Tìm hiểu tình trạng bệnh nhân sau khi chữa khỏi bệnh viêm gan C

Tìm hiểu tình trạng bệnh nhân sau khi chữa khỏi bệnh viêm gan CBệnh Viêm gan C là một bệnh do virus viêm gan C gây ra, tuy nhiên bệnh có thể điều trị bằng thuốc kháng virus. Vậy sau khi điều trị bệnh nhân có hòan toàn khỏe mạnh không?

Bệnh Viêm gan C là một bệnh do virus viêm gan C gây ra, tuy nhiên bệnh có thể điều trị bằng thuốc kháng virus. Vậy sau khi điều trị bệnh nhân có hòan toàn khỏe mạnh không?

Tìm hiểu tình trạng bệnh nhân sau khi chữa khỏi bệnh viêm gan C

Bệnh Viêm gan C là một bệnh do virus viêm gan C gây ra

Chúng ta hãy tìm hiểu về vấn đề này từ các bác sĩ Trường Dược Sài Gòn nhé!

Bệnh viêm gan C là gì?

Các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết bệnh Viêm gan C là một bệnh do virus viêm gan C gây ra (HCV). HCV là một sợi RNA đơn (single stranded RNA). Trước năm 1992, bệnh nhân bị viêm gan sau khi truyền máu, hết 90% là do HCV gây ra. Sau 1992, với khả năng sàng lọc (screening) máu trước khi truyền cho người nhận, nguyên nhân nhiễm HCV sau khi truyền máu rất hiếm ở Mỹ (chừng 2 triệu bịch máu mới có 1 cas HCV).

Tuy nhiên, các biện pháp ngăn chặn HCV chỉ mới được CDC đề ra từ năm 1998; hầu hết bệnh nhân bị viêm gan C hiện nay là do dùng thuốc ma tuý chích (intravenous drug use), hít cocain qua mũi, xăm mình và ở mức ít hơn, qua đường tính dục vì làm tình mà không dùng biện pháp an toàn để che chở (sexual transmission by unprotected sex).

Sau khi chữa khỏi viêm gan C tình trạng bệnh nhân như thế nào?

Ribavirin là một chất đồng đẳng tổng hợp của guanosine (synthetic guanosine analog) là một loại thuốc kháng vi-rút mạnh được sử dụng để điều trị nhiễm viêm gan C mãn tính (dạng hít /inhalation qua miệng hay mũi cũng được dùng chữa bịnh nhiễm RSV ở trẻ em). Nhìn chung, ribavirin có khả năng cản trở khả năng sao chép của virus HCV, tuy cơ chế như thế nào chưa được hiểu rõ. Ribavirin được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn để điều trị viêm gan C và nằm trong Danh sách Thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới. Ribavirin được bán trên thị trường dưới nhiều tên thương hiệu khác nhau, bao gồm Copegus, Rebetol, Ribasphere và RibaPak.

Phác đồ điều trị của Hội Chuyên về nghiên cứu Bịnh Gan của Mỹ (The American Association for the Study of Liver Diseases (AASLD)) khuyến cáo:

"Với sự ra đời của các chế độ kháng vi-rút HCV hiệu quả cao, khả năng đạt được SVR vượt quá 95% ở những bệnh nhân tuân thủ điều trị, có khả năng miễn dịch bình thường, không suy gan. Trong số những bệnh nhân đạt được SVR sau khi điều trị bằng peginterferon / ribavirin, hơn 99% vẫn không bị nhiễm HCV khi theo dõi trong 5 năm sau khi kết thúc điều trị (Manns, 2013). Do đó, đạt được mức SVR (“sự đáp ứng bền vững về siêu vi học”) được coi là đã chữa khỏi virus HCV (virologic cure).

SVR thường chặn đứng sự tiến triển của tổn thương gan kèm theo sự phục hồi xơ hóa gan ở hầu hết, nhưng không phải tất cả, bệnh nhân được điều trị. Do bệnh không tiến triển thêm nữa, bệnh nhân không bị xơ gan tiến triển đạt được SVR nên được chăm sóc y tế theo tiêu chuẩn được khuyến nghị cho bệnh nhân chưa từng bị nhiễm HCV. (For patients who do not have advanced fibrosis, recommended follow-up is the same as if they were never infected with HCV.)

Tìm hiểu tình trạng bệnh nhân sau khi chữa khỏi bệnh viêm gan C

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn

“Bệnh nhân đạt được SVR có thể được tái nhiễm HCV nếu họ tiếp xúc lại với virus. Do vậy, cần phải làm xét nghiệm hàng năm về tái nhiễm HCV ở những bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HCV liên tục (ví dụ, sử dụng thuốc tiêm hoặc phơi nhiễm tình dục có nguy cơ cao). Nếu mức men gan bùng phát nên nhanh chóng đánh giá tái nhiễm HCV. Kháng thể HCV (chống HCV) vẫn dương tính ở hầu hết bệnh nhân sau điều trị SVR. Do đó, cần xét nghiệm tái nhiễm HCV bằng xét nghiệm phát hiện HCV RNA (nghĩa là xét nghiệm HCV-RNA định lượng).”

Những bệnh nhân đã bị xơ gan nặng, suy gan hay có những vấn đề khác, bác sĩ cần có những biện pháp phòng ngừa thêm để tránh lây bệnh thêm lần nữa, hay tránh hoặc giảm thiểu các biến chứng như ung thư gan.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop