Uống mật ong vào thời điểm nào để có tác dụng tốt nhất?

Uống mật ong vào thời điểm nào để có tác dụng tốt nhất?Mật ong là loại thực phẩm quen thuộc và có nhiều công dụng trong việc nâng cao sức khỏe. Thế nhưng uống mật ong vào những khoảng thời gian nào để mang lại lợi ích tốt nhất?

Uống mật ong vào thời điểm nào để có tác dụng tốt nhất?

Mật ong được dùng để chữa ho, cảm lạnh, điều trị nhiễm trùng đường hô hấp

Từ xưa đến nay, mật ong được sử dụng như một loại thuốc tự nhiên, dành cho mọi lứa tuổi và đặc biệt cực tốt với người cao tuổi. Mật ong được dùng để chữa ho, cảm lạnh, điều trị nhiễm trùng đường hô hấp.

Hiện nay, y học hiện đại cũng đã chứng minh được tác dụng tuyệt vời của mật ong, với đặc tính kháng khuẩn và chống nấm của chất làm ngọt lâu đời nhất thế giới này. Hơn nữa, mật ong còn giúp làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong cơ thể và các tính chất chống ôxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do.

Hơn nữa, mật ong cũng có khả năng chống lại nhiễm trùng, là một loại thuốc chống tiểu đường, vốn được biết đến là làm giảm mức đường huyết.

Theo nghiên cứu của các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, một thìa mật ong chứa khoảng 64 calo và không có chất béo hoặc cholesterol, chứa đầy đủ vitamin, axit amin, các enzyme và các khoáng chất như canxi, sắt, magiê, phosphate, natri clorua, và kali.

Rõ ràng, có thể thấy mật ong là loại thực phẩm có rất nhiều công dụng trong việc nâng cao sức khỏe. Thế nhưng, uống mật ong trong những khoảng thời gian khác nhau sẽ giúp bạn đạt được những tác dụng, lợi ích về sức khỏe khác nhau.

Giúp rửa ruột, thải độc khi uống mật ong lúc vừa ngủ dậy

Sau một đêm ngủ kéo dài từ 6-8 tiếng, lúc đó cơ thể bạn dường như “khô cạn” đi vì hầu hết nước trong cơ thể đã được hấp thụ hoặc bài tiết. Do đó, sau khi ngủ dậy, uống ngay một cốc nước mật ong không chỉ bổ sung nước mà còn cung cấp năng lượng, vitamin và đánh thức các cơ quan trong cơ thể bừng tỉnh.

Còn riêng đối với người cao tuổi, thói quen uống một cốc nước ấm mật ong có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, giúp dễ đại tiện hơn.

Có thể thêm một ít chanh vào cốc nước mật ong để tăng tác dụng vì chanh giúp phá bỏ những độc tố thường xuyên hơn, lợi tiểu và giữ đường tiết niệu của bạn khỏe mạnh hơn. Duy trì thói quen nàu sẽ giúp cơ thể loại bỏ các độc tố tích tụ trong người lâu ngày.

Uống mật ong vào thời điểm nào để có tác dụng tốt nhất?

Những người có vấn đề về dạ dày nên lưu ý nên uống mật ong cùng với nước ấm khoảng 30 độ, vì uống mật ong khi đói rất dễ làm cho dạ dày tăng axit hơn, dẫn đến tiêu chảy hoặc viêm dạ dày.

Ngủ ngon, gan khỏe khi uống mật ong trước khi đi ngủ

Mật ong có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe là thế nhưng ít người biết rằng uống một chút mật ong trước khi đi ngủ cũng mang lại nhiều tác dụng bất ngờ cho sức khỏe.

Bởi trong mật ong có một lượng đường và vitamin nhất định giúp điều chỉnh chức năng hệ thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn mà không mang lại bất kỳ tác dụng phụ nào.

Hơn nữa, các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cũng cho biết, mật ong làm tăng hàm lượng insulin. Hooc-mon insulin có thể kích thích sự giải phóng tryptophan trong não. Tryptophan sau đó được chuyển thành serotonin, hooc-mon thư giãn và tâm trạng tốt nên thúc đẩy giấc ngủ ngon.

Đối với gan, chúng ta đều biết gan đòi hỏi nhiên liệu vào ban đêm, do vậy mật ong là sự lựa chọn hoàn hảo vì, mật ong sẽ làm cho gan sản xuất glucose, giải phóng nhiều hooc-mon, đốt cháy chất béo. Ngoài ra, mật ong chứa cả glucose và fructose rất tốt cho hoạt động của gan suốt trong 1 đêm.

Bên cạnh đó, thói quen uống mật ong trước khi đi ngủ còn giúp bạn giảm cân vì cơ thể bạn sẽ bắt đầu đốt nhiều chất béo hơn vào ban đêm. Trong mật ong nguyên chất chỉ chứa 64 calo mỗi cốc và nó sẽ cho bạn cảm giác no trong suốt cả đêm.

Không chỉ vậy, uống mật ong trước khi đi ngủ cũng là một trong những cách an toàn nhất để giúp làm sạch các chất độc có trong hệ tiêu hóa của cơ thể. Các chất kháng khuẩn có trong mật ong hữu cơ có thể giúp tiêu diệt các mầm bệnh gây hại trong ruột.