Tìm hiểu phương pháp Cryoablation giúp điều trị ung thư vú từ Dược Sài Gòn

Tìm hiểu phương pháp Cryoablation giúp điều trị ung thư vú từ Dược Sài GònUng thư vú là căn bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến người bệnh, tuy nhiên hiện nay đã có một phương pháp mới giúp tiêu diệt khối u ung thư vú mà không phải phẫu thuật

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến người bệnh, tuy nhiên hiện nay đã có một phương pháp mới giúp tiêu diệt khối u ung thư vú mà không phải phẫu thuật

ung thư vú là căn bệnh hết sức nguy hiểm

Ung thư vú là căn bệnh hết sức nguy hiểm

Các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, ung thư vú là căn bệnh hết sức nguy hiểm, nếu không can thiệp kịp thời phụ nữ rơi vào “bi kịch” không lối thoát. Nhiều chị em may mắn giữ được tính mạng nhưng phải đánh đổi với cái giá quá đắt. Họ mất đi “vũ khí sắc đẹp”, điều này chẳng khác nào đánh mất nửa cuộc đời. Điều này đặt các nhà khoa học trước những mối băn khoăn lớn “Làm sao giúp chị em bảo toàn núi đôi mà vẫn thoát khỏi án tử ung thư vú?”

Trước đây, các phương pháp như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật chính là “trụ cột” chính trong cuộc chiến chống ung thư vú. Điều trị ung thư vú hầu hết đều gắn với phẫu thuật. Nhiều năm qua, bệnh nhân chỉ có hai lựa chọn. Một là chấp nhận “sống chung với lũ”, hai là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ ngực.

Một số trường hợp được hóa trị hoặc tiêm Hormone trước phẫu thuật để làm teo nhỏ khối u. Điều này giúp họ bảo toàn vòng 1 thay vì cắt bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, lựa chọn này khá nguy hiểm. Do không ai dám đảm bảo tế bào ung thư đã được loại trừ hoàn toàn hay chưa. Nếu còn sót lại thì khả năng tái phát bệnh ung thư vú rất cao.

Ngày nay, một tin vui cho chị em phụ nữ bị bệnh ung thư vú. Đó là những bệnh nhân này thay gì phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính thì sẽ được thay thế bằng phương pháp phá hủy khối u bằng cách đóng băng nó. Kỹ thuật này áp dụng cho các bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 1 hoặc 2 với khối u không lớn hơn 1,5 cm.

Đây được gọi là thủ tục xâm lấn tối thiểu. Quá trình điều trị chỉ mất 20 - 30 phút. Theo đó, các bác sĩ sẽ đưa một đầu kim loại siêu lạnh vào bên trong ngực bệnh nhân. Thiết bị này sẽ ngay lập tức đóng băng khối u và tiêu diệt các tế bào ác tính. Trong khi đó, các tế bào khỏe mạnh không bị tổn hại.

Phương pháp này đã được thử nghiệm lâm sàng tại Israel, Mỹ và Nhật Bản với tỷ lệ tái phát dưới 1%. Chi phí cho một lần điều trị vào khoảng 4.000 USD, chỉ bằng 1/3 chi phí cho một ca phẫu thuật cắt bỏ ngực.

Các bác sĩ sử dụng nitơ lỏng để đóng băng và phá hủy các khối u. Do đó, bệnh nhân ung thư không cần nhập viện, không dùng thuốc an thần, không để lại sẹo và không đau.

Ông Hezi Himmelfarb - giám đốc điều hành của Trung tâm Y học IceCure cho biết các tế bào trong cơ thể con người được cấu tạo chủ yếu từ nước, có nghĩa là chúng sẽ đóng băng. Trước đây đã có những nỗ lực trong việc sử dụng nhiệt để tiêu diệt các tế bào ung thư như thế này nhưng điều đó có thể cực kỳ đau đớn bởi vì cơ thể con người rất nhạy cảm với nhiệt. Tuy nhiên, Lạnh lại có tác dụng gây tê, nên khi sử dụng các bệnh nhân sẽ cảm thấy đau rất ít trong khi hoặc sau khi làm thủ thuật.

Thủ thuật đóng băng khối u này được gọi là cryoablation. Phương pháp cryoablation giúp khối u có thể bị phá hủy mà không làm tổn hại các mô khỏe mạnh. Thiết bị này đã được chấp thuận cho sử dụng tại Hoa Kỳ và IceCure hy vọng có thể được Châu Âu chấp nhận trong năm tới.

Tiến sĩ Eisuke Fukuma - giám đốc bệnh ung thư vú tại Trung tâm y tế Kameda ở Chiba, Nhật Bản, người đang tiến hành thử nghiệm, đã điều trị cho 13 bệnh nhân và không có dấu hiệu tái phát. Ông nói: "Cryoablation là một công cụ rất tốt cho việc điều trị ung thư vú."

Khi Jo Ann West (Giáo viên tiểu học đã nghỉ hưu) biết mình bị ung thư vú giai đoạn đầu, bác sĩ của cô đã đề xuất một phương pháp điều trị mới đầy sáng tạo không cần phẫu thuật lớn, không hóa trị và không xạ trị. Thủ tục điều trị ngoại trú đơn giản, được gọi là kỹ thuật nhiệt động (cryoablation), tức là đóng băng các tế bào ung thư sâu, giết chết các tế bào ung thư tại chỗ. Thời gian phục hồi được đo bằng phút thay vì tháng.

Jo Ann West nói lại cảm xúc và suy nghĩ khi lần đầu tiên được tư vấn về liệu pháp điều trị bằng cách đóng băng khối u: “Tôi nghe có vẻ giống như khoa học viễn tưởng đối với tôi, nhưng tôi nghĩ, 'tại sao không thử?”. “Nó chắc chắn đánh bại các lựa chọn thay thế khác". Khi cô nói có, cô đã được đưa vào một thử nghiệm lâm sàng được thiết kế để xác định hiệu quả của phương pháp..

Nghiên cứu đã diễn ra tại 19 trung tâm ung thư trên cả nước, bao gồm MD Anderson. “Cryoablation đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị thành công khối u vú lành tính được gọi là bướu sợi tuyến, cũng như bệnh ung thư khác như tuyến tiền liệt và thận”, ông Rosa Hwang, phó giáo sư của Breast Surgical Oncologyvà là điều tra viên chính của trang web thử nghiệm MD Anderson. “Nó đã tiêu diệt các bệnh ung thư khác, vì vậy chúng tôi nghĩ, 'chúng ta hãy thử nó với ung thư vú”.

Phương pháp Cryoablation (đóng băng khối u)

Để thực hiện thủ thuật, các bác sĩ sử dụng hình ảnh siêu âm để điều khiển một thiết bị mỏng như kim xuyên qua da và vào khối u vú rồi thổi nitơ lỏng để đóng băng và phá hủy mô ung thư.

 “Tất cả mọi người trong phòng điều trị bao gồm cả bệnh nhân, theo dõi quá trình trên màn hình siêu âm”, Mitch Hwang nói. “Một quả bóng đá hình thành xung quanh khối u và đóng băng nó từ trong ra ngoài. Nhìn bề ngoài thật ấn tượng.”

Phác đồ bao gồm đóng băng 6 đến 8 phút ở nhiệt độ -40oC hoặc lạnh hơn, tiếp theo làm tan băng trong 10 phút, sau đó đóng băng thêm 6 đến 8 phút. Các bác sĩ sau đó loại bỏ đầu dò, đặt Band-Aid lên vết mổ nhỏ và cho bệnh nhân về nhà.

Toàn bộ thủ tục mất ít hơn nửa giờ. Không cần nhập viện, không dùng thuốc an thần, không để lại sẹo và không đau.

“Tôi đã kê đơn thuốc giảm đau nhưng không ai mua thuốc theo đơn của họ”, Hwang nói. “Đơn giản là họ không cần”. Sự bình phục diễn ra ngay lập tức, một bệnh nhân điều trị nói. Một số phụ nữ thậm chí đã bước ra khỏi bệnh viện và đi mua sắm hoặc đến một nhà hàng.

Sau phẫu thuật bằng kỹ thuật Cryoablation, bệnh nhân được chú ý theo dõi, bao gồm cả chụp X-quang tuyến vú, cứ sáu tháng một lần trong năm năm đầu tiên. Sau đó, các bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp định kì hàng năm để kiểm tra. Một số bệnh nhân có thể được theo dõi thường xuyên hơn, tùy thuộc vào sức khỏe cá nhân của họ.

Tìm hiểu phương pháp Cryoablation giúp điều trị ung thư vú từ Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Kết quả hứa hẹn của phương pháp Cryoablation

Trong thử nghiệm ở nhiều trung tâm khác nhau, kỹ thuật Cryoablation được thực hiện trên những phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn đầu có khối u từ 2 cm trở xuống. Hình ảnh MRI trước và sau được chụp để các bác sĩ có thể kiểm tra từng khối u của bệnh nhân để xác nhận nó đã được đóng băng hoàn toàn.

Vài tuần sau khi phẫu thuật, bác sĩ kiểm tra khối u để có thể xác nhận rằng tất cả các tế bào ung thư đã bị tiêu diệt. Tại tất cả 19 trung tâm ung thư, quá trình đóng băng đã giết chết 92% bệnh ung thư (có nghĩa là không tìm thấy khối u nào) và 100% khối u nhỏ hơn 1 cm. Trong thử nghiệm MD Anderson, 100% tất cả các khối u đã bị giết.

Bên cạnh những lợi ích trên, phương pháp còn có một lợi ích tiềm năng khác là giúp kích thích phản ứng miễn dịch chống ung thư. Các nhà nghiên cứu tin rằng, các tế bào miễn dịch sẽ tấn công vào ung thư nguyên phát, cũng như các tế bào ung thư đã lan sang các khu vực khác trong cơ thể. Họ nghĩ nghĩ rằng hệ thống miễn dịch đã nhớ lại các tế bào ung thư, do đó nó sẽ tiêu diệt bất kỳ căn bệnh ung thư nào cố gắng tái phát.

Hiện nay phương pháp đã được thử nghiệm lâm sàng tại Israel, Mỹ và Nhật Bản với tỷ lệ tái phát dưới 1%. Chi phí cho một lần điều trị khoảng 4.000 USD (gần 100 triệu đồng), chỉ bằng 1/3 chi phí một ca phẫu thuật cắt bỏ ngực.

Sự thành công của phương pháp chữa bệnh ung thư vú mới đã đem đến tin vui cho hàng triệu chị em. Đây cũng chính là bước đệm để các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu để tạo ra vũ khí chiến đấu căn bệnh ung thư. Chúng ta hãy cùng chờ đợi và hy vọng nhe!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop