Tìm hiểu nguyên nhân và những yếu tố làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim

Tìm hiểu nguyên nhân và những yếu tố làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ timTrình độ dân trí ngày càng nâng cao, nhóm bệnh tim mạch ngày càng tăng, trong đó có bệnh nhồi máu cơ tim. Vậy nhồi máu cơ tim là gì? Nguyên nhân và những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim?

Trình độ dân trí ngày càng nâng cao, nhóm bệnh tim mạch ngày càng tăng, trong đó có bệnh nhồi máu cơ tim. Vậy nhồi máu cơ tim là gì? Nguyên nhân và những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim?

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi cơ tim ngừng cung cấp máu đột ngột

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi cơ tim ngừng cung cấp máu đột ngột

Nhồi máu cơ tim là bệnh gì?

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi cơ tim ngừng cung cấp máu đột ngột, làm cơ tim bị chết dẫn đến cơn đau tim cấp và có thể tử vong. Tim không được cung cấp máu có thể do tắc nghẽn một hoặc nhiều nhánh của mạch vành (tắc nghẽn do cục máu đông).

Triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim.

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra rằng khi bệnh nhân gặp phải các dấu hiệu sau đây, người nhà cần chuyển bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp sơm nhất nhằm ngăn chặn các hậu quả xấu nhất có thể xảy ra: đau thắt ngực, đau ngực lan lên hàm hoặc xuống lưng, cánh tay và bàn tay trái kéo dài nhiều phút hoặc biến mất rồi lại xuất hiện tái đi tái lại. khó thở, đổ mồ ho6im buồn nôn, ói mửa, trạng thái lo lắng, hồi hộp, đáng trống ngực, tim đập nhanh, chóng mặt. Tuy nhiên, mọi người cần nhớ không phải tất cả mọi người đều có triệu chứng giống nhau và có tất cả các triệu chứng trên. Đau thắt ngực là triệu chứng cơ bản nhất có ở cả nam và nữ.

Những nguyên nhân nào gây bệnh nhồi máu cơ tim?

Động mạch vành là một trong những mạch máu quan trọng của tim. Khi động mạch này bị tắc hoặc hẹp bởi các mảng xơ vữa sẽ gây nhồi máu cơ tim. Những nguyên nhân gây tắc mạch vành chính là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim:

Cholesterol xấu: một trong những nguyên nhân gây tắc mạch là liporotein tỷ trọng thấp, nó tồn tại trong thức ăn (cơ thể cũng có thể tự tạo ra cholesterol). Những chất này bám vào thành mạch và gây mảng xơ vữa, mảng này làm tắc động mạch. Những tiểu cầu bám vào mãng xơ vữa bong tróc tạo thành cục máu đông và lớn dần theo thời gian đến tắc mạch hoàn toàn.

Chất béo bão hòa: chất béo chưa bão hòa là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, còn chất béo bão hòa là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch vành. Nó có nhiều trong thịt, các sản phẩm từ sữa (bơ, phô mai).

Chất béo chuyển hóa: là chất béo được tạo ra bởi con người và được tìm thấy trong các loại thực phẩm được chế biến sẳn. Do vậy, chúng ta cần hạn chế dùng những thức ăn nhanh, đồ đóng hộp.

Người có tiền sử bệnh huyết áp cao dễ bị nhồi máu cơ tim

Người có tiền sử bệnh huyết áp cao dễ bị nhồi máu cơ tim

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim.

Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng - Giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn, hầu hết các bệnh nhân trước khi bị nhồi máu cơ tim, đều có ít nhất một trong các bệnh sau: huyết áp cao, tăng cholesterol, tăng triglyceid, đái tháo đường, béo phì. Đó là những yếu tố nguy cơ của nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, còn một số yếu tố khác như: hút thuốc lá, tuổi tác, bệnh sử gia đình, stress, ít vận động, dùng các chất kích thích (cocain, amphetamine). Do đó, mọi người cần hạn chế tối đa yếu tố nguy cơ nhằm phòng bệnh để có một cuộc sống khỏe.

Huyết áp cao: huyết áp cao là dấu hiệu khởi đầu các bệnh tim mạch. Huyết áp tăng cao làm tăng áp lực lên thành mạch máu, gây tổn thương thành mạch, hình thành mảng xơ vữa, các cục máu động lại gây nghẽn mạch. Do vậy, những người tăng huyết áp cần dùng thuốc đều đặn, kiểm soát huyết áp ở một giớ hạn cho phép, tránh tăng huyết áp đột ngột.

Thói quen sinh hoạt và luyện tập như thế nào để hạn chế bệnh nhồi máu cơ tim?

Chế độ dinh dưỡng: để bảo vệ sức khỏe, chúng ta cần phải thiết kế cho mình chế độ ăn uống lành mạnh nhiều rau quả xanh, giảm các chất đường, bột, chất béo trong khẩu phần ăn vì một trái tim khỏe nhé.

Luyện tập thể dục thể thao vừa sức là một việc làm tuyệt vời để cải thiện sức khỏe nói chung, tim mạch nói riêng. Nếu vừa bị nhồi máu cơ tim thì bác sĩ sẽ trao đổi với abn5 về một kế hoạch luyện tập phù hợp.

Từ bỏ thuốc lá: đây là một vấn đề vô cùng quan trọng, phụ thuốc ý chí từng người. Ngưng thuốc lá làm giảm nguy cơ đau tim rõ rệt.

Tóm lại, nhồi máu cơ tim là một bệnh khá phổ biến ngày nay, rất nguy hiểm và dể tử vong. Do vậy, chúng ta cần có thói quen sinh hoạt và luyện tập khoa học vì một trái tim khỏe mạnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop