Tìm hiểu những lợi ích của Lysine cùng chuyên gia Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Tìm hiểu những lợi ích của Lysine cùng chuyên gia Cao Đẳng Dược Sài GònLysine là chìa khóa trong việc sản xuất các enzyme, hormone và các kháng thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và khả năng chống chịu với bệnh tật.

Lysine là chìa khóa trong việc sản xuất các enzyme, hormone và các kháng thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và khả năng chống chịu với bệnh tật.

Thiếu lysine gây ra tình trạng chậm lớn, trí não kém phát triển

Thiếu lysine gây ra tình trạng chậm lớn, trí não kém phát triển

Amino acid là gì?

Trong thực tế ta thường gặp 20 loại amino acid căn bản, ngoài ra protein còn chứa một số amino acid cải biến. Amino acid đầu tiên được phát hiện ở cây măng tây vào 1806 đó là asparagine.

Amino acid cuối cùng trong số 20 amino acid căn bản được phát hiện vào vào năm 1938, đó là threonine. Các amino acid được gọi theo tên thông thường.

Có nhiều loại có vị ngọt kiểu đường như glycine, alanine, valine, serine, histidine, tryptophan; một số loại có vị đắng như isoleucine, arginine hoặc không có vị như leucine.

Dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho hay: Nếu thiếu một trong những acid amin cần thiết sẽ dẫn đến rối loạn cân bằng đạm và rối loạn sử dụng ở tất cả các acid amin còn lại. vai trò của acid amin không chỉ giới hạn ở sự tham gia của chúng vào tổng hợp đạm cơ thể mà còn có nhiều chức năng phức tạp và quan trọng khác.

Các acid amin tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể như tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh, đổi mới các sợi cơ bắp…do vậy nhu cầu của cơ thể bao giờ cũng chỉ đáp ứng đủ, thừa hoặc thiếu đều gây nên bất lợi cho cơ thể.

Một số vai trò của lysine trong cơ thể

Nhiều amino acid được dùng để chữa bệnh trong y học hoặc làm thức ăn cho người bệnh. Thiếu hụt acid amin gây ra nhiều bệnh lý:

Lysine thiếu hụt có thể dẫn đến mất canxi, tăng nguy cơ phát triển bệnh loãng xương. Các triệu chứng của thiếu Lysine bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, mất cảm giác ngon miệng, kích động, mắt đỏ thiếu máu, rối loạn sinh sản.

Lysine giữa vai trò sống còn trong tổng hợp protein. Nó là chìa khóa trong việc sản xuất các enzyme, hoocmoon và các kháng thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và khả năng chống chịu với bệnh tật.

Dược sĩ Phạm Thị Thu Hương – Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết Lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa hập thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Lysine có nhiều trong trứng, sữa, đậu nành, thịt, cá… nhưng dễ bị phá hủy trong quá trình nấu nướng, chế biến thức ăn.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín

Triệu chứng thiếu lysine

Thiếu hụt lysine xảy ra thường xuyên ở những người không tiêu thụ bất kỳ sản phẩm động vật hơn so với những người sử dụng. Cơ thể người và động vật thiếu Lysine, đặc biệt ở trẻ em sẽ gây ra hiện tượng chậm lớn, trí não kém phát triển, thiếu men tiêu hóa và nội tiết tố.

 Chính vì thế, lysine là một loại acid amin thường được thêm vào khẩu phần ăn của trẻ em..

Thiếu hụt lysine trong thức ăn có thể dẫn đến rối loạn quá trình tạo máu, hạ thấp số lượng hồng cầu và hemoglobin. Ngoài ra, thiếu lysine thì cân bằng protein cũng bị rối loạn, cở thể suy mòn, xuất hiện các biến đổi ở phổi và gan.

Nguồn cung cấp lysine

Ở người bình thường, nhu cầu mỗi ngày cần 1 g lysine. Tuy nhiên, cơ thể khoongtwj tổng hợp được chất này mà phải được cung cấp qua thực phẩm như long đỏ, trứng, thịt, cá, các loại đậu và sữa tươi hoặc bổ sung dưới dạng thuốc. Trong khẩu phần ăn của người Việt Nam, lượng ngũ cốc chiếm đến 70-80% nên thường bị thiếu lysine, đặc biệt là những người ăn chay.

Nguồn thực phẩm:

Leucine được tìn thấy chủ yếu trong các loại thực phẩm chất lowjng cao chứa protein nhiều như đậu, cám gạo nâu, ngò, sản phẩm từ sữa, trứng, cá, rau, thịt, hải sản, đậu nành.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop