng vitamin D qua đường tiêm dưới da hoặc tĩnh mạch ở tay.

Bạn có thể sẽ được yêu cầu dành nhiều thời gian ra ngoài nhà để tiếp xúc ánh sáng mặt trời cho cơ thể sản xuất đủ vitamin D dưới làn da bạn.

Nếu bạn có tình trạng tiềm ẩn khác ảnh hưởng tới chuyển hóa vitamin D, chúng cần được điều trị. Xơ gan và suy thận cần được điều trị để giảm nhẹ bệnh nhuyễn xương.

Trong những ca bệnh nhuyễn xương hoặc còi xương nặng, trẻ em có thể phải mặc bộ đồ hỗ trợ hoặc phẫu thuật để sửa chữa xương biến dạng.

Với mức độ vitamin D, calcium và phosphorus tăng cao, sự cải thiện có thể thấy được trong một vài tuần. Sự hồi phục hoàn toàn của xương mất khoảng 6 tháng.

Biện pháp khắc phục và tự chăm sóc

Nếu bạn bị nhuyễn xương do chế độ ăn thiếu vitamin D, bạn có thể cải thiện bằng cách thay đổi chế độ ăn bằng những loại thức ăn giàu chất đó, chẳng hạn:

 • Ngũ cốc
 • Phô mai
 • Trứng
 • Cá (cá hồi, cá ngừ, …)
 • Gan
 • Sữa
 • Nước cam ép (có bổ sung vitamin D)
 • Yogurt

Ngoài ra bạn có thể ra ngoài trời để gặp ánh nắng nhiều hơn.

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH NHUYỄN XƯƠNG?

Nhuyễn xương gây ra bởi chế độ ăn nghèo vitamin D hoặc ít ra ngoài ánh nắng thường có thể được ngăn ngừa bằng cách:

 • Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D.
 • Uống viên bổ sung, nếu cần thiết. Nếu bạn không có đủ vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn hoặc bạn có tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến sự hấp thu của hệ tiêu hóa, hãy đề nghị bác sĩ cho bạn liều bổ sung vitamin D và calcium nếu cần.

Việc phơi nhiễm không an toàn dưới ánh nắng có thể tăng nguy cơ bị ung thư da. Chưa có sự thống nhất giữa các chuyên gia về mức độ phơi nắng bao nhiêu là an toàn và đủ để phòng ngừa bệnh nhuyễn xương.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop